IEA: Mỹ sẽ thống trị thị trường dầu thế giới trong 10 năm tới

Linh Lan - 18:44, 17/11/2017

TheLEADERTheo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Mỹ dự kiến sản xuất hơn 80% sản lượng dầu toàn cầu và sản lượng khí đốt mà Mỹ sản xuất sẽ nhiều hơn Nga 30% trong 10 năm tới.

IEA: Mỹ sẽ thống trị thị trường dầu thế giới trong 10 năm tới
Ảnh: Reuters

"Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường dầu, giá cả, dòng chảy thương mại, xu hướng đầu tư và địa chính trị của năng lượng", ông Fatih Birol, đại diện IEA phát biểu tại hội nghị về khí hậu ở Bonn, Đức.

Với sự hồi sinh của ngành công nghiệp năng lượng, cùng với sự phát triển của công nghệ fracking (công nghệ khai thác dầu bằng nứt vỡ thủy lực), Mỹ sẽ trở thành "người lãnh đạo của thị trường sản xuất dầu và khí đốt trên toàn thế giới".

IEA dự đoán thị trường dầu sẽ cân bằng lại vào năm 2018 nếu nhu cầu về dầu vẫn đạt mức cao như hiện nay và nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh mở rộng cắt giảm sản lượng.

OPEC và các nhà sản xuất khác dự kiến sẽ mở rộng động thái cắt giảm sản lượng qua mốc thời hạn tháng 3/2018 nhằm giảm lượng cung dư thừa toàn cầu hơn nữa.

Theo IEA, Paris đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu của nước này trong báo cáo hàng tháng gần đây nhất, với 1,5 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm tiếp theo.

IEA cũng cho biết trữ lượng dầu tại các nước phát triển đã giảm 40 triệu thùng trong tháng 9, giảm xuống mức dưới 3,0 tỷ thùng lần đầu tiên trong vòng hai năm.

Theo số liệu của OPEC, lượng tồn kho đã tăng 154 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm vào tháng 9.