Kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thứ bảy, 22/04/2023 - 21:04

Lên kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc để hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Hyosung cho biết sẽ mở rộng đầu tư nhiều lĩnh vực mới tại Việt Nam

Tăng cường đầu tư trong bối cảnh nhiều biến động

Thành lập từ năm 1962, Tập đoàn Hyosung hiện đang là doanh nghiệp đa ngành quy mô lớn, hoạt động trong các lĩnh vực từ dệt may, hóa chất, vật liệu công nghiệp cho đến công nghiệp nặng và công nghệ thông tin, với doanh thu năm 2022 đạt khoảng 20 tỷ USD.

Trao đổi với Thủ tướng và Chính phủ, ông Kim Yong Seup, Tổng giám đốc Công ty Hyosung Đồng Nai, cho biết, Việt Nam là cứ điểm quan trọng nhất của Tập đoàn Hyosung trên toàn cầu kể từ sau khi đầu tư vào Đồng Nai năm 2007. Tính đến nay, Hyosung đã đầu tư lũy kế tổng khoảng 4 tỷ USD vào Việt Nam, doanh thu hàng năm đạt 4 tỷ USD.

Kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài sắp đầu tư lớn vào Việt Nam
Ông Kim Yong Seup, Tổng giám đốc Công ty Hyosung Đồng Nai, trao đổi với Thủ tướng và các bộ, ngành. Ảnh: VGP

Ông Kim Yong Seup đánh giá, Việt Nam đang ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn đầu tư toàn cầu, đặc biệt với những nỗ lực của Chính phủ thời gian gần đây nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, bền vững hóa các hoạt động của nền kinh tế. Những nỗ lực này sẽ đem lại lợi ích cho cả đất nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong dài hạn.

Với lý do đó, Hyosung một mặt tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, mặt khác sẽ xem xét đầu tư với quy mô lớn vào những ngành đầu tư mới chưa từng triển khai tại Việt Nam, có thể kế đến như sinh học, công nghệ cao, thông tin và truyền thông.

Qua quá trình đầu tư, lãnh đạo Hyosung Đồng Nai cam kết sẽ ủng hộ Chính phủ trong các chính sách nhằm thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Cũng là một doanh nghiệp nước ngoài đã đồng hành với Việt Nam gần 2 thập kỷ, Tập đoàn Bosch đã tích cực đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, gần đây đã đưa nhà máy sản xuất tại Việt Nam trở thành nhà máy sản xuất đai chuyền dộng lớn nhất thế giới của Tập đoàn Bosch. Riêng trong năm 2022, Bosch đã thiết lập doanh nghiệp thứ 3 tại Việt Nam về đồ gia dụng, với mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng tại thị trường nội địa.

Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Tập đoàn Bosch Việt Nam, tiết lộ, sắp tới, Bosch sẽ tăng cường khoảng 6 nghìn nhân viên trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D). Đồng thời, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Bosch dự tính sẽ mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, bao gồm logistics và nông nghiệp công nghệ cao.

Kiến nghị tháo gỡ khó khăn

“Doanh nghiệp quyết định mở rộng đầu tư dựa trên cam kết với khách hàng, do đó chúng tôi phải tiến hành đầu tư theo đúng lịch trình để cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng thời hạn đã cam kết”

Để quá trình đầu tư sản xuất, kinh doanh diễn ra thuận lợi, lãnh đạo Hyosung Đồng Nai mong muốn nhận được hỗ trợ từ phía Chính phủ để có thể hoàn thành đầu tư đúng thời hạn dự kiến.

“Doanh nghiệp quyết định mở rộng đầu tư dựa trên cam kết với khách hàng, do đó chúng tôi phải tiến hành đầu tư theo đúng lịch trình để cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng thời hạn đã cam kết”, ông Kim Yong Seup nhấn mạnh.

Ngược lại, việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp đầu tư đúng thời hạn dự kiến cũng là yếu tố quan trọng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

Kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài sắp đầu tư lớn vào Việt Nam 2
Ông Dominik Meichle, Tổng giám đốc Tập đoàn Bosch Việt Nam, tại hội nghị Thủ tướng gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: VGP

Về phía Bosch, trao đổi với Thủ tướng và các bộ, ngành, ông Meichle nêu lên 2 kiến nghị.

Đầu tiên, phát triển nguồn nhân lực. Dẫn khẩu hiệu của Tập đoàn Bosch là “con người tạo giá trị”, ông Maichle khẳng định phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì vậy, đại diện Bosch đề nghị Chính phủ đóng vai trò đi đầu trong điều phối các hoạt động giữa doanh nghiệp với cộng đồng học thuật và các bên liên quan để cải thiện một cách cụ thể nguồn nhân lực, tạo cơ chế thu hút tài chính cho giáo dục, đào tạo và nghiên cứu.

Thứ hai, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định, dễ dự đoán. Theo ông Maichle, chính sách thuế tối thiểu toàn cầu sắp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng sẽ ảnh hưởng toàn diện đến hiệu quả của các nhà đầu tư cũng như tính minh bạch của chính sách.

Từ đó, lãnh đạo Bosch Việt Nam kiến nghị Chính phủ đánh giá lại các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, đưa ra biện pháp hỗ trợ thay thế để doanh nghiệp duy trì tính ổn định trong sản xuất, kinh doanh cả khi chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng.

“Điều này sẽ giúp giữ chân doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn và cạnh tranh ngày càng gay gay gắt trên toàn cầu”, ông Maichle cho biết.

Hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ trong thúc đẩy nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy hoạt động R&D, Tập đoàn Bosch Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đưa Việt Nam trở thành trung tâm R&D tầm cỡ toàn cầu.

Thuế suất tối thiểu toàn cầu: Doanh nghiệp đề xuất hình thức hỗ trợ mới

Thuế suất tối thiểu toàn cầu: Doanh nghiệp đề xuất hình thức hỗ trợ mới

Tiêu điểm -  2 năm

Khi thuế suất tối thiểu toàn cầu được áp dụng, Việt Nam cần có phản ứng chính sách kịp thời để một mặt giữ được quyền đánh thuế, mặt khác duy trì sức hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá lại toàn diện tác động thuế suất tối thiểu toàn cầu tới Việt Nam

Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá lại toàn diện tác động thuế suất tối thiểu toàn cầu tới Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Bộ Tài chính cần phân tích đánh giá thật đầy đủ, toàn diện tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam, trong đó tập trung đánh giá tác động đến: Ngân sách nhà nước; nhà đầu tư; thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Thêm ba dự án FDI lớn đổ vào Quảng Ninh

Thêm ba dự án FDI lớn đổ vào Quảng Ninh

Tiêu điểm -  2 năm

Các dự án với tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD đều là các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo, công nghiệp công nghệ cao.

Doanh nghiệp FDI quan tâm đến kinh tế xanh

Doanh nghiệp FDI quan tâm đến kinh tế xanh

Tiêu điểm -  2 năm

Nghiên cứu của Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho thấy, hơn 50% doanh nghiệp FDI có định hướng về kinh tế xanh.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  17 giờ

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm -  19 giờ

Không chỉ cung cấp nguồn vốn, HSBC Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Hạ tầng chiến lược - động lực bứt phá kinh tế

Tiêu điểm -  1 ngày

Hàng loạt các dự án lớn được khởi công, khánh thành vượt tiến độ đã trở thành minh chứng cho tiềm lực mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước.

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tiêu điểm -  2 ngày

Nhờ thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, Tập đoàn Vingroup đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Đồng loạt khánh thành, khởi công 250 dự án: Khí thế mới, tầm vóc mới

Đồng loạt khánh thành, khởi công 250 dự án: Khí thế mới, tầm vóc mới

Tiêu điểm -  2 ngày

Việc đồng loạt khởi công, khánh thành các dự án lớn thể hiện sự trưởng thành lớn mạnh, vươn lên, tự lực, tự cường, chủ động phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tiến bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Phút giải lao quý báu của các chiến sỹ ngày đầu hợp luyện sự kiện A80

Phút giải lao quý báu của các chiến sỹ ngày đầu hợp luyện sự kiện A80

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Ngày 21/8/2025, lần đầu tiên, đầy đủ các lực lượng khối đi, khối đứng, khối xe pháo và lực lượng bảo đảm, phục vụ… hội tụ về Quảng trường Ba Đình và các tuyến đường trung tâm Hà Nội để tham gia buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  13 giờ

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ trao đổi về công tác ngoại giao trong Kỷ nguyên mới cũng như tính cấp thiết của Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  13 giờ

Central Retail ghi nhận các mảng kinh doanh chính tại Việt Nam đều suy yếu trong nửa đầu năm 2025.

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Tài chính -  17 giờ

Trong bối cảnh hầu hết ngân hàng đã liên tục tăng vốn để củng cố năng lực tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và mở rộng khả năng cấp tín dụng, BaoVietBank vẫn là trường hợp hiếm hoi đứng ngoài cuộc.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  17 giờ

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Media -  18 giờ

Pháp lý dần được tháo gỡ, kinh tế tăng trưởng cao tạo cơ hội lớn cho bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có tận dụng được thời cơ, hay sẽ vấp phải những thách thức khó vượt qua?

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Diễn đàn quản trị -  19 giờ

Nhiều doanh nghiệp cho biết lượng hồ sơ gửi đến nhiều hơn nhưng phần lớn lại không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là do ứng viên thiếu kinh nghiệm liên quan.