Mekong Capital có thể bán 25% cổ phần Traphaco cho tập đoàn dược phẩm Hàn Quốc

Lê Minh - 10:32, 07/09/2017

TheLEADERSau 10 năm hoạt động quỹ đầu tư của Mekong Capital đang thoái vốn lần lượt khỏi các khoản đầu tư.

Mekong Capital có thể bán 25% cổ phần Traphaco cho tập đoàn dược phẩm Hàn Quốc
Một vùng trồng atiso của Traphaco. Nguồn: Traphaco

Quá trình bán cổ phần của công ty dược phẩm Traphaco cho một công ty dược Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn nước rút, nguồn tin của Merger Market cho biết.

Công ty dược phẩm lớn của Hàn Quốc đã liên kết với một nhà đầu tư tài chính trong nước và đang trong giai đoạn đàm phán các điều khoản chi tiết cho thoả thuận.

Quỹ đầu tư doanh nghiệp tư nhân (PE) của Anh CVC Capital Partners cũng tham gia mua cổ phần trong giao dịch này. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết quỹ này đã rút khỏi quá trình đàm phán trong thời gian gần đây.

Đây là số cổ phần Traphaco mà quỹ đầu tư do Mekong Capital quản lý đang tìm cách bán lại khi quỹ này sắp hết hạn hoạt động 10 năm. Theo báo cáo của Mekong Capital thì các quỹ của họ đang nắm giữ 25% cổ phần của Traphaco.

Cổ phiếu của Traphaco hiện đang giao dịch ở mức VND115.000 (5 USD)/cổ phiếu, tương đương với mức vốn hóa thị trường là VND4,8 nghìn tỷ (210,8 triệu USD). Khi đó số cổ phần của Mekong chào báo có giá trị khoảng 52 triệu USD.

Merger Market nói, đại diện của Traphaco và các bên liên quan từ chối bình luận về giao dịch này.

Các nhà sản xuất dược phẩm của Hàn Quốc, như Hanmi Pharmaceutical, Daewoong Pharma, Dong-A Socio Holdings và Chongkundang Holdings có thể là những đối tác tiềm năng của Traphaco.

Một số công ty dược phẩm của Hàn Quốc đang tích cực tìm kiếm các mục tiêu ở Việt Nam, nơi họ nhận thấy có nhiều cơ hội phát triển.

Thị trường thuốc generic ở Hàn Quốc đã bão hòa. Tuy nhiên, thị trường thuốc theo toa (ETC) và thị trường thuốc bán tại quầy (OTC) của Việt Nam hiện đang phát triển với tốc độ nhanh tương đương với đà phát triển của thị trường Hàn Quốc trong những năm 70 và 80.

Các công ty dược phẩm Hàn Quốc đã thu hút được sự chú ý của các đối tác nhờ được nhận ưu đãi thuế doanh nghiệp theo Hiệp định thương mại tự do Hàn Quốc - Việt Nam, có hiệu lực vào tháng 12/2015. Korean Korea Pharm và dược phẩm Shinpoong là một trong số những công ty dược đã tham gia vào thị trường Việt Nam.

Giá trị thị trường dược phẩm của Việt Nam ước đạt 4,7 tỷ USD vào năm 2016, tăng 12% so với năm trước và dự kiến ​​sẽ tăng lên 7 tỷ USD vào năm 2020. 

Các loại thuốc nhập khẩu, chủ yếu là từ Pháp, Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc và Hoa Kỳ, chiếm 70% quy mô thị trường dược phẩm Việt Nam, theo một báo cáo của Hàn Quốc vào tháng 2 năm nay.

Bên cạnh Mekong Capital, các cổ đông lớn khác của Traphaco bao gồm quỹ đầu tư Vốn Nhà nước (SCIC) và quỹ đầu tư Vietnam Holding. 

Công ty đạt 210 tỷ đồng lợi nhuận và 2000 tỷ đồng doanh thu trong năm ngoái.