Lãnh đạo TP. HCM: Chính sách bồi thường sẽ có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm

Hứa Phương - 19:14, 14/08/2019

TheLEADERTP. HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường sát với thực tế, theo hướng có lợi nhất cho dân Thủ Thiêm nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chiều 14/8, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì buổi họp báo cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở ngành để công bố 13 nội dung liên quan đến 22 đầu việc mà thành phố triển khai sau hai kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về các vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM sẽ bồi thường cho dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện hành
TP.HCM sẽ bồi thường cho dân Thủ Thiêm theo khung giá có lợi nhất

Theo ông Hoan, TP. HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho dân, thành phố xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.  

TP. HCM sẽ không áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không có kiểm soát mà sẽ làm chính sách bồi thường sao cho có lợi nhất cho dân nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật.

Liên quan đến hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết, số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Vì vậy ngày 8/8, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và đầu tư và Sở Tài chính sẽ tham mưu đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND thành phố mới có thể thu hồi khoản tạm ứng.

Ông Hoan cũng cho biết, số tiền này thành phố vay ngân hàng để trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng do dự án kéo dài, lãi suất mỗi ngày một cao nên thành phố đã tạm ứng ngân sách trả để giảm phần lãi. Việc tạm ứng mà không tất toán hàng năm là vi phạm Luật ngân sách nên phải thu hồi.

Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu là thành phố đã chi cho bồi thường thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản hơn 26.000 tỷ đồng.

Đối với các dự án sai phạm liên quan khu đất 160ha tái định cư mà TP. HCM giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án thương mại, ông Võ Văn Hoan nói chưa trả lời được vì Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận thanh tra.

Về xử lý sai phạm cá nhân, theo ông Hoan, TP. HCM đang kiểm điểm, đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND thành phố. Còn những cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của Trung ương thì phải chờ hướng xử lý. Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo thành phố trong vụ việc Thủ Thiêm.

TP.HCM sẽ bồi thường cho dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện hành 1
Số tiềm 1.800 tỷ đồng được TP.HCM tạm ứng cho Đại Quang Minh sẽ được thu hồi lại

Đối với khoản tiền 1.800 tỷ đồng, trước đó thành phố tạm ứng cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm giải thích số tiền này tạm ứng cho Đại Quang Minh để làm quảng trường.

Chi phí dự án được tính tại thời điểm 2013, dù cho giá vật tư có tăng thì vẫn phải tính theo giá năm 2013 nên thành phố còn giữ lại. Qua làm việc với nhà đầu tư, phía Công ty Đại Quang Minh đồng ý nộp lại số tiền trên cùng lãi suất phát sinh. Tiền lãi được tính theo lãi suất thời hạn 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại cổ phần.

Trước đó, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra Thông báo 1037 qua đó chỉ ra hàng loạt sai phạm kinh tế đối với chính quyền TP. HCM và các sở ngành khi xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó có việc thành phố tạm ứng sai hàng chục nghìn tỷ đồng để bồi thường dự án, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định.

Để khắc phục, Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP. HCM thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng cho ngân sách và phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm hơn 4.200 tỷ đồng; thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.

Những việc này phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. HCM xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trong quá trình xử lý trách nhiệm và xử lý kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý.

TP.HCM sẽ bồi thường cho dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện hành 2
Đối với 160ha đất tái định cư TP.HCM đã giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án thương mại, ông Võ Văn Hoan không trả lời vì chưa có kết luận của Thanh tra Chính phủ

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300m đường chim bay, khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch từ năm 1996, quy mô 930ha. Hiện, thành phố đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại ra Trung ương cả chục năm qua.

Ngày 15/5/2018, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa".

Trong hai kết luận được công bố hồi tháng 9/2018 và ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP. HCM và các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai dự án như thu hồi sai 4,3ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...