Tiêu điểm
Lãnh đạo TP. HCM: Chính sách bồi thường sẽ có lợi nhất cho người dân Thủ Thiêm
TP. HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường sát với thực tế, theo hướng có lợi nhất cho dân Thủ Thiêm nhưng vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật.
Chiều 14/8, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì buổi họp báo cùng sự tham dự của lãnh đạo các sở ngành để công bố 13 nội dung liên quan đến 22 đầu việc mà thành phố triển khai sau hai kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về các vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ông Hoan, TP. HCM sẽ thông qua chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho dân, thành phố xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.
TP. HCM sẽ không áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không có kiểm soát mà sẽ làm chính sách bồi thường sao cho có lợi nhất cho dân nhưng vẫn tuân thủ quy định của pháp luật.
Liên quan đến hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết, số tiền này thành phố chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.
Vì vậy ngày 8/8, UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và đầu tư và Sở Tài chính sẽ tham mưu đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trình HĐND thành phố mới có thể thu hồi khoản tạm ứng.
Ông Hoan cũng cho biết, số tiền này thành phố vay ngân hàng để trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng nhưng do dự án kéo dài, lãi suất mỗi ngày một cao nên thành phố đã tạm ứng ngân sách trả để giảm phần lãi. Việc tạm ứng mà không tất toán hàng năm là vi phạm Luật ngân sách nên phải thu hồi.
Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu là thành phố đã chi cho bồi thường thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản hơn 26.000 tỷ đồng.
Đối với các dự án sai phạm liên quan khu đất 160ha tái định cư mà TP. HCM giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án thương mại, ông Võ Văn Hoan nói chưa trả lời được vì Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận thanh tra.
Về xử lý sai phạm cá nhân, theo ông Hoan, TP. HCM đang kiểm điểm, đến 30/9 phải có kết quả báo cáo UBND thành phố. Còn những cán bộ cấp cao, thuộc thẩm quyền của Trung ương thì phải chờ hướng xử lý. Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cựu lãnh đạo thành phố trong vụ việc Thủ Thiêm.

Đối với khoản tiền 1.800 tỷ đồng, trước đó thành phố tạm ứng cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm giải thích số tiền này tạm ứng cho Đại Quang Minh để làm quảng trường.
Chi phí dự án được tính tại thời điểm 2013, dù cho giá vật tư có tăng thì vẫn phải tính theo giá năm 2013 nên thành phố còn giữ lại. Qua làm việc với nhà đầu tư, phía Công ty Đại Quang Minh đồng ý nộp lại số tiền trên cùng lãi suất phát sinh. Tiền lãi được tính theo lãi suất thời hạn 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại cổ phần.
Trước đó, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã ra Thông báo 1037 qua đó chỉ ra hàng loạt sai phạm kinh tế đối với chính quyền TP. HCM và các sở ngành khi xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó có việc thành phố tạm ứng sai hàng chục nghìn tỷ đồng để bồi thường dự án, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định.
Để khắc phục, Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP. HCM thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng cho ngân sách và phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm hơn 4.200 tỷ đồng; thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay.
Những việc này phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. HCM xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, trong quá trình xử lý trách nhiệm và xử lý kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300m đường chim bay, khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Dự án được quy hoạch từ năm 1996, quy mô 930ha. Hiện, thành phố đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại ra Trung ương cả chục năm qua.
Ngày 15/5/2018, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa".
Trong hai kết luận được công bố hồi tháng 9/2018 và ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP. HCM và các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai dự án như thu hồi sai 4,3ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...
Sai phạm tại Thủ Thiêm giúp nhà đầu tư hưởng lợi chênh lệch địa tô
Đơn hàng xuất khẩu tiếp tục giảm vì thuế quan
Các vấn đề về thuế quan tiếp tục tác động đến ngành sản xuất của Việt Nam, theo báo cáo chỉ số PMI mới nhất.
Vì sao cần luật hóa công nghiệp trọng điểm?
Công nghiệp trọng điểm, với những ngành nền tảng như luyện kim, cơ khí chế tạo hay công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi một đạo luật riêng để nâng đỡ tăng trưởng đúng nghĩa.
Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân
Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.
Việt Nam 2045: Khát vọng thịnh vượng và những điểm nghẽn cuối cùng
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 đang trở thành mệnh lệnh phát triển, đòi hỏi một 'kỷ nguyên hành động khác thường'.
Từ “xé rào” cơ chế đến kỳ vọng “siêu đô thị” của TP. HCM
Từ những lần "xé rào" cơ chế để mở đường cho Đổi mới, TP. HCM đã không ngừng phát triển, khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Sau sáp nhập TP. HCM có không gian rộng hơn với nhiều động lực mới, một lần nữa thành phố từng được ví như “Hòn Ngọc Viễn Đông” đứng trước cơ hội lịch sử vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ quốc gia, quốc tế.
FTSE Russell sẽ công bố kết quả nâng hạng thị trường Việt Nam vào ngày 8/10
Đây là dấu mốc quan trọng sau nhiều năm cải cách, hứa hẹn mở ra dòng vốn ngoại mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
PNJ đối phó sức ép kép từ giá vàng
Giữa lúc giá vàng tăng mạnh, PNJ đã chủ động “xoay trục chiến lược”, từ tái cơ cấu sản phẩm, điều chỉnh mạng lưới bán lẻ, tới mở thị trường ngách.
AgriS hợp tác cùng Itochu thúc đẩy kinh doanh chất tạo ngọt vì sức khỏe người tiêu dùng Việt
AgriS “bắt tay” Itochu hợp tác phát triển và kinh doanh các sản phẩm chất ngọt thay thế và thành phần chức năng, hướng đến nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Việt.
Kế hoạch tăng vốn mạnh mẽ thể hiện tham vọng của LPBS
Việc tăng vốn không chỉ giúp LPBS củng cố năng lực tài chính mà còn tạo nền tảng để mở rộng các mảng kinh doanh cốt lõi.
Uy tín và minh bạch là chìa khóa khai mở thị trường vốn nợ
Các chuyên gia đồng thuận rằng uy tín và minh bạch sẽ là chìa khóa để thị trường vốn nợ Việt Nam đạt mục tiêu chiếm quy mô 25% GDP vào năm 2030.
Vietnam Airlines trao tặng thư viện và chăn ấm cho học sinh Tuyên Quang dịp khai giảng
Đây là món quà dành cho học sinh trường tiểu học 19-8 (xã Minh Thanh, tỉnh Tuyên Quang) giúp khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em nhỏ.
Masterise Group: Doanh nghiệp tư nhân kiến tạo chuẩn sống, góp sức vào công cuộc kiến quốc
Chuẩn sống không còn là khái niệm xa vời, mà được định hình từng ngày bởi những doanh nghiệp biết đặt trách nhiệm và tầm nhìn dài hạn song hành cùng lợi ích kinh tế như cách Masterise Group đang làm.