Diễn đàn quản trị
Lãnh đạo công nghệ gia tăng ảnh hưởng trong doanh nghiệp
Tập đoàn công nghệ IBM trong khảo sát mới đây cho biết, phần lớn CEO được hỏi tại các nước ASEAN cho biết đang ngày càng định hướng các vị trí quản lý về vận hành, công nghệ và dữ liệu trở thành những người ra các quyết định chiến lược.
Cụ thể, khi được hỏi các cấp điều hành nào sẽ đưa ra những quyết định quan trọng nhất trong vòng ba năm tới, phần lớn lãnh đạo doanh nghiệp xác định đó là các giám đốc vận hành – COO (62%) và giám đốc tài chính – CFO (54%).
Dữ liệu cho thấy ảnh hưởng của các nhà lãnh đạo công nghệ về việc ra quyết định đang tăng, khi hơn 40% CEO tại ASEAN được khảo sát cho biết là CIO (giám đốc công nghệ thông tin), theo sau là giám đốc khối công nghệ hoặc giám đốc digital là những người đưa ra các quyết định quan trọng nhất trong tổ chức của họ.
Theo IBM, trong thời đại công nghệ, có đến một nửa CEO được hỏi ở khu vực ASEAN nhận định tiến trình hiện đại hóa công nghệ là ưu tiên hàng đầu đối với tổ chức.
Cùng với đó, gần một nửa (48%) cho biết gia tăng năng suất và trải nghiệm khách hàng được xem là những mục tiêu quan trọng, nhưng cũng là thách thức đối với doanh nghiệp.
Các CEO tại ASEAN được hỏi cũng cho rằng các yếu tố công nghệ là sức mạnh bên ngoài hàng đầu ảnh hưởng đến tổ chức của họ trong ba năm tới.
Agnes Heftberger, Tổng giám đốc kiêm khối công nghệ của IBM ASEANZK, nhận định tính linh hoạt và khả năng mở rộng quy mô của công nghệ Al, kết hợp với sức mạnh của các mô hình nền tảng, có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tăng tốc một cách đáng kể trong việc áp dụng công nghệ AI.
Để đạt được nhiều kết quả ấn tượng, các CEO nên đánh giá hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ AI dựa vào mức độ tin cậy của công nghệ, thay vì dựa trên tốc độ, vị này khuyến nghị.
Theo đó, khi các CEO tăng tốc để ứng dụng công nghệ AI giúp nâng cao năng suất của nhân viên và gia tăng trải nghiệm khách hàng, họ phải cân nhắc các mô hình AI có độ tin cậy xuyên suốt toàn bộ quy trình, từ việc đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu và khả năng lý giải các kết quả đầu ra của hệ thống, đến các giao thức quản trị AI đáp ứng về mặt quy định và đạo đức.
Tại Mỹ, kết quả cuộc khảo sát của IBM cho thấy 3/4 CEO được hỏi tin rằng lợi thế cạnh tranh sẽ thuộc về ai sở hữu công nghệ AI tiên tiến nhất. Tuy nhiên, các nhà điều hành cũng đang cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn và rào cản của công nghệ về mặt thành kiến, đạo đức và bảo mật.
Gần 60% CEO tại Mỹ lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu, và một nửa quan ngại về thành kiến và độ chính xác của dữ liệu.
Đôi khi cũng có những quan điểm trái chiều giữa các CEO và ban lãnh đạo về mức độ sẵn sàng cho công nghệ AI. 50% CEO từ Mỹ được khảo sát cho biết rằng họ đã ứng dụng công nghệ Al vào các sản phẩm và dịch vụ của mình, và 43% cho biết họ đang sử dụng công nghệ AI hỗ trợ để đưa ra các quyết định chiến lược.
Tuy vậy, chỉ có gần 30% đội ngũ điều hành cấp cao cho biết họ có chuyên gia nội bộ để ứng dụng công nghệ AI, và 30% nhóm lãnh đạo quản lý cho rằng tổ chức của họ đã sẵn sàng áp dụng công nghệ AI.
Thời cơ lớn cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam
Nhân sự công nghệ Việt vẫn được săn đón giữa làn sóng sa thải
Nhiều doanh nghiệp công nghệ hoạt động tại Việt Nam vẫn “đỏ mắt” tìm kiếm nhân sự chất lượng cao do khoảng cách đáng kể giữa năng lực ứng viên và yêu cầu nhà tuyển dụng.
Ứng dụng taxi công nghệ hàng đầu Hàn Quốc bắt tay cùng VinFast
Với việc bắt tay cùng VinFast và GSM, rất có thể Kakao Mobility của Hàn Quốc sẽ chia lại thị phần ứng dụng taxi công nghệ, sau khi hãng này từng thử nghiệm dịch vụ gọi xe tại Việt Nam vào đầu năm 2020 tại Đà Nẵng và Hội An.
Cửa thoát hiểm cho doanh nghiệp bán lẻ công nghệ
Cả Thế Giới Di động và FPT Retail đều rẽ theo những hướng riêng nhằm tránh lao vào cuộc chiến về giá, thông qua những chương trình hợp tác "ưu đãi" độc quyền.
Áp dụng cơ chế chưa hiệu quả khiến khoa học công nghệ chậm phát triển
Trước lo ngại của đại biểu quốc hội về việc thị trường khoa học công nghệ tại Việt Nam chậm phát triển, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ cho rằng, mặc dù cơ chế chính sách để hỗ trợ hoạt động chuyển giao, hấp thu công nghệ nước ngoài cho các doanh nghiệp trong nước đã sẵn có, nhưng vấn đề đặt ra là cần áp dụng, triển khai thực hiện sao cho hiệu quả trong thực tiễn.
T&T Group: Tận tâm cống hiến – Vươn tầm khát vọng
Hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, T&T đã không ngừng mở ra những cánh cửa mới, tìm không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân được xướng tên động lực quan trọng nhất của kinh tế quốc gia, T&T không đứng ngoài cuộc.
Apple chảy máu chất xám trong cuộc chiến với Meta
Cuộc chiến nhân tài giữa Meta và Apple hé lộ xu hướng mới trong chiến lược giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên siêu trí tuệ.
GC Food và tham vọng xây chuỗi thực phẩm hạnh phúc chuẩn ESG
GC Food xây chuỗi thực phẩm tích hợp theo hướng bền vững, coi ESG là bản lề nâng tầm quản trị, tiếp cận nhà đầu tư và giữ vững niềm tin đối tác lớn.
Tuyển dụng đừng chỉ chọn người 'hợp gu'
Khi tuyển dụng, doanh nghiệp cần những người có thể đóng góp vào văn hóa, làm phong phú thêm câu chuyện chung và cùng nhau đưa tổ chức tiến xa hơn.
Chân dung lãnh đạo mới thời AI
Sự tăng tốc và chuyển đổi số thời AI đòi hỏi người lãnh đạo không chỉ khả năng thích nghi mà còn là tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh hành động.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc
FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
Chuyển mình mạnh mẽ, FE Credit viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng
Sau hơn một thập kỷ tiên phong và dẫn dắt thị trường, FE Credit tiếp tục tái định vị toàn diện, thực sự “chuyển mình” với những nâng cấp trong sản phẩm, mô hình vận hành và số hóa. Qua đó, công ty đang kiến tạo nên những giá trị chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững cho ngành tài chính tiêu dùng.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
T&T Group: Tận tâm cống hiến – Vươn tầm khát vọng
Hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, T&T đã không ngừng mở ra những cánh cửa mới, tìm không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân được xướng tên động lực quan trọng nhất của kinh tế quốc gia, T&T không đứng ngoài cuộc.
MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số
Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
Vị trí kim cương mang đến lợi thế vượt trội cho Capital Square
Trong bối cảnh quỹ đất vùng lõi trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, sự xuất hiện của siêu dự án Capital Square nằm kế bên sông Hàn ngập tràn tiện ích đẳng cấp đang trở thành tâm điểm của thị trường.