Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa

Hoàng Anh - 17:07, 26/09/2023

TheLEADERĐiểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được khánh thành hôm nay, ngày 26/9. Điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn.

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa
Công trình sử dụng 50% vật liệu xây dựng (gạch, ngói) được sản xuất từ nhựa tái chế.

Công trình xây dựng và cải tạo điểm trường khu Lang có tổng kinh phí hơn 1,94 tỷ đồng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Tập đoàn TH phối hợp cùng Công ty Nhựa Tương Lai Xanh (Green Future Plastic) triển khai thực hiện trong vòng 3 tháng. 

Trong đó, VSF và Tập đoàn TH tài trợ 1 tỷ đồng; Green Future Plastic chịu trách nhiệm về giải pháp kỹ thuật liên quan đến vật liệu, thi công, và đối ứng phần chi phí còn lại.

Công trình bao gồm hạng mục chính là xây mới 03 phòng học hoàn chỉnh và các hạng mục xây dựng công trình phụ bao gồm nhà vệ sinh khép kín và hành lang có mái che. Bên cạnh đó, dự án cũng cải tạo 03 phòng học hiện tại, nhà vệ sinh và sân chơi hiện hữu của nhà trường nhằm cải thiện không gian học tập và vui chơi an toàn cho học sinh.

Ông Chu Đình Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết ông rất trân trọng và cảm ơn sự đóng góp của các bên để xây dựng nên một công trình ý nghĩa cho các cháu nhân dịp năm học mới.

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa
Các em nhỏ tại phòng học mới xây dựng tại điểm trường khu Lang.

Các hạng mục trong điểm trường này được thiết kế phù hợp với nhu cầu của các em học sinh, như các nhà vệ sinh và bồn rửa tay “mini”, các mảng tường rực rỡ và sinh động, tạo hứng thú cho các em học sinh khi tới trường.

Chị Hoàng Thị Dung có hai con nhỏ đã và đang học tập tại trường. Chị cho biết trước đây cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho các con đặc biệt là khi trời mưa gió. Chị rất vui mừng, phấn khởi khi giờ đây con chị có cơ hội học tập trong ngôi trường mới khang trang, to đẹp và có đầy đủ không gian cho các con vui chơi.

Một điểm đặc biệt của công trình là 50% nguyên vật liệu (gạch và ngói) sử dụng từ vật liệu nhựa tái chế, với tổng khối lượng nhựa tái chế lên đến gần 44,87 tấn. Trước khi dùng làm vật liệu xây dựng, loại nhựa tái chế này đã được xử lý bằng công nghệ biến tính và được kiểm định an toàn, không gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. 

Đây là nỗ lực của các bên nhằm thúc đẩy tái chế, khai thác nguồn tài nguyên từ rác thải nhựa mà Việt Nam đang lãng phí từ 2,2 – 2,9 tỷ đô la mỗi năm (Theo báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới, 2021), hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.

Khánh thành điểm trường xanh đặc biệt: Một phần vật liệu xây dựng được tái chế từ nhựa 1
Bà Trần Thị Như Trang (Giám đốc VSF) phát biểu tại lễ khánh thành điểm trường xanh khu Lang.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc VSF - chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên VSF, Tập đoàn TH và các đối tác kết hợp hai hoạt động ý nghĩa này bằng việc triển khai xây dựng điểm trường sử dụng một phần vật liệu xây dựng sản xuất từ nhựa tái chế. Công trình không chỉ tạo ra môi trường học tập lành mạnh và thân thiện với học sinh, mà còn là ví dụ cụ thể về việc sử dụng tài nguyên tái chế. Chúng tôi mong muốn đây sẽ là điểm trường xanh và là một dự án tiên phong, truyền cảm hứng cho cộng đồng nói chung và thế hệ trẻ nói riêng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững”.

Với mục tiêu đó, điểm trường này sẽ không chỉ là một nơi học tập vui chơi an toàn, tạo hứng thú cho các em học tập mà còn góp phần nhắc nhở các em về tầm quan trọng của việc bảo về môi trường và hạn chế các loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Trước thềm năm học 2023-2024, VSF, Tập đoàn TH, BAC A BANK và các đối tác đã triển khai xây dựng 3 trường và điểm trường với tổng kinh phí hỗ trợ 8,05 tỷ đồng. Trong đó, các bên tài trợ hơn 5,73 tỷ đồng cho công trình xây dựng trường Tiểu học Diễn Lộc tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, hơn 1,94 tỷ đồng cho điểm trường khu Lang thuộc Trường Mầm non Trung Hạ, và 350 triệu đồng cho điểm trường Bưa Cốc thuộc Trường Tiểu học và THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Tổng số học sinh hưởng lợi lên đến khoảng 700 em.

Trong những năm qua, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mang đến hàng trăm ngàn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.