Lần đầu tiên Thaco Trường Hải chuyển giao công nghệ sản xuất xe bus ra nước ngoài

Quỳnh Như - 09:00, 25/04/2018

TheLEADERCông ty HTA đến từ Kazakhstan chính là đối tác quốc tế đầu tiên của Thaco được chuyển giao công nghệ sản xuất xe bus.

Lần đầu tiên Thaco Trường Hải chuyển giao công nghệ sản xuất xe bus ra nước ngoài
Lô linh kiện xe bus đầu tiên được chuyển lên tàu để xuất khẩu sang Kazakhstan vào tháng 8/2017.

Cuối tháng 3 vừa qua, Thaco đã cử nhóm 11 kỹ sư sang làm việc tại nhà máy của Công ty HTA tại thành phố Almty (Kazakhstan), đội ngũ kỹ sư Thaco đã hỗ trợ lắp đặt thiết bị, hướng dẫn và đào tạo lắp ráp, kiểm soát chất lượng cho các kỹ sư HTA trong thời gian 1 tháng, nhằm đảm bảo việc HTA lắp ráp xe bus Thaco HB73S đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng toàn cầu IATF 16949.

Việc chuyển giao công nghệ này thể hiện rõ sự chủ động của Thaco trong việc hội nhập với khu vực và thế giới.

Cụ thể, Thaco chuyển giao toàn bộ tài liệu công nghệ sản xuất xe bus Thaco HB73S có chiều dài 7,6m, đồng thời, kỹ sư Thaco cũng đào tạo và hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hoàn thiện Main Jig hàn 6 mảng thân xe bus Thaco HB73S; cách vận hành và sử dụng Main Jig; đào tạo hàn hoàn thiện thân xe; cách xử lý bề mặt, quy cách sơn hoàn thiện thân xe và hướng dẫn lắp ráp hoàn thiện 02 xe bus Thaco HB73S mẫu.

Tháng 8/2017, 30 bộ linh kiện phụ tùng xe bus Thaco HB73S (29 chỗ) đã được Thaco trao cho HTA. Trong năm nay, Thaco sẽ xuất khẩu thêm 50 bộ linh kiện phụ tùng xe bus Thaco HB73S cho HTA.

Linh kiện xe bus Thaco HB73S là sản phẩm do kỹ sư Thaco tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, mức độ tự động hóa cao, với các chi tiết cấu thành được nhập từ Nhật Bản, Italia, Hàn Quốc; có giá cạnh tranh hơn so với các bộ linh kiện tương ứng được các doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất. 

Lần đầu tiên Thaco chuyển giao công nghệ sản xuất xe bus ra nước ngoài
Main Jig được lắp ráp hoàn thiện tại thành phố Almty, Kazakhstan.

Công ty HTA sẽ phân phối các bộ linh kiện tại thị trường nội địa và xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực như Nga, Belarus. Hiện nay, nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng tại các nước Trung Á tăng cao, nhưng sản phẩm của các nước trong khu vực chưa đáp ứng được yêu cầu và đó là lý do vì sao HTA tìm đến hợp tác với Thaco.

Những năm gần đây, Thaco đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cũng như đi sâu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại và tự động hóa vào phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô, linh kiện phụ tùng ô tô và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; nhằm mở rộng thị trường và đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu cũng như gia tăng hàm lượng công nghệ cùng tỷ lệ nội địa hóa, từng bước hiện thực hóa chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu linh kiện phụ trợ của Thaco đạt 3,8 triệu USD. 

Nhà máy Bus Thaco có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 20.000 xe/năm gồm 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus đặt tại Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải (Quảng Nam), là nhà máy chuyên biệt sản xuất xe bus đầu tiên mang thương hiệu Việt lớn nhất Đông Nam Á, định hướng theo slogan 'công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường'.

Tại đây, Thaco đã nghiên cứu thiết kế và sản xuất các sản phẩm xe bus với đầy đủ các chủng loại xe từ trung cao cấp đến cao cấp và theo mục đích sử dụng, có kiểu dáng và nhận diện hoàn toàn mới. Tất cả các dòng xe đều sử dụng động cơ khí thải tiêu chuẩn Euro 4,5,6. 

Ngoài ra, Thaco còn bổ sung thêm dòng sản phẩm xe bus mang thương hiệu Thaco – Việt Nam, chất lượng quốc tế và đạt tỷ lệ nội địa hóa cao (60%), đáp ứng điều kiện xuất khẩu sang các nước ASEAN.