Tại sao Đà Nẵng không cấp phép dự án bất động sản lớn nào từ đầu năm đến nay

Quỳnh Như - 17:45, 20/05/2018

TheLEADERVới những hấp lực riêng có Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng quốc tế và Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên hiện nay để tìm kiếm được quỹ đất sạch, vị trí đẹp để phát triển dự án nghỉ dưỡng tại đây không dễ.

Tại sao Đà Nẵng không cấp phép dự án bất động sản lớn nào từ đầu năm đến nay
Tất cả các khu đất đẹp ven biển Đà Nẵng đã có chủ

Một nghịch lý đang tồn tại ở Đà Nẵng là nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép từ lâu nhưng vẫn bỏ hoang, trong khi nhà đầu tư mới không có cơ hội chen chân đầu tư dự án mới vì quỹ đất đẹp đã hết. 

Thực tế cho thấy, xen giữa những dự án nghỉ dưỡng xây dựng và kinh doanh thành công, nhiều vị trí đất đẹp dọc theo dọc theo "con đường resort" ven biển từ Đà Nẵng vào Hội An dù đã có chủ nhưng hiện vẫn bỏ hoang hoặc xây dựng dở dang. 

Lý giải tình trạng này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay đó là vấn đề lịch sử trước đây thành phố giao đất cho các cá nhân, tổ chức nhưng lại không có dự án kèm theo, tức không có giấy chứng nhận đầu tư và không có ràng buộc pháp lý.

Để giải quyết hậu quả, thành phố đang rà soát lại chủ nhân của các khu đất, nếu chính chủ không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện triển khai dự án cụ thể, Đà Nẵng sẽ thu hồi và giao cho nhà đầu tư khác. 

Cụ thể, ngày 15/5 vừa qua, trong chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” lần 3, ông Thơ thông báo là thành phố vừa thu hồi hai lô đất ven biển mà chủ thể được giao đất không có thật.

Phó Giám đốc IPA Đà Nẵng: M&A gần như là phương án duy nhất nếu muốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Bà Huỳnh Liên Phương

Bên cạnh đó, bên lề sự kiện "Kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng" do Eurocham tổ chức tại TP. HCM vừa qua, bà Huỳnh Liên Phương, Phó giám đốc Ban xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng), cho biết, từ đầu năm đến nay, không có bất cứ dự án bất động sản lớn nào được cấp phép ở Đà Nẵng.

Theo bà Phương, giai đoạn 2005 – 2006 khi thị trường bất động sản Đà Nẵng vô cùng sôi động, đến 2009 – 2010 thị trường bắt đầu chững lại, năm 2015 thị trường bắt đầu nhích lên và rầm rộ nhất bắt đầu từ năm 2017 đến bây giờ.

Hiện tại, những dự án nước ngoài được cấp phép đầu tư trong lĩnh vực này là nhờ mua bán sáp nhập, đầu tư mới hầu như không có. Các dự án lớn đang được truyền thông mạnh kể từ đầu năm có thể đã bắt đầu từ rất lâu. 

Lý giải điều này, bà Huỳnh Liên Phương cho biết, đất đai còn lại ở Đà Nẵng rất ít và đều của Nhà nước. Thâu tóm dự án và mua cổ phần là cách thuận tiện nhất để phát triển dự án vì đi đấu thầu đất của Nhà nước cũng không dễ dàng.

"Trước đây Đà Nẵng có hình thức BT hoặc BOT, xây dựng hạ tầng thường là giao thông để lấy đất, nhưng bây giờ hình thức này cũng đã chấm dứt vì thật sự là Đà Nẵng không còn quỹ đất nhiều nữa", bà Phương khẳng định.

"Diện tích Đà Nẵng vốn nhỏ hẹp và đất cũng không thể sinh sôi thêm nên vấn đề hiện tại là làm sao để sử dụng hiệu quả quỹ đất đang có. Quỹ đất lớn ven biển hầu như đã có chủ hết rồi, chỉ là nếu chủ đầu tư không triển khai dự án có thể nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần đều được cả, thành phố cho phép hết. Không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài mà trong nước cũng có thể mua lại hoặc góp vốn", bà Phương cho biết thêm.

Bà Phương dẫn chứng, các nhà đầu tư nước ngoài thường mua lại dự án của các nhà đầu tư trong nước hoặc mua cổ phần dự án, như mua lại khách sạn 3 sao rồi nâng cấp lên thành 4 đến 5 sao. "Hiện tại, xu hướng đó rất nhiều", bà cho biết.

Hiện tại, các dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất là Crowne Plaza Resort, tiếp đến là Hyatt Regency Resort của Gaw Capital đến từ Hong Kong. Ngoài ra còn có hai dự án lớn khác đều của VinaCapital, công ty đăng ký ở Anh là Khu nghỉ dưỡng biển Đà Nẵng và Khu đô thị Capital Square.

Theo bà Phương, dù là dự án bất động sản lớn và có chủ đầu tư và người đều hành đều là Trung Quốc, nhưng Crowne Plaza Resort không thể tính là Trung Quốc vì công ty đầu tư đăng ký từ đến từ Anh và nhà quản lý là “người khổng lồ” trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng thế giới IHG cũng đến từ Anh.

Bà Phương cho biết, Crowne Plaza Resort đang tiến hành mở rộng đầu tư giai đoạn hai như kế hoạch ban đầu. Mặc dù nhiều hạng mục đầu tư của họ vừa bị UBND Đà Nẵng bác vì nhiều lý do khác nhau nhưng nếu hoàn thành tất cả, đây có thể là dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Đà Nẵng.