Lotte rút khỏi Bibica

Trần Anh - 06:56, 25/12/2020

TheLEADERĐộng đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Bibica của Lotte có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm giữa các cổ đông Bibica.

Công ty Cổ phần Bibica vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan của người nội bộ. Theo đó, cổ đông lớn Lotte Corporation quyết định thoái hết vốn tại Bibica, tương ứng bán ra 44,03% vốn (gần 6,8 triệu cổ phiếu). Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 29/12/2020 - 27/1/2021, thông qua phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông của Bibica gồm 2 cổ đông lớn nhất là Công ty Thực phẩm PAN nắm giữ 50,07% cổ phần và Lotte nắm giữ 44,03% cổ phần.

Động thái mới này của Lotte có thể chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm giữa các cổ đông Bibica.

Lotte đầu tư vào Bibica từ năm 2007, thời điểm đó ông Trương Phú Chiến, nhà sáng lập Bibica cho biết mục đích ban đầu của công ty là để phát triển thương hiệu bánh kẹo Việt với công nghệ tiên tiến của nước ngoài.

Tuy nhiên, sau khi trở thành cổ đông lớn nhất tại Bibica vào năm 2012, Lotte lại có tham vọng đổi tên công ty thành Lotte - Bibica. Kế hoạch này sau đó đã bị nhóm cổ đông trong nước gạt bỏ. Mặc dù vậy, cuộc nội chiến đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của Bibica. Từ vị thế của một trong những thương hiệu bánh kẹo hàng đầu, Bibica liên tục sa sút.

Để tránh việc bị thâu tóm sau đó, các cổ đông Bibica đã quyết định bán 35% vốn cho nhóm cổ đông có liên quan tới Công ty Chứng khoán SSI (sau này chuyển giao cho là PAN Food) để làm đối trọng với Lotte.

Năm 2019, PAN đã đề ra mục tiêu thâu tóm lại 100% cổ phần Bibica. Tập đoàn đã sớm lên kế hoạch chào mua 49,93% vốn tại Bibica với mục tiêu đầu tư lâu dài chứ không dừng lại ở đầu tư tài chính. Phía PAN Group từng chia sẻ, Bibica là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược 3F của PAN Group trong công cuộc khai thác sâu ngành thực phẩm.

Sau 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu Bibica giảm 18% về 731,5 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận 9 tháng ghi nhận gần 59 tỷ, tăng so với con số 44 tỷ cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận tăng trưởng chủ yếu nhờ ghi nhận khoản lãi 78 tỷ đồng từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất Bibica Miền Bắc.