Khu vực đồng Euro: Lạm phát cơ bản tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm

Nguyễn Lê - 12:17, 01/08/2017

TheLEADERLạm phát khu vực đồng Euro ổn định trong tháng 7 nhưng lạm phát cơ bản của khu vực, được Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) theo dõi chặt chẽ, đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 4 năm so với kỳ vọng giảm của thị trường.

Khu vực đồng Euro: Lạm phát cơ bản tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm
Ảnh: Internet

Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu, Eurostat, cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trong khối đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế của khu vực đồng Euro và cho Ngân hàng Trưng ương châu Âu (ECB) thêm cơ sở để tiến hành chính sách thắt chặt tiền tệ vào mùa thu.

Theo ước tính của Eurostat, mức tăng giá tiêu dùng ở khu vực đồng Euro ổn định ở mức 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương tự như trong tháng 6 và phù hợp với dự đoán của các nhà kinh tế.

Nhưng lạm phát cơ bản, loại trừ hai thành phần bất ổn nhất là thực phẩm và năng lượng, đã tăng lên 1,3% từ mức 1,2% trong tháng 6, trái với kỳ vọng của thị trường (giảm xuống còn 1,1%). Đây là mức lạm phát cơ bản thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Lạm phát tăng chủ yếu đối với các sản phẩm năng lượng, tăng từ 1,9% trong tháng 6 lên 2,2% trong tháng 7.

Giá tiêu dùng cũng tăng lên đối với hàng công nghiệp khác với mức tăng 0,5% từ mức 0,4% trong tháng 6. Lạm phát ổn định ở mức 1,4% đối với các mặt hàng lương thực, rượu và thuốc lá, trong khi dịch vụ giảm xuống 1,5% từ mức 1,6%.

Eurostat cho biết thất nghiệp ở khu vực đồng Euro giảm xuống còn 9,1% trong tháng 6 từ mức 9,2% trong tháng 5, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009 và vượt qua kỳ vọng 9,2% của thị trường.

Cơ quan này cũng đã điều chỉnh lại dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 xuống 9,2% so với mức 9,3% trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Ý và Tây Ban Nha, hai nước trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, đã giảm xuống. Dữ liệu của Hy Lạp chưa được cung cấp.

Tại Italy, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 11,1% trong tháng 6 so với mức 11,3% của tháng 5, có nghĩa là thêm gần 60,000 người đã được bổ sung vào lực lượng lao động của Ý. Ở Tây Ban Nha, tỷ lệ này giảm xuống 17,1% từ 17,3%.

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3,8% trong tháng 6 so với mức 3,9% của tháng trước, gia tăng kỳ vọng tăng lương và kéo theo tăng trưởng trong toàn bộ khu vực.

ECB cũng đang theo dõi chặt chẽ mức tăng trưởng tiền lương để quyết định chính sách tiền tệ sắp tới của khối.