Long đong số phận siêu dự án Làng đại học Đà Nẵng hơn 8.000 tỷ đồng

Quỳnh Chi - 14:21, 15/06/2018

TheLEADERTổng mức đầu tư quá lớn cùng với việc thiếu kinh nghiệm trong chuẩn bị thủ tục đầu tư của Đại học Đà Nẵng đã khiến dự án Làng đại học Đà Nẵng nằm treo tận 20 năm.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhận định, các bước chuẩn bị đầu tư dự án đô thị đại học Đà Nẵng hiện nay đang triển khai khá chậm, một phần do Đại học Đà Nẵng chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án lớn.

Ông Thơ cho biết, khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư dự án là 8.620 tỷ đồng, trong đó, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chiếm 3.430 tỷ đồng.

Theo tầm nhìn phát triển đại học Đà Nẵng đến năm 2025, khu đô thị đại học này sẽ là nơi học tập, sinh hoạt tập trung của 60.000 sinh viên trong trường. 

Dự án đô thị đại học Đà Nẵng 8.620 tỷ đồng bao giờ được triển khai?
Quy hoạch làng đại học Đà Nẵng

Vào tháng 12/1997, dự án này đã được Chính phủ phê duyệt với quy mô đào tạo đến năm 2010 là 30.000 sinh viên hệ chính quy và diện tích sử dụng đất là 300ha, trong đó, 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và 190ha thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trên phần diện tích đất 110ha ở thành phố Đà Nẵng, sau nhiều năm không triển khai xây dựng và được thống nhất chung, UBND thành phố đã quyết định cắt bớt để đầu tư xây dựng một số hạng mục, trong đó có trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt - Hàn.

Hiện nay, diện tích đất của dự án đô thị Đại học Đà Nẵng chỉ còn hơn 71ha thuộc phạm vi phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và 190ha giải tỏa thuộc xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Xét về tiến độ, sau khoảng 20 năm trong tình trạng treo, đến nay dự án này vẫn chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được đưa ra là do vấn đề kinh phí.

Theo như kết quả khái toán sơ bộ trước đó, tổng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản để triển khai dự án vào khoảng 8.000 tỷ đồng, con số này là quá lớn và nằm ngoài khả năng của đại học Đà Nẵng. Ngoài ra, theo quy hoạch, đại học Đà Nẵng là hệ thống giáo dục công lập nên việc huy động vốn phải được thực hiện theo quy định đầu tư của Nhà nước.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt quy hoạch treo 20 năm của dự án làng đại học Đà Nẵng vào tháng 2/2017, đến cuối tháng 5/2017,  lãnh đạo đại học Đà Nẵng mới báo cáo các số liệu chi tiết với Bộ Giáo dục, Bộ Kế hoạch đầu tư nhằm xúc tiến tái khởi động dự án.

Được biết hiện nay, dự án đã lập xong Báo cáo rà soát quy hoạch và nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 gửi Bộ Xây dựng thẩm định. Dự kiến trong thời gian tới, đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai rà soát điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, sau đó triển khai quy hoạch chi tiết 1/500 và lập các dự án đầu tư thành phần, đồng thời phối hợp với các địa phương triển khai lập các đề án đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, các bước chuẩn bị đầu tư dự án đô thị đại học Đà Nẵng hiện nay đang triển khai khá chậm, một phần nguyên nhân khách quan là do đại học Đà Nẵng chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án lớn. 

Do đó, ông Thơ nhấn mạnh cần thành lập riêng một ban quản lý dự án làm nhiệm vụ chuẩn bị các thủ tục đầu tư, đồng thời cần mời đơn vị tư vấn quy hoạch dự án đủ năng lực, có tầm nhìn để xây dựng quy hoạch dự án. 

Bên cạnh sự hỗ trợ từ Đà Nẵng và Quảng Nam, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị đại học Đà Nẵng cần chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan Trung ương để đẩy nhanh quá trình thẩm định, phê duyệt dự án. 

Về phía thành phố, ông Thơ cũng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ dự án trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù tái định cư, trên tinh thần giải phóng toàn bộ mặt bằng đã quy hoạch; đồng thời giao UBND quận Ngũ Hành Sơn, trong thời gian chờ dự án triển khai, tăng cường quản lý khu đất thuộc phạm vi quy hoạch của dự án, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng sau này.