Kiến nghị shipper là lực lượng quan trọng chỉ đứng sau y tế

Việt Hưng - 10:59, 02/08/2021

TheLEADERHiệp hội thương mại điện tử cho rằng, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hoá hũu hình không thể tách rời đội ngũ shipper (tài xế giao hàng).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP. HCM, Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc ở mức cao hơn với thời gian trên 15 ngày, thậm chí trên một tháng. Khi đó, việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp.

Tổng hợp khó khăn của các sàn thương mại điện tử, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã gửi công văn kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, đó là đề nghị coi shipper (các tài xế công nghệ) là lực lượng quan trọng chỉ đứng sau đội ngũ y tế.

Kiến nghị shipper là lực lượng quan trọng chỉ đứng sau y tế
Kiến nghị shipper là lực lượng quan trọng chỉ đứng sau y tế

Cụ thể, phía VECOM cho rằng, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hoá hũu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng.

Do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều ngừoi giao hàng và doanh nghiệp quản lý họ.

Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho đời sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

VECOM đánh giá đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai sau đội ngũ y tế trực tiếp chắm sóc sức khoẻ. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

VECOM đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cần chỉ đạo các đơn vị truyền thông cần kịp thời tôn vinh những người giao hàng dũng cảm, tuân thủ pháp luật và giúp đỡ nhiều khách hàng ổn định cuộc sống.

Hiện nay, TP. HCM đã quan tâm tới việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho đội ngũ giao hàng, nhiều người giao hàng đã được tiêm lần 1. Vì vậy VECOM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2.

Ngoài ra, VECOM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Uỷ ban Nhân dân các địa phương, đặc biệt là TP. HCM và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hoá hoạt động của mình, giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong gia đoạn giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, phía VECOM cũng kiến nghị cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong điều kiện bình thường. Bởi thời gian giãn cách mức cao bằng hoặc trên Chỉ thị 16/CT-TTg kéo dài, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến.

Đồng quan điểm này, ngày 27/07/2021, Bộ Công Thương có công văn số 5582/BTC-TTTN gửi thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hoá khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hoá cần vận chuyển với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.