HSBC bơm 600 tỷ cho nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6

Phương Anh - 15:05, 08/07/2024

TheLEADERGiao dịch mới nhất này tiếp tục cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam.

HSBC Việt Nam và công ty Leader Energy Holding Berhad (Leader Energy) của Malaysia, công ty con của HNG Capital, mới đây đã ký kết thỏa thuận cho vay trị giá 593 tỷ đồng.

Khoản vay này sẽ được dùng để hỗ trợ tái cấp vốn cho Vĩnh Hảo 6 – nhà máy điện mặt trời công suất 50MW do Leader Energy mới mua lại.

Thỏa thuận này đánh dấu giao dịch thứ hai của HSBC với Leader Energy tại Việt Nam, tiếp nối giao dịch tài trợ cho một nhà máy thủy điện trong năm 2017.

Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 nằm ở tỉnh Bình Thuận và được vận hành thương mại từ 2019. Toàn bộ doanh thu đến từ hoạt động bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo trong hợp đồng mua bán điện kéo dài 20 năm.

Leader Energy đã mua lại toàn bộ cổ phần của Vĩnh Hảo 6 từ năm ngoái, tiếp tục khẳng định cam kết phát triển trên 500MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam của tập đoàn này.

Giao dịch cũng đồng thời cho thấy tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam nhờ các điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng như cam kết của Chính phủ.

Bà Jenny Ng, Giám đốc tài chính của Leader Energy, chia sẻ, quyết định chiến lược này thể hiện nền móng tài chính vững chắc, cam kết duy trì nền tảng tài chính mạnh mẽ cũng như trọng tâm hướng đến phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Đóng góp vào nỗ lực chuyển dịch năng lượng là một phần quan trọng trong chiến lược của Leader Energy nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. Tập đoàn đang mở rộng các dự án năng lượng tái tạo nhằm thực hiện cam kết đạt được cân bằng phát thải khí nhà kính vào năm 2050", bà Jenny Ng cho biết thêm.

Theo ông Ahmed Yeganeh, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, giao dịch này cho thấy ngành tài chính có thể đóng một vai trò tích cực trong việc khai mở tiềm năng về năng lượng tái tạo cho Việt Nam, đồng thời, hỗ trợ tham vọng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp.