Itochu chi 47 triệu USD mua 10% cổ phần Vinatex

Minh An - 09:34, 03/04/2018

TheLEADERTập đoàn Nhật Bản hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Vinatex sau Bộ Công thương.

Theo Nikkei Asia, tập đoàn Itochu của Nhật Bản mới đây đã chi 47 triệu USD để mua gần 10% cổ phần của tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Giao dịch này giúp nâng tỷ lệ sở hữu của Itochu tại doanh nghiệp dệt may dẫn đầu của Việt Nam lên gần 15%. Trước đó Itochu đã sở hữu gần 5% cổ phần Vinatex, sau khi doanh nghiệp được IPO năm 2014.

Tập đoàn của Nhật Bản đã mua cổ phần Vinatex từ cổ đông chiến lược VNTex và các quỹ đầu tư nước ngoài thông qua các giao dịch trên thị trường chứng khóan hôm 26/3.

Itochu hiện là cổ đông lớn thứ 2 tại Vinatex sau Bộ Công thương (sở hữu 53%), trong khi đó tập đoàn Vingroup đang nắm giữ 10% cổ phần. Vingroup VNTex là hai cổ công chiến lược của Vinatex khi tập đoàn này được cổ phần hóa năm 2014.

VNTex là tên mới của VID Group, tập đoàn đầu tư phát triển khu công nghiệp của vợ chồng doanh nhân Trần Anh Tuấn và Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đã bán một nửa số cổ phần để giảm tỷ lệ sở hữu về 7%. Theo quy định, một nhà đầu tư chiến lược phải nắm giữ cổ phần của Vinatex trong 5 năm, nhưng VNTex đã xin thoái vốn chỉ sau 3 năm nắm giữ.

Là một tập đoàn thương mại đa ngành trong đó có dệt may, Itochu đã đầu tư vào Việt Nam từ nhiều năm trước để phát triển công nghiệp dệt may. Đầu năm ngoái, một thỏa thuận giữa Itochu và Vinatex được ký kết nhằm phát triển chuỗi cung ứng ngành dệt may, từ xơ, sợi, vải đến may, phân phối bán lẻ.

Trước đó từ năm 2015, Itochu đã hợp tác với Doximex, một thành viên của Vinatex trong hoạt động dệt-nhuộm hoàn tất và nguyên phụ liệu. Theo Nikkei Asia, Vinatex đang chiếm một nửa trong số 60 tỷ Yên giá trị hàng dệt may mỗi năm của Itochu sản xuất ở Việt Nam. Tập đoàn Nhật Bản đạt mục tiêu gia tăng con số này lên 100 tỷ Yên vào năm 2021.

Vinatex hiện đang vận hành khoảng 200 nhà máy may với công suất hơn 300 triệu sản phẩm/năm, bên cạnh các nhà máy sợi và dệt nhuộm. Năm ngoái, tập đoàn đạt doanh thu trên 17 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 714 tỷ đồng.