Tiêu điểm
iPhone giải nguy cho các nhà bán lẻ di động Việt Nam
Tại Thế Giới Di Động và FPT Shop, doanh thu iPhone tăng trưởng mạnh trong các tháng cuối năm, đặc biệt là với màn chào bán sản phẩm iPhone 13.
Kể từ cuối tháng 10/2021, các mẫu iPhone 13 mới được mở bán tại thị trường Việt Nam với doanh số bán hàng tăng vọt, lập nhiều kỷ lục đáng nể, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch, cũng như dự báo ngành hàng di động trở nên bão hòa.
Thực tế, trong số các quốc gia Đông Nam Á, Indonesia và Việt Nam được ghi nhận là hai thị trường có lượng người dùng cao nhất. Nên có thể xem Việt Nam là thị trường "màu mỡ" cho các hãng di động.
Indonesia có tới 160,2 triệu người dùng smartphone và đứng thứ tư trong danh sách. Việt Nam có 61,37 triệu người dùng, nằm trong top 10 quốc gia có số lượng người dùng smartphone lớn nhất thế giới.
Từ lâu, cuộc đua thị phần các hãng di động tại Việt Nam đã rất khốc liệt. Báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Gfk cho hay, thị phần của iPhone tại Việt Nam là 9,9%, so với mức 31% của Samsung, 20% của Oppo và 10,2% của Vivo.
Mặc dù sở hữu thị phần khiêm tốn, nhưng sức hút của các mẫu iPhone rất lớn. Với mức giá lên tới hàng chục triệu đồng, iPhone của Apple còn đóng vai trò "giải nguy" cho các nhà bán lẻ di động Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh nhiều diễn biến phức tạp.

Trong tháng 10/2021, doanh thu Thế Giới Di Động đạt 12.186 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 568 tỷ đồng, tăng lần lượt là 39% và 86%. Phía công ty cho biết, đây là tháng có doanh thu cao thứ hai và lợi nhuận kỷ lục trong lịch sử hoạt động của Thế Giới Di Động.
Đáng chú ý, ngành hàng điện thoại tại Thế Giới Di Động ghi nhận mức tăng trưởng 68% về doanh thu với chương trình chào bán sản phẩm iPhone 13. Riêng điện thoại chiếm hơn 45% tổng doanh số của Thegioididong và Điện Máy Xanh.
Trong tháng 11/2021, 4 cửa hàng Topzone hoạt động tròn tháng đóng góp hơn 110 tỷ đồng, tương đương mức doanh thu trung bình hơn 25tỷ đồng/cửa hàng/tháng và vượt xa kỳ vọng ban đầu của Thế Giới Di Động.
Công ty dự kiến vận hành 10 cửa hàng Topzone (bao gồm mô hình cửa hàng độc lập diện tích lớn APR) vào cuối năm nay và ước tính doanh số trong giai đoạn ổn định đạt 8-10 tỷ đồng/cửa hàng/tháng sau khi hết hiệu ứng ra mắt sản phẩm mới.
Dự kiến năm 2022, doanh thu Apple của Thế Giới Di Động sẽ tăng 40% so với năm 2021, số lượng shop dự kiến đạt khoảng 50 cửa hàng.
Thực tế, hiện nay gần 3.000 cửa hàng Thế giới Di động đều có bán Apple, nhưng do bán chung có những giới hạn nên mở Topzone để đẩy mạnh room tăng trưởng còn lại. Theo kế hoạch, MWG dự kiến chạm mốc 50 cửa hàng trước quý 1/2022.
CEO Đoàn Văn Hiểu Em cho biết, Apple hiện đang hỗ trợ MWG chi phí đầu tư các chuỗi cửa hàng lớn, có thể mang cho khách hàng không gian trải nghiệm chuẩn Apple. Thế Giới Di Động cũng có thể đưa thêm về những sản phẩm Apple mà Việt Nam chưa từng bán, và áp dụng quy trình vận hành là nhân viên chăm sóc từ đầu tới cuối khi khách hàng bước vào.
Tương tự, FPT Retail vận hành 2 chuỗi là FPT Shop và F.Studio by FPT - hệ thống uỷ quyền hàng đầu của Apple tại Việt Nam thu về gần 200 tỷ đồng khi bán ra gần 5.000 máy, con số kỷ lục trong tất cả các kỳ mở bán.
"Kỷ lục mọi thời đại này là kết quả của việc phát huy tối đa vị thế đối tác hàng đầu của Apple để được ưu tiên hàng hóa trong giai đoạn mở bán, khả năng ứng biến linh hoạt trên toàn hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT theo giai đoạn bình thường mới của thị trường, hiệu quả từ việc kết hợp các mũi chiến lược của chiến dịch: truyền thông bao phủ, chuyển hàng thần tốc, bán hàng thần kỳ", ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông di động hệ thống FPT Shop chia sẻ.
Dù số bán FPT Shop tăng trưởng vượt trội kể cả khi trải qua dịch bệnh, nhưng bài toán lớn nhất FRT hướng đến là phục vụ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Phía công ty cho biết, vào thời điểm ra mắt sản phẩm, dịch Covid-19 tuy đã qua đỉnh căng thẳng nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường, việc vận chuyển hàng hóa, logistic vẫn còn một số khó khăn.
Doanh thu iPhone 13 tại Việt Nam đạt kỉ lục
Cuộc chơi lớn của Tân Hoàng Minh ở Phú Quốc
Trong khi dư luận vẫn chưa hết ngỡ ngàng với màn đấu giá tới 1 tỷ USD để sở hữu bằng được đất Thủ Thiêm, ông Đỗ Anh Dũng tiếp tục làm dậy sóng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi tấn công vào Phú Quốc giữa lúc du lịch vẫn tê liệt vì Covid-19.
Bà Lê Thị Thu Thủy được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu
Tập đoàn Vingroup vừa công bố bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Thuỷ - hiện là Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu thay ông Michael Lohscheller.
Truyền hình K+ lỗ lũy kế gần 3.800 tỷ đồng
Cạnh tranh trên thị trường truyền hình trả tiền ngày càng ngay ngắt do nhiều bên tham gia khiến phí thuê bao tại Việt Nam thấp nhất trong khu vực.
Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 6 tỷ USD
So với kế hoạch năm 2021, chỉ tiêu doanh thu năm 2022 của Thế Giới Di Động cao hơn 12% dựa trên chiến lược tập trung vào bán hàng sản lượng lớn.
Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.
Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc
Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.
Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.
Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.