Muốn lên con thuyền 4.0, cơ quan cần số hóa nhanh nhất chính là Nhà nước
Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, cuộc chuyển đổi số sắp tới sẽ diễn ra hết sức sôi động cả ở lĩnh vực công lẫn tư.
Trước những cơ hội và thách thức mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc kết nối, hợp tác sâu giữa các doanh nghiệp là chìa khóa mở ra sự phát triển mạnh mẽ.
Thế giới hiện nay đang bước vào một thời kì mới với những tiến bộ khoa học kĩ thuật từ làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mỗi cuộc cách mạng diễn ra sẽ kéo theo sự thay đổi rất lớn, một bước tiến dài từ nền sản xuất cũ sang nền sản xuất mới, tạo ra sự giàu có và phát triển.
Phát biểu khai mạc hội thảo “Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo”, PGS.TS Lê Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh nhận định “con đường duy nhất để Việt Nam tiến lên là nắm lấy cuộc cách mạng khoa học”.
“30 năm đổi mới mang lại nhiều thành tích, thay đổi bộ mặt xã hội, kinh tế Việt Nam nhưng bước tiến của Việt Nam còn rất nhỏ, mới dừng lại ở mức thoát nghèo với trình độ kinh tế phát triển thấp”.
“Việc đưa công nghiệp 4.0 vào nền kinh tế và đời sống nhân dân sẽ tạo ra bước phát triển mới. Đây là cơ hội duy nhất trăm năm mới có để một nước phát triển kém hơn có thể nhảy vọt. Nếu không nắm lấy, sẽ không còn con đường nào khác để đi lên”, vị chủ tịch nhấn mạnh.
Mặc dù vậy, theo khảo sát của Bộ Công Thương được chia sẻ bởi bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế, các doanh nghiệp lại gần như chưa chuẩn bị sẵn sàng cho thời kì mới.
Chỉ có 18% số doanh nghiệp sẵn sàng, 21% bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và tới 61% doanh nghiệp vẫn đứng ngoài cuộc. Điều này được đánh giá xuất phát từ sự thiếu hụt nhân lực, rào cản nội tại và đặc biệt là tâm lý e ngại tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” khi kết hợp với những doanh nghiệp khác.

Chia sẻ với TheLEADER, ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm tại Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho rằng làn sóng công nghiệp 4.0 mang lại cho Việt Nam cơ hội to lớn bởi người Việt rất sáng tạo về mô hình kinh doanh.
Tuy nhiên, điểm bất lợi lớn nhất là “không biết kết nối với nhau để sử dụng những thứ đã có sẵn mà lúc nào cũng phải làm mới. Các doanh nghiệp Việt rất sợ khi liên kết với doanh nghiệp khác sẽ bị mất bí mật kinh doanh hay phải san sẻ nhiều vấn đề khác nhưng đây là một sai lầm rất lớn”.
“Doanh nghiệp nếu tự làm sẽ không đi đến đâu và chỉ kết nối mới giúp doanh nghiệp tiến lên nhanh hơn. Việc kết nối giúp xây dựng những mục tiêu mong muốn dựa trên sức mạnh tập thể và rõ ràng, sức mạnh không bao giờ là sức mạnh của cá nhân”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.
Tư duy này cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp thiếu hụt về nguồn vốn, nhân lực để phát triển trong thời kì kinh tế số.
“Một doanh nghiệp nhỏ khi muốn chuyển đổi số không nhất thiết phải đầu tư từ A đến Z. Họ nên liên kết với các doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực muốn chuyển đổi số để nhận sự giúp đỡ”.
“Doanh nghiệp Việt nào có thể đưa ra mô hình kinh tế kết nối hiệu quả nhất trong tương lai, doanh nghiệp đó sẽ đột phá. Có thể không cần sở hữu tài sản vật chất nhưng nếu một doanh nghiệp tạo ra được mô hình kinh doanh dựa trên kết nối con người với con người, doanh nghiệp đó sẽ rất “khủng khiếp”, vị chuyên gia của Microsoft nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết, cuộc chuyển đổi số sắp tới sẽ diễn ra hết sức sôi động cả ở lĩnh vực công lẫn tư.
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ với hàng loạt công nghệ mới, Việt Nam được đánh giá sẽ là điểm đến hấp dẫn trong lĩnh vực này, đặc biệt đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.
Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.
Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.
Hạ tầng khu công nghiệp sẽ không còn dừng lại ở việc cung cấp mặt bằng khi các nhà đầu tư FDI thế hệ mới đòi hỏi một hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Theo Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, ngưỡng doanh thu tính thuế hộ kinh doanh có thể được nâng lên khoảng 300 - 350 triệu đồng, với cơ chế miễn thuế phần doanh thu dưới ngưỡng.
Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.
Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.
Toàn bộ đội tàu bay Airbus A320 và A321 của Vietnam Airlines đã hoàn tất cập nhật phần mềm theo đúng yêu cầu của Airbus và Cục Hàng không Việt Nam.
Hộ kinh doanh doanh thu từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ đồng cần biết hóa đơn hợp lệ, cách kê khai thuế và lưu ý pháp lý trước năm 2026.
Bước chân vào đại học, tân sinh viên đối mặt không chỉ với bài vở và deadline, mà còn với thử thách tự lập và khám phá bản thân. Thích nghi, kết nối bạn bè và giữ tinh thần tích cực là cách để không bị áp lực cuốn đi. Thêm chút thư giãn với playlist yêu thích và Trà Xanh Không Độ mát lạnh, mọi căng thẳng tan biến, nhịp sống sinh viên trở nên vui, chill và rực rỡ hơn.
Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.
Áp lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo tại MB, nhóm SME trong xuất nhập khẩu và hàng không tại Sacombank cùng các khoản vay mua nhà cá nhân tại TPBank và HDBank.