Paris cấm xe chạy bằng xăng dầu từ 2030

Đinh Hương - 10:57, 13/10/2017

TheLEADERParis sẽ cấm tất cả các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel lưu thông trong thành phố từ năm 2030, tòa thị chính Paris cho biết hôm thứ Năm (12/10).

Paris cấm xe chạy bằng xăng dầu từ 2030
Ảnh: businessgreen.com

Động thái này đánh dấu một bước tiến lớn trong kế hoạch loại bỏ hoàn toàn các loại xe chạy bằng động cơ đốt trong và chuyển sang các phương tiện chạy bằng điện do tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng.

Tòa thị chính Paris mới đây tuyên bố rằng Pháp đã đặt ra mục tiêu chấm dứt việc sử dụng xe hơi chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040 và rằng cần phải đẩy nhanh kế hoạch, trước hết là tại các thành phố lớn.

"Đây là kế hoạch dài hạn với nỗ lực giảm khí thải nhà kính", Christophe Najdovski, một quan chức phụ trách các chính sách giao thông tại văn phòng Thị trưởng Anne Hidalgo, nói.

"Giao thông vận tải là một trong những ngành thải ra nhiều khí thải nhà kính nhất ... Vì vậy, chúng tôi đang có kế hoạch cấm hoàn toàn các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2030", ông trả lời phỏng vấn đài France Info.

Thủ đô của Pháp, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic vào mùa hè năm 2024 và là nơi ký kết Hiệp định toàn cầu mới nhất về biến đổi khí hậu, đã lên kế hoạch chấm dứt việc sử dụng các loại xe chạy bằng dầu diesel trong thành phố vào thời gian diễn ra Olympics.

66 triệu người dân Pháp đang sở hữu khoảng trên 32 triệu xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong, theo số liệu năm 2016 của Argus, một ấn phẩm trong ngành công nghiệp ô tô Pháp.

Nhiều người dân Paris không sở hữu xe hơi, mà họ di chuyển bằng các hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Và ngày càng có nhiều mạng lưới giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt hay dịch vụ cho thuê xe đạp phát triển nhanh chóng trên khắp nước Pháp.

Nhiều thành phố khác trên thế giới đang cân nhắc những động thái tương tự và Trung Quốc, nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới sau Mỹ, gần đây cũng đã đưa ra tuyên bố sẽ sớm tìm kiếm giải pháp để loại bỏ xe ô tô chạy bằng xăng dầu.