Lợi nhuận của Vincom Retail tăng mạnh theo chuẩn kế toán quốc tế

Trần Anh - 16:33, 21/05/2021

TheLEADERKhi áp dụng IFRS, doanh thu trong quý 1/2021 của Vincom Retail chỉ tăng khoảng 2% so với khi áp dụng VAS nhưng lợi nhuận trước thuế của công ty lại đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng tới 41%.

Trong bản trình bày về tình hình kết quả kinh doanh quý 1 công bố gần đây, Công ty cổ phần Vincom Retail đã đưa ra sự so sánh về kết quả kinh doanh khi trình bày theo chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) với chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS). Đáng chú ý, khi áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế, quy mô doanh thu của Vincom Retail gần như không thay đổi, nhưng lợi nhuận có sự tăng trưởng đáng kể.

Cụ thể, khi áp dụng IFRS, doanh thu trong quý 1/2021 của Vincom Retail đạt 2.271 tỷ đồng, chỉ tăng khoảng 2% so với khi áp dụng VAS. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của công ty lại đạt gần 1.400 tỷ đồng, tăng tới 41%.

Nguyên nhân khiến lợi nhuận của Vincom Retail tăng vọt hơn 320 tỷ đồng đến từ việc giảm giá vốn. Theo chuẩn IFRS, giá vốn cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan của Vincom Retail trong quý 1 sẽ chỉ khoảng 343 tỷ đồng so với mức 710 tỷ đồng theo chuẩn VAS. 

Nguyên nhân của sự khác biệt này nằm chủ yếu ở việc VAS yêu cầu khấu hao với tài sản là các trung tâm thương mại mà Vincom Retail đang vận hành và cho thuê, trong khi chuẩn IFRS loại bỏ quy định này.

Một số tiêu chí khác cũng được loại trừ theo chuẩn kế toán IFRS. Chẳng hạn, chi phí quản lý và vận hành doanh nghiệp chỉ khoảng 46 tỷ đồng theo chuẩn mực quốc tế thay vì 64 tỷ đồng theo chuẩn VAS, do IFRS loại bỏ yêu cầu phân bổ lợi thế thương mại.

Ở chiều ngược lại, một số quy định của IFRS cũng chặt chẽ hơn khi yêu cầu chặt chẽ hơn trong việc ghi nhận chi phí tài chính liên, qua đó đẩy chi phí tài chính từ 154 tỷ đồng lên gần 200 tỷ đồng.

Với các điều chỉnh tương tự, kết quả lợi nhuận cả năm ngoái của Vincom Retail cũng tăng gấp đôi từ 2.382 tỷ đồng (theo VAS) lên 4709 tỷ đồng (theo IFRS).

Lợi nhuận của Vincom Retail tăng mạnh theo chuẩn kế toán quốc tế
Chênh lệch kết quả kinh doanh quý 1 của Vincom Retail theo VAS và IFRS

IFRS là chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế được xây dựng để tạo ra ngôn ngữ kế toán chung trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Bộ Tài chính cũng đã ban hành “Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế vào Việt Nam”. Mục tiêu đến năm 2025, bắt buộc tất cả các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng báo cáo tài chính đúng theo chuẩn quốc tế.

Dù chưa đến thời hạn áp dụng, Tập đoàn VinGroup và các công ty thành viên trong đó Vincom Retail đã công bố đồng thời báo cáo tài chính theo cả VAS và IFRS từ nhiều năm nay. Ngoài VinGroup, một số doanh nghiệp khác cũng thực hiện chế độ báo cáo song song này như Vinamilk, NovaLand hay các ngân hàng VPBank, Techcombank...

Vincom Retail là công ty sở hữu, quản lý và vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam. Tính đến hết ngày 31/3/2021, Vincom Retail sở hữu và vận hành 80 trung tâm thương mại tại 43 tỉnh và thành phố trên toàn quốc, tổng diện tích sàn bán lẻ đạt khoảng 1,7 triệu m2.

Trong quý 1 năm nay, ngành bán lẻ hồi phục tích cực về cả sức mua tiêu dùng và quy mô cửa hàng của các thương hiệu bán lẻ, qua đó giúp kết quả kinh doanh của Vincom Retail phục hồi. Tháng 4/2021, công ty đã khai trương siêu quần thể Phú Quốc United Center, đưa vào hoạt động "Thành phố giải trí 24/7" Grand World, khai thác mô hình du lịch mua sắm tại Việt Nam.