Loại bỏ tư duy ‘cá lớn nuốt cá bé’ trong thời kì kinh tế số

Ngọc Linh - 17:17, 26/10/2018

TheLEADERTrước những cơ hội và thách thức mới từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc kết nối, hợp tác sâu giữa các doanh nghiệp là chìa khóa mở ra sự phát triển mạnh mẽ.

Thế giới hiện nay đang bước vào một thời kì mới với những tiến bộ khoa học kĩ thuật từ làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mỗi cuộc cách mạng diễn ra sẽ kéo theo sự thay đổi rất lớn, một bước tiến dài từ nền sản xuất cũ sang nền sản xuất mới, tạo ra sự giàu có và phát triển.

Phát biểu khai mạc hội thảo “Doanh nghiệp số và đổi mới sáng tạo”, PGS.TS Lê Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh nhận định “con đường duy nhất để Việt Nam tiến lên là nắm lấy cuộc cách mạng khoa học”.

“30 năm đổi mới mang lại nhiều thành tích, thay đổi bộ mặt xã hội, kinh tế Việt Nam nhưng bước tiến của Việt Nam còn rất nhỏ, mới dừng lại ở mức thoát nghèo với trình độ kinh tế phát triển thấp”.

“Việc đưa công nghiệp 4.0 vào nền kinh tế và đời sống nhân dân sẽ tạo ra bước phát triển mới. Đây là cơ hội duy nhất trăm năm mới có để một nước phát triển kém hơn có thể nhảy vọt. Nếu không nắm lấy, sẽ không còn con đường nào khác để đi lên”, vị chủ tịch nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, theo khảo sát của Bộ Công Thương được chia sẻ bởi bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế, các doanh nghiệp lại gần như chưa chuẩn bị sẵn sàng cho thời kì mới.

Chỉ có 18% số doanh nghiệp sẵn sàng, 21% bắt đầu có sự chuẩn bị ban đầu và tới 61% doanh nghiệp vẫn đứng ngoài cuộc. Điều này được đánh giá xuất phát từ sự thiếu hụt nhân lực, rào cản nội tại và đặc biệt là tâm lý e ngại tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” khi kết hợp với những doanh nghiệp khác.

Loại bỏ tư duy ‘cá lớn nuốt cá bé’ trong thời kì kinh tế số
Ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm tại Microsoft châu Á – Thái Bình Dương

Chia sẻ với TheLEADER, ông Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm tại Microsoft châu Á – Thái Bình Dương cho rằng làn sóng công nghiệp 4.0 mang lại cho Việt Nam cơ hội to lớn bởi người Việt rất sáng tạo về mô hình kinh doanh.

Tuy nhiên, điểm bất lợi lớn nhất là “không biết kết nối với nhau để sử dụng những thứ đã có sẵn mà lúc nào cũng phải làm mới. Các doanh nghiệp Việt rất sợ khi liên kết với doanh nghiệp khác sẽ bị mất bí mật kinh doanh hay phải san sẻ nhiều vấn đề khác nhưng đây là một sai lầm rất lớn”.

“Doanh nghiệp nếu tự làm sẽ không đi đến đâu và chỉ kết nối mới giúp doanh nghiệp tiến lên nhanh hơn. Việc kết nối giúp xây dựng những mục tiêu mong muốn dựa trên sức mạnh tập thể và rõ ràng, sức mạnh không bao giờ là sức mạnh của cá nhân”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tư duy này cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ, những doanh nghiệp thiếu hụt về nguồn vốn, nhân lực để phát triển trong thời kì kinh tế số.

“Một doanh nghiệp nhỏ khi muốn chuyển đổi số không nhất thiết phải đầu tư từ A đến Z. Họ nên liên kết với các doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực muốn chuyển đổi số để nhận sự giúp đỡ”.

“Doanh nghiệp Việt nào có thể đưa ra mô hình kinh tế kết nối hiệu quả nhất trong tương lai, doanh nghiệp đó sẽ đột phá. Có thể không cần sở hữu tài sản vật chất nhưng nếu một doanh nghiệp tạo ra được mô hình kinh doanh dựa trên kết nối con người với con người, doanh nghiệp đó sẽ rất “khủng khiếp”, vị chuyên gia của Microsoft nhấn mạnh.