Phát triển bền vững

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa

Hoàng Anh Thứ ba, 26/09/2023 - 17:07

Điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được khánh thành hôm nay, ngày 26/9. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.

Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng (gạch, ngói) được sản xuất từ nhựa tái chế.

Công trình xây dựng và cải tạo điểm trường khu Lang có tổng kinh phí hơn 1,94 tỷ đồng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp cùng Công ty Nhựa Tương Lai Xanh (Green Future Plastic) triển khai thực hiện trong vòng 3 tháng. 

Trong đó, VSF và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Green Future Plastic chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công, và đối ứng phần chi phí còn lại.

Công trình bao gồm hạng mục chính là xây mới 03 phòng học hoàn chỉnh và các hạng mục xây dựng công trình phụ bao gồm nhà vệ sinh khép kín và hành lang có mái che. Bên cạnh đó, dự án cũng cải tạo 03 phòng học hiện tại, nhà vệ sinh và sân chơi hiện hữu của nhà trường nhằm cải thiện không gian học tập và vui chơi an toàn cho học sinh.

Ông Chu Đình Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết ông rất trân trọng và cảm ơn sự đóng góp của các bên để xây dựng nên một công trình ý nghĩa cho các cháu nhân dịp năm học mới.

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa
Các em nhỏ tại phòng học mới xây dựng tại điểm trường khu Lang.

Các hạng mục trong điểm trường này được thiết kế phù hợp với nhu cầu của các em học sinh, như các nhà vệ sinh và bồn rửa tay “mini”, các mảng tường rực rỡ và sinh động, tạo hứng thú cho các em học sinh khi tới trường.

Chị Hoàng Thị Dung có hai con nhỏ đã và đang học tập tại trường. Chị cho biết trước đây cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho các con đặc biệt là khi trời mưa gió. Chị rất vui mừng, phấn khởi khi giờ đây con chị có cơ hội học tập trong ngôi trường mới khang trang, to đẹp và có đầy đủ không gian cho các con vui chơi.

Một điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn. Trước khi dùng làm vật liệu xây dựng, loại nhựa tái chế này đã được xử lý bằng công nghệ biến tính và được kiểm định an toàn, không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Đây là nỗ lực của các bên nhằm thúc đẩy tái chế, khai thác nguồn tài nguyên từ rác thải nhựa mà Việt Nam đang lãng phí từ 2,2 – 2,9 tỷ đô la mỗi năm (Theo báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới, 2021), hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa 1
Bà Trần Thị Như Trang (Giám đốc VSF) phát biểu tại lễ khánh thành điểm trường xanh khu Lang.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc VSF - chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên VSF, Tập đoàn TH và các đối tác kết hợp hai hoạt động ý nghĩa này bằng việc triển khai xây dựng điểm trường sử dụng một phần vật liệu xây dựng sản xuất từ nhựa tái chế. Công trình không chỉ tạo ra môi trường học tập lành mạnh và thân thiện với học sinh, mà còn là ví dụ cụ thể về việc sử dụng tài nguyên tái chế. Chúng tôi mong muốn đây sẽ là điểm trường xanh và là một dự án tiên phong, truyền cảm hứng cho cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ nói riêng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững”.

Với mục tiêu đó, điểm trường này sẽ không chỉ là một nơi học tập vui chơi an toàn, tạo hứng thú cho các em học tập mà còn góp phần nhắc nhở các em về tầm quan trọng của việc bảo về môi trường và hạn chế các loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Trước thềm năm học 2023-2024, VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK và các đối tác đã triển khai xây dựng 3 trường và điểm trường với tổng kinh phí hỗ trợ 8,05 tỷ đồng. Trong đó, các bên tài trợ hơn 5,73 tỷ đồng cho công trình xây dựng trường Tiểu học Diễn Lộc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hơn 1,94 tỷ đồng cho điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, và 350 triệu đồng cho điểm trường Bưa Cốc thuộc Trường Tiểu học và THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tổng số học sinh hưởng lợi lên đến khoảng 700 em.
Trong những năm qua, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mang đến hàng trăm ngàn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Khoảng tối sau ánh sáng từ thủy điện nhỏ

Khoảng tối sau ánh sáng từ thủy điện nhỏ

Phát triển bền vững -  5 ngày

Ánh sáng từ thủy điện nhỏ chưa đủ xóa đi bóng tối của hạn hán, mất mùa và nghèo đói nơi hạ lưu. Khi lợi ích chưa được chia đều, chia sẻ nước công bằng hơn không thể chỉ đặt lên vai doanh nghiệp.

Lựa chọn cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững

Lựa chọn cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 tuần

Cần một mẫu số chung và những giải pháp cụ thể đưa phát triển bền vững trở thành động lực tăng trưởng, qua đó thực hiện mục tiêu kép của đất nước.

Nhựa tái chế Duytan và Unilever thu gom, tái chế hơn 15 nghìn tấn phế liệu nhựa

Nhựa tái chế Duytan và Unilever thu gom, tái chế hơn 15 nghìn tấn phế liệu nhựa

Phát triển bền vững -  1 tuần

Nhựa tái chế Duytan và Unilever Việt Nam triển khai dự án thúc đẩy thu gom, tái chế phế liệu nhựa, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn.

Chiến lược ESG và Net Zero: Hướng đi bền vững cho thương mại, công nghiệp Việt Nam

Chiến lược ESG và Net Zero: Hướng đi bền vững cho thương mại, công nghiệp Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 tuần

ESG và Net Zero, từ một lựa chọn chiến lược đang trở thành yếu tố sống còn để thương mại, công nghiệp Việt Nam tiến xa, bền vững trên sân chơi toàn cầu.

Nhiệt điện là bên mua tín chỉ carbon chủ yếu

Nhiệt điện là bên mua tín chỉ carbon chủ yếu

Phát triển bền vững -  1 tuần

Nhiệt điện sẽ là bên mua tín chỉ carbon chủ yếu, trong khi lĩnh vực xi măng, sắt thép có tiềm năng bán tín chỉ carbon nếu áp dụng giải pháp giảm nhẹ phát thải.

Luật chơi tuyển dụng nhân tài đang thay đổi?

Luật chơi tuyển dụng nhân tài đang thay đổi?

Diễn đàn quản trị -  6 phút

Không đợi đến khi có bằng tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã lọt vào tầm ngắm của các doanh nghiệp công nghệ, tài chính, bất động sản và khách sạn trong chiến lược tuyển dụng nhân tài.

Vinamilk tạo bước ngoặt khi doanh thu xuất khẩu lần đầu vượt mốc 20%

Vinamilk tạo bước ngoặt khi doanh thu xuất khẩu lần đầu vượt mốc 20%

Doanh nghiệp -  1 giờ

Lần đầu tiên thị trường nước ngoài đóng góp hơn 20% doanh thu của Vinamilk, đánh dấu bước ngoặt trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu.

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình

Leader talk -  1 giờ

Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "ĐỘT PHÁ THỂ CHẾ, PHÁP LUẬT ĐỂ ĐẤT NƯỚC VƯƠN MÌNH". Trong đó nhấn mạnh, thể chế, pháp luật có chất lượng, phù hợp với yêu cầu phát triển của thực tiễn và nguyện vọng của Nhân dân là yếu tố hàng đầu quyết định thành công của mỗi quốc gia. Do đó, để đất nước vươn mình phát triển mạnh mẽ, chúng ta dứt khoát nói "không" với bất cứ hạn chế, bất cập nào trong thể chế, pháp luật; không thỏa hiệp với bất kỳ yếu kém nào trong thiết kế chính sách, soạn thảo pháp luật, hay tổ chức thực thi.

Những bãi biển hoang sơ đẹp như mơ ở Hà Tĩnh khiến du khách mê mẩn

Những bãi biển hoang sơ đẹp như mơ ở Hà Tĩnh khiến du khách mê mẩn

Ống kính -  1 giờ

Những ghềnh đá nhấp nhô ẩn hiện trong làn nước trong có thể nhìn thấu đáy, vừa là bãi tắm tự nhiên vừa là điểm cắm trại trong những ngày hè oi bức.

VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia

VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia

Tài chính -  12 giờ

VinFast vừa ký kết với ngân hàng BNI và Maybank cho khoản vay hợp vốn dài hạn tương đương 110 triệu USD để xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Dự báo giá vàng tuần tới 5-9/5/2025

Dự báo giá vàng tuần tới 5-9/5/2025

Vàng -  16 giờ

Giá vàng đã giảm hai tuần liên tiếp. Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy xu hướng tiếp tục đi xuống khi thị trường dồn sự chú ý vào Fed và diễn biến đàm phán Mỹ – Trung.

Thương chiến Mỹ - Trung bẻ lái kinh tế thế giới và lựa chọn của Việt Nam

Thương chiến Mỹ - Trung bẻ lái kinh tế thế giới và lựa chọn của Việt Nam

Leader talk -  22 giờ

Thương chiến Mỹ - Trung không chỉ là cuộc đọ sức giữa hai siêu cường mà là dấu mốc cho sự định hình lại của trật tự kinh tế toàn cầu.