Hơn nửa số lao động Việt làm việc bán thời gian

Đức Anh - 16:52, 25/06/2019

TheLEADERManpowerGroup đánh giá việc áp dụng nhiều loại mô hình làm việc như bán thời gian, cộng tác viên sẽ giúp doanh nghiệp Việt giải quyết bài toán thiếu hụt nhân lực, phát triển được đội ngũ nhân sự đa dạng.

Hơn nửa số lao động Việt làm việc bán thời gian
3 hình thức làm việc năng động được ưa chuộng nhất gồm làm việc theo hợp đồng, theo dự án và bán thời gian.

Cách thức làm việc của các tổ chức cũng như mô hình việc làm mà người lao động mong muốn theo đuổi đang dần thay đổi.

Dưới tác động của công nghệ, nhà tuyển dụng có rất nhiều lựa chọn để đạt được kết quả công việc mong muốn như tận dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa.

Cùng với đó, các hình thức làm việc cũng thay đổi theo khi nhà tuyển dụng không chỉ tuyển nhân viên toàn thời gian (full-time) mà còn áp dụng các hình thức việc làm khác như công việc hợp đồng, cộng tác viên, bán thời gian hay tạm thời.

Nghiên cứu “Cách làm việc mà chúng tôi muốn” thực hiện bởi ManpowerGroup chỉ ra rằng, gần một nửa (45%) số ứng viên thích làm những loại hình công việc không phải toàn thời gian.

Trong đó, 16% chọn loại công việc bán thời gian, 13% chọn loại công việc theo hợp đồng, 7% theo dự án, chỉ có 3% chọn làm việc trên các nền tảng trực tuyến và 6% còn lại chọn các hình thức làm việc khác.

“Tỷ lệ ứng viên chọn mô hình làm việc không phải toàn thời gian thay đổi tùy thuộc từng quốc gia, nhưng lý do họ chọn những mô hình này đều xoay quanh nhu cầu muốn có sự linh hoạt, cuộc sống cân bằng và tự chủ”, ManpowerGroup nhận định.

Theo đó, 4 yếu tố chính tác động đến việc người lao động chọn mô hình làm việc không phải toàn thời gian là được tự chủ, giành thời gian cho công việc khác, giành thời gian cho gia đình và có mức thu nhập cơ bản.

Cụ thể, 35% ứng viên thuộc nhóm chọn công việc hợp đồng, 37% nhóm chọn công việc dự án và 40% nhóm chọn hình thức làm việc tự do cho biết mục tiêu khởi lập sự nghiệp riêng là yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn công việc không phải toàn thời gian.

Mặc dù xu hướng chọn mô hình làm việc tự do, bán thời gian hay hợp đồng đang tăng lên, số công việc này tại 22/24 thị trường được khảo sát vẫn không đủ so với nhu cầu của ứng viên.

Khảo sát Cách mạng kỹ năng 4.0 (Skills Revolution 4.0) của ManpowerGroup cho biết có tới 87% người lao động nói rằng họ sẵn sàng làm các công việc có sự linh hoạt cao như nghề tự do, bán thời gian, cộng tác viên nhưng chỉ mới có 32% nhà tuyển dụng sẵn sàng cung cấp các hình thức việc làm này.

Theo Chỉ cố lao động tổng hợp (Total Workforce Index) của ManpowerGroup, có đến 57% người lao động Việt Nam đang làm công việc không phải toàn thời gian.

Con số này cho thấy Việt Nam rất có lợi thế trong việc tạo ra nhiều mô hình làm việc đa dạng, giúp thu hút và giữ chân nhân tài cho các tổ chức trong tình hình thiếu hụt nhân sự trầm trọng ở quốc gia có 95 triệu dân.

ManpowerGroup khuyến nghị việc áp dụng nhiều loại mô hình làm việc sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực và phát triển được đội ngũ nhân sự đa dạng.