ICO thoái trào, Umbala Network vẫn giữ kế hoạch gọi vốn qua tiền ảo

Phương Anh Đào - 09:51, 31/05/2018

TheLEADERNhà sáng lập Umbala từng gây tiếng vang khi gọi vốn thành công khoảng 6 tỷ đồng trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Bất chấp trào lưu đầu tư vào các loại tiền ảo (coin) và các đợt gọi vốn nhờ ICO đang thoái trào, Umbala Network, ứng dụng nền tảng livestream video vẫn chuẩn bị cho kế hoạch phát hành tiền mã hóa cuối quý II năm nay.

Trước đó, chia sẻ trên trang cá nhân, nhà sáng lập Nguyễn Minh Thảo của Umbala cho biết mục tiêu của ông là tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung của các ứng dụng sử dụng camera mà Umbala là một phần trong đó, startup này sẽ bán ra loại token mang tên UMB và thu tiền về.

Umbala kỳ vọng, hoạt động ICO bên cạnh mang nguồn tài chính giúp mở rộng dự án, sẽ giúp Umbala tìm kiếm những đối tác tiềm năng, những nhà sản xuất video chất lượng để xây dựng nội dung cho nền tảng mới này.

Sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái của Umbala Network là Umbala.tv ra đời vào năm 2014, hiện thu hút khoảng 200.000 lượt người đăng ký. Ứng dụng này cung cấp các tính năng hỗ trợ người dùng phát video trực tuyến, đồng thời cho phép họ tạo ra những clip ngắn và kiếm tiền thông qua mạng lưới quảng cáo.

Ứng dụng Umbala sẽ ICO trong tháng 6, kỳ vọng gọi vốn 50 triệu USD
Nhà sáng lập Umbala Nguyễn Minh Thảo

Khác với hoạt động IPO (chào bán cổ phần lần đầu), trong các đợt ICO doanh nghiệp không phải công bố báo cáo tài chính mà chỉ phải đưa ra white paper (sách trắng). Vì vậy, hiệu quả hoạt động của Umbala vẫn còn là một ẩn số.

Mặc dù vậy, ông Thảo tin thị trường livestreaming video hiện rất tiềm năng. Nhà sáng lập Umbala ước tính, mô hình kinh doanh live streaming của Umbala là ra tiền, vì đơn giản thị phần live streaming trong lĩnh vực idol giải trí ở Việt Nam ước tính vào khoảng 2 triệu USD/tháng. Tại các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản, mô hình này không phải là hiếm.

Năm nay thị trường chứng kiến nhiều thương vụ của các công ty trong ngành media. Mới đây, Yeah1 cũng cho biết sẽ sớm IPO, niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM với giá rất cao, 250.000 đồng/cổ phiếu.