Iran thúc giục EU tăng tốc nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân

Đỗ Dung - 10:54, 21/08/2018

TheLEADERIran mới đây đã thúc giục châu Âu đẩy nhanh nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã bị Mỹ bỏ rơi vào tháng Năm vừa qua.

Iran thúc giục EU tăng tốc nỗ lực cứu thỏa thuận hạt nhân
Các doanh nghiệp châu Âu sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc tái áp dụng lệnh trừng phạt lên Iran. Ảnh: Fortune

"Châu Âu và những người ký kết (Trung Quốc và Nga) đang cố gắng cứu lấy thỏa thuận này nhưng quá trình đang diễn ra chậm chạp và cần được tăng tốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói trong cuộc họp báo phát sóng trên truyền hình, Reuters dẫn tin.

"Iran dựa chủ yếu vào khả năng nội tại để vượt qua các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ", ông Bahram Qasemi nhấn mạnh.

Các quốc gia châu Âu đang chiến đấu để đảm bảo Iran có được đầy đủ lợi ích kinh tế, từ đó thuyết phục quốc gia này ở lại thỏa thuận hạt nhân khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút đi.

Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới với Iran trong tháng 8, hướng tới việc trao đổi vàng và các kim loại quý khác, việc mua đồng USD cũng như tập trung vào ngành công nghiệp ô tô.

Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành nhiều biện pháp chống lại lệnh trừng phạt tái áp dụng bởi Mỹ, bao gồm việc cấm công dân EU tuân thủ với lệnh trừng phạt hay những phán quyết liên quan, cho phép doanh nghiệp thực hiện các hành động pháp lý để thu hồi thiệt hại tiềm tàng từ các bên có khả năng rút khỏi thỏa thuận, theo tin được đưa bởi Reuters.

Châu Âu, Trung Quốc và Nga cho biết sẽ làm nhiều hơn nữa để khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục gắn bó với Iran nhưng có vẻ như, viễn cảnh về hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ đang đẩy dần các doanh nghiệp châu Âu ra khỏi quốc gia Trung Đông này.

Đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt, bất chấp những lời đề nghị từ phía châu Âu và tạo ra sự phản đối kịch liệt của quốc tế.

Ông Trump cũng đã thể hiện thái độ không mấy tốt đẹp đối với "thỏa thuận thảm hại" được hình thành từ năm 2015 và miêu tả nó như "một sự xấu hổ" đối với Mỹ.

Không lâu sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao của Iran, ông Mohammad Javad Zarif đã có cuộc gặp với bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về ngoại giao và an ninh cũng như Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức tại Brussels.

Tehran cảnh báo rằng nước này sẵn sàng tiếp tục chương trình làm giàu uranium quy mô lớn mà không vướng bất kỳ hạn chế nào, trừ khi châu Âu có thể đảm bảo duy trì lợi ích kinh tế cho Iran từ việc tham gia thỏa thuận hạt nhân, AFP đưa tin.

Các doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là từ Pháp và Đức đã đổ xô đầu tư vào Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có hiệu lực, Iran được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Ảnh hướng lớn của Mỹ trên hệ thống tài chính toàn cầu khiến cho các biện pháp trừng phạt trở thành một công cụ mạnh mẽ. Mỹ hoàn toàn có thể đẩy các doanh nghiệp nước ngoài ra khỏi thị trường Mỹ nếu họ từ chối tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Iran.