Diễn đàn quản trị
Kiếm tiền đã khó, nhưng giữ tiền lại càng khó hơn
Giá trị tài sản gia tăng là điều ai cũng mong muốn. Đây là tâm lý chung của phần lớn con người. Nhưng tài sản của chúng ta sẽ chỉ bền lâu và vững chắc khi có một kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể và rõ ràng.
Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta ngày càng phải đối mặt đối mặt với nhiều vấn đề hơn trong cuộc sống, liên quan đến việc hoạch định tài chính như: thu nhập, chi tiêu, đầu tư...
Điều này càng trở nên cấp thiết, khi chúng ta đang sống trong một thế giới với rất nhiều nguy cơ về khủng hoảng kinh tế, công ăn việc làm, các biến động vĩ mô…
"Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề hoạch định tài chính cho cá nhân và gia định chưa được đại đa số công chúng nhận thức và quan tâm đúng mức", ông Larry Trương, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, thành viên Hội đồng chuẩn mực tư vấn tài chính Canada đánh giá.
Theo chuyên gia này, có một thực tế xã hội, nhiều gia đình Việt Nam thuộc dạng nghèo mặc dù họ tự nhận mình là "vừa đủ sống". Đa số chỉ tính tới những nhu cầu trước mắt, mà không hoàn toàn có nhiều kế hoạch cho tương lai. Giới trẻ có công ăn việc làm ổn định, có thu nhập lại có xu hướng, làm ra bao nhiêu xài hết bấy nhiêu.
Chưa kể, ta dễ dàng bắt gặp nhiều người tuy đã 40-50 tuổi mà vẫn loay hoay trong việc an cư và chi tiêu hằng ngày, chưa nói gì tới chuyện cho con cái học đại học, cao học, hay hôn nhân, hay kế hoạch nghỉ hưu, và sát sườn hơn nữa là các phương án tài chính dành cho việc chăm sóc sức khỏe.
Điều này một phần bắt nguồn từ việc thiếu cơ hội được đào tạo và trang bị nhận thức về việc "hoạch định tài chính cá nhân" là như thế nào cho mỗi cá nhân người Việt.
Trong khuôn khổ Hội nghị đầu tư "Tư Duy Thịnh Vượng" được Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vừa qua, ông Larry Trương đã có những chia sẻ hết sức thiết thực liên quan tới chủ đề này.
Mô hình tháp hoạch định tài chính cá nhân
Theo vị chuyên gia, dù ở bất kì hoàn cảnh, hay địa vị nào, cá nhân chúng ta đều có nguy cơ rơi vào tình cảnh khó khăn.
"Nếu như cách đây một năm, những ai bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng đầu tư cho Bitcoin, thì hiện giờ, con số này chỉ khoảng 300 triệu đồng. Hoặc nếu những ai đầu tư vào bất động sản giai đoạn 2008 - 2009, thì chắc chắn sau đó họ phải trả một cái giá rất đắt. Tất cả những điều này cho thấy, trên đời không có gì là chắc chắn, rủi ro luôn có thể xảy ra", ông nói.
Nhìn vào những bài học thất bại từ các doanh nhân cả trong và ngoài nước, ông Larry Trương cho rằng, mỗi cá nhân đều cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch tài chính thực sự tốt, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro trong cuộc sống.
"Kiếm tiền đã khó, nhưng giữ tiền lại càng khó hơn", vị chuyên gia khẳng định.

Phân tích Tháp hoạch định tài chính dành cho các cá nhân, Larry Trương cho hay, mỗi người thường trải qua 3 giai đoạn: tạo tài sản, tích lũy tài sản và bảo vệ tài sản.
Ở giai đoạn tạo tài sản, chúng ta có khá nhiều phương án sinh lời. Số đông tin vào vàng và bất động sản. Có người lại bỏ tiền vào thị trường ngoại tệ, thị trường chứng khoán. Nhóm khác lại đầu tư vào chính doanh nghiệp mà mình đang sở hữu.
Sang giai đoạn tích lũy tài sản, họ sẽ lựa chọn các kênh tiền gửi ngân hàng, quỹ đơn vị tín thác, các quỹ tương hỗ… Và sau tất cả, họ bắt đầu nghĩ đến đảm bảo an toàn tài chính, bảo vệ số tài sản mình đang có một cách vững chắc thông qua các gói bảo hiểm.
"Tôi gọi đó là Tháp hoạch định tài chính cá nhân chuẩn. Tuy nhiên, áp dụng vào cuộc sống, nhiều người lại mắc sai lầm", ông Larry Trương nhấn mạnh.
Theo chuyên gia này, đúng là cuộc đời mỗi con người đều phải diễn ra theo trình tự là sinh lời, tích lũy, rồi mới đến bảo vệ. Nhưng tỉ trọng, cũng như mức đầu tư cho mỗi giai đoạn thì phải ngược lại.
Ông cho rằng, bảo vệ tài sản phải là tầng dưới cùng và vững chắc nhất. Sau đó mới tới tích lũy tài sản, và cuối cùng, đỉnh tháp là sinh lời.
"Giá trị tài sản gia tăng là điều ai cũng mong muốn. Đây là tâm lý chung của phần lớn con người. Nhưng tài sản của chúng ta sẽ chỉ bền lâu và vững chắc khi tầng đáy - lớp bảo vệ có nền tảng tốt. Như mô hình của Kim tự tháp ở Ai Cập vậy, nó tồn tại với thời gian là nhờ có kết cấu hợp lý. Do đó, tháp hoạch định cá nhân cũng tương tự", Larry Trương nói.
Tham khảo nguyên tắc 50/20/30
Nếu chưa có một kế hoạch tài chính cá nhân, cũng như mục tiêu tài chính rõ ràng, bạn có thể tham khảo nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren - nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 đề cập trong cuốn sách của bà.
Đây là phương pháp tiếp cận đơn giản đối với kế hoạch tài chính cho những người mới làm quen, với nguyên tắc chia thu nhập làm ba nhóm chính 50%, 20% và 30% tương ứng ba nhóm chi tiêu.
Thứ nhất, nhóm chi tiêu thiết yếu chiếm khoảng 50% thu nhập bao gồm: nhà ở, di chuyển, thực phẩm... Đây là những khoản chi phục vụ trực tiếp đời sống hàng ngày, là các khoản chi thường xuyên và không biến động nhiều giữa các tháng. Một lời khuyên là tốt nhất dành cho bạn là đừng để nhóm chi này vượt quá một nửa con số thu nhập.
Tiếp theo là nhóm tích lũy, chiếm khoảng 20% thu nhập. Theo lời khuyên của Elizabeth Warren, hãy dành 20% thu nhập của bạn để tích lũy hoặc đầu tư cho tương lai.
Nhóm thứ ba là nhóm linh hoạt, chiếm khoảng 30%. Đúng như tên gọi, đây là các khoản chi thường biến động giữa các tháng và tùy thuộc vào sở thích và lối sống của mỗi người: Bạn bè, giải trí, quần áo, mỹ phẩm hoặc những sở thích cá nhân.
Nếu mong muốn của bạn là tiết kiệm càng nhiều càng tốt, hãy cân nhắc dành 30% cho tích lũy và 20% thu nhập cho nhóm chi tiêu linh hoạt.
Tuy nhiên, các con số gợi ý chỉ mang tính tương đối và nó còn phụ thuộc vào thu nhập và mục tiêu tài chính của mỗi người. Khi đã kiểm soát được thói quen chi tiêu, có một kế hoạch tài chính cụ thể, và dài hơi sẽ giúp bạn kiểm soát và chủ động với cuộc sống. Kế hoạch sắm một chiếc xe mới, sửa chữa nhà cửa hay thậm chí kết hôn.
Thách thức lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại 4.0 là quản trị dữ liệu
Không quá 5% doanh nghiệp Việt có thể thực hiện đến cùng phương pháp quản lý 5S của Nhật
Mặc dù rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang áp dụng phương pháp quản lý 5S của người Nhật, nhưng không quá 5% thực hiện đến nơi đến chốn, ông Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Viện IMT, người đã có nhiều chục năm làm việc với các chuyên gia Nhật về chuyển giao công nghệ, nhận xét.
Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh: Khởi nghiệp quan trọng nhất là 'gan to'
"Muốn khởi nghiệp phải có điều kiện cần là kiến thức, nhưng điều kiện đủ là gan to. Không có gan làm giàu sẽ khó có thể thành công."
Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn thiếu quy trình quản trị tài chính
Chi phí là một trong những yếu tố cần quản trị nghiêm ngặt nhất bởi chính chi phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận - chỉ tiêu hàng đầu của các công ty.
Doanh nghiệp và nghệ thuật để chuyển đổi số
Doanh nghiệp ở quy mô nào phù hợp để chuyển đổi số không phải là bài toán khó nhất nhưng việc tìm ra nghệ thuật chuyển đổi số mới là điều quan trọng nhất.
Tập đoàn Long Biên và hành trình 15 năm kiến tạo bản lĩnh
Từ những ngày đầu với biết bao khó khăn, Tập đoàn Long Biên đã từng bước phát triển hệ sinh thái bằng ý chí, trí tuệ và khát vọng cống hiến.
PNJ trước áp lực thanh khoản mang tên kim cương
Lượng khách hàng bán lại kim cương tăng mạnh đã tạo áp lực thanh khoản, buộc PNJ triển khai các biện pháp quản trị dòng tiền mới.
'Bức thư tình gửi Sài Gòn' trong một chai cider
Sau 13 năm bền bỉ, Hannah Tuong Jefferys đã biến Saigon Cider từ một thức uống xa lạ thành thương hiệu mang đậm dấu ấn Sài Gòn.
BUV: Xây dựng văn hóa AI có trách nhiệm, sẵn sàng cho nguồn nhân lực tương lai
Tầm nhìn của BUV là tạo ra đội ngũ chuyên gia "AI-enabled", những người có kiến thức chuyên ngành sâu sắc trong kinh doanh, tài chính, truyền thông, đồng thời sở hữu khả năng ứng dụng AI như một kỹ năng lõi để giải quyết các bài toán đặc thù của ngành nghề.
Quản lý hiệu suất cao: Doanh nghiệp mất gì khi đội ngũ thiếu năng lực?
Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, quản lý hiệu suất cao thường được hiểu là đặt KPI cao hơn, giám sát nhiều hơn hoặc thúc đẩy đội ngũ làm việc nhanh hơn. Tuy nhiên, hiệu suất không chỉ đến từ chỉ tiêu hay kết quả, mà còn đến từ cách quản lý cấp trung đang giao tiếp và làm việc cùng đội nhóm cũng như các phòng ban liên quan.
T&T Group và lời giải đô thị tri thức cho chu kỳ phát triển mới của Vĩnh Long
Khi động lực tăng trưởng của các địa phương không còn đến từ mở rộng không gian đô thị, Vĩnh Long đang đứng trước yêu cầu định hình một mô hình phát triển mới. Trong bối cảnh đó, T&T Group lựa chọn phát triển khu dân cư Phước Thọ theo định hướng đô thị tri thức nhằm tạo thêm động lực phát triển cho địa phương.
Giá vàng hôm nay 23/7/2026: Giảm 6 triệu đồng/lượng, bất chấp quốc tế tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 23/7/2026 giảm 6 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Trong khi đó, giá quốc tế tăng mạnh, vượt mốc 4.100 USD/oz.
Techcombank vượt mốc lợi nhuận 18,5 nghìn tỷ đồng, xác lập đỉnh kỷ lục mới
Nửa đầu năm 2026, Techcombank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ.
Cuộc chơi mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng
Nhà máy mới của Phúc Sinh tại Lâm Đồng đặt mục tiêu có doanh thu nghìn tỷ ngay trong giai đoạn 2027 - 2028.
Đột phá tư duy quản trị ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
Theo Trung tướng, GS.TS Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, quản trị không phải là “giữ quyền lực” mà là thực hiện vai trò kiến tạo cho phát triển, “hết lòng vì sức khoẻ người bệnh” và xây dựng một “Bệnh viện Hạnh phúc” đúng nghĩa.
FUTA Land bắt tay Hilton phát triển khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế
Hợp tác với Hilton thể hiện định hướng đầu tư dài hạn của FUTA Land trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng và dịch vụ.
Thị trường địa ốc 'mất động lực' vì biến số lãi suất?
Vốn vay trở nên đắt đỏ khi lãi suất vẫn tiếp tục neo cao khiến cả doanh nghiệp và người mua nhà đều rơi vào thế kẹt.





















































