Hưng Thịnh đề xuất nới room cho vay bất động sản

Trần Anh - 15:04, 13/11/2023

TheLEADERLãnh đạo Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết dù được phê duyệt khoản vay, việc giải ngân đang gặp khó khăn do ngân hàng bị hết room cho vay bất động sản.

Hưng Thịnh đề xuất nới room cho vay bất động sản
Dự án MerryLand Quy Nhơn. Ảnh: HungThinhLand

Tại cuộc họp với Ngân hành Nhà nước, Bộ Xây dựng và 14 tổ chức tín dụng sáng 13/11, ông Nguyễn Văn Cường - Phó chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, doanh nghiệp đã vừa được LPBank cấp hạn mức cho vay 5.000 tỷ đồng. 

Nguồn vốn này đã giúp tháo gỡ nút thắt về vốn cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn Hưng Thịnh và hàng trăm nhà thầu tại các dự án đang dang dở.

Tập đoàn Hưng Thịnh đã lên kế hoạch đưa dòng tiền này vào trực tiếp các dự án, triển khai xây dựng và sản xuất kinh doanh, tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm, tạo ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người ở thực với giá cả phù hợp, vừa túi tiền.

Đến nay, Hưng Thịnh đã được phê duyệt chi tiết khoảng 2.000 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo tập đoàn cho biết việc giải ngân những khoản vay tiếp theo sẽ gặp khó khăn do LPBank bị hết room cho vay bất động sản.

“Đề xuất đầu tiên của Hưng Thịnh với Ngân hàng Nhà nước đó là có chính sách nới room tín dụng cho những ngân hàng tham gia tái cơ cấu thị trường bất động sản, thực hiện tốt chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước”, ông Cường chia sẻ.

Trước đó, hồi cuối tháng 10/2023, Hưng Thịnh và LPBank đã công bố gói tín dụng 5.000 tỷ đồng nhằm tài trợ cho các dự án bất động sản của Tập đoàn Hưng Thịnh và các công ty thành viên.

Hợp đồng tín dụng được thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục thúc đẩy cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản. 

Ngay sau đó, Hưng Thịnh Incons – công ty xây dựng thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh đã công bố chủ trương vay 1.000 tỷ đồng từ LPBank để bổ sung vốn, triển khai loạt dự án đã ký hợp đồng xây dựng với các đối tác.

Dự kiến số tiền vay trên sẽ được sử dụng cho loạt dự án như Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy tại Quận 7, TP.HCM; khu quy hoạch Trung đoàn Vận tải 655 và khu Shophouse Hải Giang thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn tại Bình Định; căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Vũng Tàu Pearl; dự án New Galaxy Nha Trang.

Tài sản bảo đảm cho khoản vay LPBank bao gồm quyền đòi nợ đã hình thành phát sinh từ các hợp đồng thi công xây dựng của công ty với các chủ đầu tư và 20 triệu cổ phần Hưng Thịnh Land và nhiều tài sản khác.

Bên cạnh việc muốn các tiếp cận dễ hơn tới nguồn tín dụng, lãnh đạo Hưng Thịnh đề nghị các ngân hàng cần đơn giản hóa các điều kiện cho vay các dự án bất động sản; đồng thời kéo dài thời gian cho vay hơn so với bình thường để doanh nghiệp có thêm thời gian xoay sở trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

“Chúng tôi tin rằng khi dòng vốn đi trực tiếp vào sản xuất kinh doanh sẽ góp phần khôi phục lại và thúc đẩy hoạt động của thị trường bất động sản, giải quyết công ăn việc làm và tạo ra sự phát triển kinh tế- xã hội ổn định”, ông Cường bày tỏ kỳ vọng.