IFC tìm người mua cổ phần Vietinbank giá trị hơn 8.000 tỷ đồng

Minh An - 18:58, 20/09/2018

TheLEADERSau 7 năm, khoản đầu tư của IFC vào Vietinbank đã tăng hơn 2 lần tính theo giá trị VND.

Một bài viết trên Bloomberg hôm nay cho biết, tổ chức tài chính IFC của World Bank đang tìm kiếm nhà đầu tư để bán lại cổ phần của họ tại Vietinbank.

Tổ chức tài chính quốc tế IFC và Quỹ tái cấp vốn ngân hàng IFC hiện đang nắm giữ gần 8% cổ phần của Vietinbank. Đây là khoản đầu tư được thực hiện từ năm 2011 của IFC.

Khi đó, IFC đã rót 182 triệu USD để mua khoảng 10% cổ phần của Vietinbank. Sau 2 lần ngân hàng này phát hành cổ phiếu ưu đãi, tỷ lệ sở hữu của IFC đã giảm đi 2%. Cũng trong kỳ đầu tư này, IFC còn cung cấp khoản vay 125 triệu USD cho Vietinbank để bổ sung nguồn vốn hoạt động của ngân hàng này.

Sau 7 năm, giá trị thị trường của khoản đầu tư này ước tính hơn 8.000 tỷ đồng (tương đương 350 triệu USD), tính trên giá trị của Vietinbank là 102 nghìn tỷ đồng, dựa theo giá đóng cửa cổ phiếu ngày 20/9.

Vietinbank hiện là ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 3 trong ngành ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vietcombank có giá trị vốn hòa khoảng 227 nghìn tỷ đồng còn BIDV có giá trị 120 nghìn tỷ đồng.

Ngoài IFC, ngân hàng Nhật Bản The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cũng đang sở hữu gần 20% cổ phần của Vietinbank. Các nhà đầu tư nước ngoài khác sở hữu khoảng 2% cổ phần, lấp đầy room nước ngoài cho phép đối với một ngân hàng của Việt Nam là 30%. 

Việc IFC thoái vốn có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài khác đang quan tâm đến ngành ngân hàng của Việt Nam. Hiện cổ đông lớn nhất của Vietinbank là Ngân hàng Nhà nước sở hữu gần 65%.

Vietinbank có tổng tài sản hơn 1,14 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay khách hàng là 855 nghìn tỷ đồng theo báo cáo tháng 6/2018. Ngân hàng có quy mô tài sản và tín dụng nhỏ hơn so với BIDV và lớn hơn so với Vietcombank.

Năm ngoái ngân hàng đạt hơn 9.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, còn trong nửa đầu năm nay, con số này là 5.266 tỷ đồng. Tháng trước, Moody's nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ, ngoại tệ và xếp hạng nhà phát hành bằng nội tệ, ngoại tệ của VietinBank lên Ba3 với triển vọng “Tích cực”.