Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Kiều Mai Thứ năm, 16/10/2025 - 16:04
Nghe audio
0:00

Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.

Bộ Tư pháp ngày 15/10 đã công bố Hồ sơ thẩm định dự án Luật Trí tuệ nhân tạo. Theo dự thảo, Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2026, trong đó sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn trong sáu tháng tiếp theo.

Sau 12 tháng, các quy định về hành vi bị cấm có hiệu lực; cơ chế thử nghiệm có kiểm soát được triển khai và sau 18 tháng, nghĩa vụ đối với hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) rủi ro cao có hiệu lực thi hành toàn diện. 

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI), đánh giá, việc chủ động xây dựng Luật Trí tuệ nhân tạo là bước đi thể hiện tư duy kiến tạo thể chế, đón bắt xu thế công nghệ và mở rộng không gian đổi mới sáng tạo.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI. Ảnh: mst.gov

Đại diện VCCI khuyến nghị, Luật Trí tuệ nhân tạo cần bảo đảm sự linh hoạt và thích ứng trong khung pháp lý. Cùng với đó, việc luật hóa cần đi kèm với cơ chế cập nhật, thử nghiệm và phản hồi chính sách hiệu quả do AI là lĩnh vực thay đổi nhanh.

“Sự cứng nhắc trong pháp lý sẽ bóp nghẹt sáng tạo”, ông Tuấn nhấn mạnh tại Hội thảo Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo chiều 15/10.

Không chỉ vậy, cần giảm tối đa rào cản hành chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Để làm được điều này, các yêu cầu đánh giá sự phù hợp, đăng ký, công bố cần rõ ràng, minh bạch và có lộ trình hợp lý.

Việc triển khai Cổng thông tin điện tử một cửa về AI cần đi kèm với quy trình đơn giản, minh bạch và thực sự phục vụ doanh nghiệp.

Song song với đó, ông Tuấn lưu ý cần đầu tư nghiêm túc cho hạ tầng dữ liệu và tính toán – "nhiên liệu" sống còn của AI. “Không có dữ liệu chất lượng và năng lực tính toán đủ mạnh, chúng ta sẽ mãi phụ thuộc bên ngoài”.

Ngoài ra, cần xác định rõ trách nhiệm pháp lý, đặc biệt trong chuỗi giá trị AI - từ nhà phát triển, nhà cung cấp đến người triển khai. 

Dự thảo Luật AI đề xuất trách nhiệm pháp lý khách quan với hệ thống rủi ro cao là phù hợp, nhưng theo ông Tuấn, cần làm rõ cơ chế bảo hiểm, giới hạn trách nhiệm và tiêu chí phân bổ rủi ro một cách hợp lý và thực thi được.

Nguy cơ gia tăng gánh nặng tuân thủ

Dự thảo quy định nhà cung cấp, bên nhập khẩu có trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại theo tiêu chí do Chính phủ ban hành; lập và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật; chịu trách nhiệm về kết quả tự phân loại.

Tuy nhiên, quy định này có nguy cơ gia tăng đáng kể gánh nặng tuân thủ, đặc biệt với các đơn vị cung cấp/nội địa hóa nhiều hệ thống AI và mô hình trên phạm vi toàn cầu, bà Trần Vũ Hà Minh, Cố vấn trưởng về Trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm tại FPT Software, cho biết tại hội thảo.

Nguyên nhân là bởi quy định hiện tại chưa đề cập rõ nghĩa vụ của nhà phát triển hệ thống AI, trong khi đây là chủ thể quan trọng cần chịu trách nhiệm xuyên suốt vòng đời sản phẩm.

Cùng với đó, việc không đặt ra giới hạn hay cơ chế kiểm soát việc nhập khẩu hệ thống trí tuệ nhân tạo vào Việt Nam dễ dẫn đến rủi ro đối với thị trường nội địa.

Ngoài ra, khái niệm “tự đánh giá, tự phân loại” và “hồ sơ kỹ thuật” chưa có định nghĩa cụ thể, dẫn đến khó khăn trong việc thực thi và giám sát. 

Bà đề xuất cần có lộ trình và chuyển tiếp, trong đó ấn định mốc thời gian ban hành bộ tiêu chí phân loại và cho phép giai đoạn chuyển tiếp (ví dụ 12 – 18 tháng) cho các hệ thống đã triển khai trước thời điểm ban hành và hướng dẫn đánh giá lại khi có “thay đổi đáng kể”.

Bên cạnh đó, thủ tục tiền thị trường cần gọn nhẹ, cân nhắc cơ chế thông báo/đăng ký tiền thị trường đối với hệ thống nghi ngờ rủi ro cao (nộp bản tóm tắt hồ sơ kỹ thuật), thay vì cấp phép cứng, để không cản trở nhập khẩu/đổi mới, đồng thời tăng truy xuất khi hậu kiểm.

Nhiều ý kiến đề xuất Nhà nước cần tiên phong trong việc ban hành các hướng dẫn thực thi, thiết lập sandbox thử nghiệm. Ảnh: Phenikaa

Trong văn bản góp ý, bà Minh cũng nhấn mạnh việc cần có hướng dẫn chuyển đổi số và chuyển đổi số theo đúng tiêu chuẩn, có trách nhiệm từ giai đoạn đầu triển khai. 

Cụ thể, khi mới bước vào AI, doanh nghiệp rất thường bắt đầu bằng chatbot hoặc các công cụ tương tác thông minh. Do đó, Nhà nước nên sớm ban hành hướng dẫn cách triển khai chatbot hoặc các công cụ AI cơ bản sao cho tuân thủ các yêu cầu như minh bạch, bảo vệ dữ liệu, trách nhiệm giải trình. 

Với các dự án rủi ro cao hoặc trọng điểm, cần có các chủ trương, quy định hoặc tiêu chuẩn chi tiết để doanh nghiệp yên tâm thực hiện mà không lo vướng rào cản pháp lý hay kỹ thuật. 

Nhà nước cần tiên phong trong việc ban hành các hướng dẫn thực thi, thiết lập sandbox thử nghiệm cho một số dự án cụ thể, kèm theo những bước đi thực tế, ví dụ như cử các chuyên gia quản trị AI/AI trách nhiệm đến hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Hoàng Lê Quân, luật sư tại Công ty Luật Lexcomm, cho rằng, dự thảo cần làm rõ hơn quy định về nghĩa vụ liên quan đến trách nhiệm minh bạch, gắn nhãn đối với hệ thống AI các nội dung (văn bản, hình ảnh, âm thanh, video) do AI tạo ra.

Bản dự thảo gần nhất đã lược bỏ chi tiết “Chính phủ quy định chi tiết hình thức minh bạch, gắn nhãn, tiêu chuẩn kỹ thuật và các trường hợp miễn trừ hợp lý”, dễ gây hiểu lầm rằng doanh nghiệp tự quyết định cách thức gắn nhãn, ông giải thích.

Vị này đề xuất các quy định nên được hài hòa với thông lệ quốc tế, như EU cho phép dùng nhãn vô hình (invisible watermark), để tránh tạo gánh nặng và đảm bảo tính cạnh tranh.

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Doanh nghiệp dược gần 50 năm tuổi 'đốt cháy giai đoạn' nhờ mạnh tay đầu tư AI

Phát triển bền vững -  3 tuần

Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.

Ông lớn phần mềm doanh nghiệp rót hơn 4.000 tỷ mở trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam

Ông lớn phần mềm doanh nghiệp rót hơn 4.000 tỷ mở trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  2 tháng

SAP Labs Vietnam là trung tâm thứ hai của SAP tại Đông Nam Á và thứ sáu tại châu Á - Thái Bình Dương.

Chân dung lãnh đạo mới thời AI

Chân dung lãnh đạo mới thời AI

Diễn đàn quản trị -  2 tháng

Sự tăng tốc và chuyển đổi số thời AI đòi hỏi người lãnh đạo không chỉ khả năng thích nghi mà còn là tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh hành động.

Khoảng trống đào tạo nhân sự bất động sản

Khoảng trống đào tạo nhân sự bất động sản

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Hoạt động đào tạo nhân sự bất động sản hiện đang tồn tại nhiều khoảng trống, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường.

Chủ tịch FPT:  Phá vỡ rào cản cố hữu, kết nối tư nhân và nhà nước cho những mục tiêu tham vọng

Chủ tịch FPT: Phá vỡ rào cản cố hữu, kết nối tư nhân và nhà nước cho những mục tiêu tham vọng

Diễn đàn quản trị -  3 ngày

Chủ tịch FPT đã đề xuất một sáng kiến có thể quy tụ được các lực lượng nòng cốt của nền kinh tế và cùng giải các "bài toán" chung.

Bẫy kiểm soát chi phí của người làm F&B

Bẫy kiểm soát chi phí của người làm F&B

Diễn đàn quản trị -  5 ngày

Kiểm soát chi phí không nằm ở việc nỗ lực tìm cách cắt giảm mà ở việc tối ưu hóa doanh thu, tinh gọn thực đơn và quản lý vận hành bằng dữ liệu thực.

Nâng cao năng lực quản trị cho 10.000 CEO

Nâng cao năng lực quản trị cho 10.000 CEO

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Nội dung chương trình đào tạo 10.000 CEO giai đoạn của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bám sát 8 năng lực quản trị cốt lõi của nhà lãnh đạo hiện đại.

Sức mạnh 'mềm' của FPT

Sức mạnh 'mềm' của FPT

Diễn đàn quản trị -  1 tuần

Biết lắng nghe, biết học nhanh và không ngại thừa nhận mình dốt, FPT đã biến tinh thần cầu thị thành sức mạnh để vươn ra thế giới.

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  7 giây

Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn

Leader talk -  9 phút

Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới

Tài chính -  11 phút

Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'

Tiêu điểm -  15 phút

Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.

Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City

Gamuda Land bắt tay Điền Phúc Thành phát triển kinh doanh MT Eastmark City

Bất động sản -  1 giờ

Gamuda Land vừa chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Điền Phúc Thành để trở thành đối tác phát triển kinh doanh chiến lược cho dự án MT Eastmark City tại khu Đông TP.HCM.

Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô

Đầu tư sinh lời bền vững: Khi Hải Phòng trở thành vệ tinh của Thủ đô

Bất động sản -  2 giờ

Với vị trí đắc địa tại Hải Phòng - thành phố đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 12,32%/năm, The Zenith Hải Phòng không chỉ là lựa chọn an cư lý tưởng mà còn là cơ hội đầu tư sinh lời bền vững. Đặc biệt, khi hạ tầng vành đai 2 hoàn thiện, thời gian di chuyển từ Hải Phòng - Hà Nội sẽ rút ngắn còn 1,5 giờ, mở ra xu hướng giãn dân về vùng cận Thủ đô với tiềm năng tăng trưởng giá trị vượt trội.

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'

Tiêu điểm -  2 giờ

Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.