Kỳ lân cho thuê xe tự lái Zoomcar đóng cửa tại Việt Nam

Việt Hưng - 05:41, 25/05/2023

TheLEADERTừng đặt mục tiêu tăng trưởng 5 lần và trở thành nền tảng gọi xe lớn nhất Việt Nam, nhưng Kỳ lân Zoomcar đến từ Ấn Độ mới đây đã phải tuyên bố đóng cửa với lý do thị trường "khó khăn".

Zoomcar - ứng dụng cho thuê ô tô tự lái đến từ Ấn Độ vừa thông báo ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam sau gần 2 năm gia nhập.

Công ty đưa ra lý do tình kinh doanh nói chung và dịch vụ cho thuê xe tự lái nói riêng đang có nhiều khó khăn, thậm chí dự báo sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.

Sau khi tuyên bố ngừng hoạt động kinh doanh, các nền tảng của Zoomcar tại Việt Nam sẽ ngừng nhận chuyến xe từ 0h ngày 24/5. Các chuyến xe được xác nhận trước mốc thời gian này và có thời gian kết thúc trước 23h59 ngày 28/5 vẫn phục vụ bình thường.

Song, các chuyến xe có thời gian kết thúc sau 0h ngày 29/5 sẽ bị huỷ theo chính sách của Zoomcar.

Ứng dụng cam kết thanh toán cho các chuyến xe như bình thường theo các điều khoản đã thỏa thuận đến hết ngày 30/6 đối với chủ xe. Lịch thanh toán doanh thu và thưởng hàng tuần không có gì thay đổi cho đến khi các chuyến xe cuối cùng kết thúc.

Kỳ lân cho thuê xe tự lái Zoomcar đóng cửa tại Việt Nam
Kỳ lân cho thuê xe tự lái Zoomcar đóng cửa tại Việt Nam

Trong khi đó, đội ngũ kỹ thuật Zoomcar Việt Nam sẽ liên lạc riêng với đối tác chủ xe để sắp xếp lịch thu hồi thiết bị. Quy trình này nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho đối tác sau khi hãng ngừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Với các đối tác nhà cung cấp, công ty sẽ liên hệ từng bên để thống nhất kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

Thành lập năm 2013 tại Ấn Độ, Zoomcar được biết tới là startup kỳ lân trong lĩnh vực cho thuê xe với định giá khoảng 2 tỷ USD. Zoomcar có xuất phát điểm là một ứng dụng cho thuê xe tự lái, hướng tới đối tượng người dùng thuê xe về thăm quê hương, đi đến các điểm nghỉ dưỡng, hoặc các chuyến đi cuối tuần.

Sau này, Zoomcar hoạt động rộng khắp tại 45 thành phố của Ấn Độ, ngoài người dùng cá nhân, công ty còn hướng đến các hội nhóm, thành viên câu lạc bộ, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thuê xe tự lại.

Đầu năm nay, Zoomcar từng đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 5 lần và trở thành nền tảng gọi xe lớn nhất Việt Nam, nhưng kế hoạch trên đã sớm đổ bể khi ứng dụng sớm tuyên bố đóng cửa.