Lợi nhuận công ty taxi truyền thống tăng trở lại

Trần Anh - 10:36, 23/07/2019

TheLEADERDù lợi nhuận vẫn kém xa so với thời kỳ đỉnh cao thống trị thị trường taxi TP.HCM, Vinasun cho thấy mình đã dần bắt nhịp với thay đổi của thị trường vận tải.

Vinasun vừa công bố lợi nhuận hoạt động kinh doanh taxi đạt 18 tỷ đồng trong quý 2. Hoạt động thanh lý xe cũ mang về cho Vinasun thêm 18 tỷ đồng lợi nhuận khác, qua đó giúp công ty đạt 36 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 2/2019, gấp đôi so với mức 16 tỷ đồng cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinasun đạt 1.058 tỷ đồng doanh thu và 76 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lãi gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2018 dù doanh thu gần như không tăng trưởng.

Lợi nhuận Vinasun phục hồi cho thấy hoạt động tái cơ cấu của hãng taxi lớn nhất Việt Nam đã mang lại hiệu quả. Trước đó, trong bối cảnh phải cạnh tranh khốc liệt với các nền tảng gọi xe trực tuyến như Grab và Uber, Vinasun đã phải tiến hành hàng loạt động thái tái cơ cấu như cắt giảm số lượng xe sở hữu, nhân sự… 

Trong các quý gần đây, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Vinasun đã khởi sắc trở lại. Dù còn kém xa so với thời kỳ đỉnh cao thống trị thị trường taxi TPHCM, song Vinasun cho thấy mình đã dần bắt nhịp với các hãng taxi công nghệ. Đầu năm nay, thị trường taxi ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của Bee, ứng dụng gọi xe tương tự Grab nhưng Vinasun vẫn giữ được mức lợi nhuận ổn định.

Việc Grab, hãng taxi công nghệ lớn nhất Việt Nam hiện tại bớt dần các chương trình khuyến mãi cho người dùng và tài xế cũng phần nào giúp Vinasun “dễ thở” hơn. Hiện tại, Grab đang tập trung nguồn lực cho các mặt trận mới là giao đồ ăn nhanh, vận tải hàng hóa và thanh toán trực tuyến.

Trong năm ngoái, Vinasun đã kiện Grab đòi bồi thường 41,2 tỷ đồng, nhưng chỉ được tòa tuyên án bồi thường 4,8 tỷ đồng.

Công ty cho rằng, sở dĩ công ty ngày càng sa sút là do sự cạnh tranh không lành mạnh đến từ những đơn vị taxi công nghệ, tiêu biểu là Grab. "Các công ty nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh mẽ đang tham gia hoạt động vào thị trường taxi TP.HCM với gần 30.000 chiếc và áp dụng các phương thức cạnh tranh bất bình đẳng mang tính chất tận diệt ngành taxi thông qua việc tận dụng kẽ hở của pháp luật là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và quyết định đến hoạt động của công ty", phía Vinasun tố cáo.