Mekong Capital dồn lực cho mảng công nghệ sinh học

Việt Hưng - 11:55, 21/09/2023

TheLEADERChỉ trong 2 năm, quỹ MEF IV của Mekong Capital đã dành ra tổng cộng 36 triệu USD rót vốn vào Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) hiện đang dẫn đầu thị trường xét nghiệm NIPT tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) vừa qua đã huy động thành công 21 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ quỹ MEF IV của Mekong Capital. Trước đó, công ty cũng nhận vốn 15 triệu USD từ quỹ MEF IV năm 2021.

Trong 2 năm, Gene Solutions đã huy động được tổng cộng 36 triệu USD qua các vòng gọi vốn đã cho thấy tiềm năng của doanh nghiệp, cũng như quyết tâm của Mekong Capital với mảng công nghệ sinh học tại Việt Nam.

Gene Solutions là startup tiên phong trong lĩnh vực di truyền y học trong nước. Công ty hiện dẫn đầu thị trường về nhóm xét nghiệm gen chăm sóc sức khỏe sinh sản với các xét nghiệm tầm soát bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ và hỗ trợ sinh sản (NIPT).

Bên cạnh đó, công ty cũng cung cấp những xét nghiệm hỗ trợ việc hiểu và khám phá bản thân thông qua phân tích gen, tầm soát nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính di truyền. 

Gene Solutions cũng đã thâm nhập và phát triển việc ứng dụng công nghệ xét nghiệm gen trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh hiếm và điều trị đích ung thư.

Do đó, nguồn vốn mới sẽ được startup này dự định sử dụng để mở rộng ra khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là cung cấp các xét nghiệm phát hiện sớm nhiều dạng ung thư.

Ông Chris Freund - nhà sáng lập Mekong Capital đánh giá cao về năng lực, cũng như hiệu quả hoạt động của Gene Solutions, đồng thời kỳ vọng doanh nghiệp sẽ thành công không chỉ ở Việt Nam, mà còn tiến xa ra khu vực.

Mekong Capital quyết dồn lực cho mảng công nghệ sinh học
Trong lĩnh vực tiên phong về chăm sóc sức khỏe sinh sản, Gene Solutions hiện nắm giữ trên 80% thị phần xét nghiệm gen sàng lọc trước sinh

Gene Solutions được thành lập vào năm 2017 bởi 3 nhà đồng sáng lập là Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên và Tiến sĩ Giang Hoa. Hiện đã có gần 1 triệu xét nghiệm di truyền được Gene Solutions thực hiện từ khi ra đời.

Theo nhà sáng lập Mekong Capital, Gene Solutions đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm với chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ ở Hoa Kỳ. Đây được xem là cơ hội thúc đẩy ngành y tế và chăm sóc sức khỏe Việt Nam tiệm cận các quốc gia có tiến bộ về khoa học.

Việc xây dựng phòng xét nghiệm chuẩn mực quốc tế ngay tại Việt Nam không chỉ giúp giảm chi phí xét nghiệm gen đến 10 lần mà còn rút ngắn thời gian xét nghiệm từ vài tuần chỉ còn 5-7 ngày với độ chính xác lên đến 99%.

Trong lĩnh vực tiên phong về chăm sóc sức khỏe sinh sản, công ty hiện nắm giữ trên 80% thị phần xét nghiệm gen sàng lọc trước sinh.

Quý 2 vừa qua, startup ghi nhận số lượng xét nghiệm tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ gia tăng số lượng điểm bán hàng (tăng 44%) và việc gần đây ra mắt dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) dành cho phụ nữ đang mang thai.

Đồng thời, công ty cũng hợp tác với Kalgen - một doanh nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Indonesia để mở mới phòng thí nghiệm tại quốc gia này.

Mekong Capital quyết dồn lực cho mảng công nghệ sinh học 1
Gene Solutions được thành lập vào năm 2017 bởi 3 nhà đồng sáng lập

Sự phát triển nhanh chóng của Gene Solutions còn được thúc đẩy bởi yếu tố thị trường, khi chi tiêu cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế tại Việt Nam tăng trưởng mạnh (11%) qua các năm trong giai đoạn 2011-2021, theo báo cáo của VIRAC.

Trong những năm gần đây, Việt Nam có tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tính theo phần trăm GDP cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Campuchia.

Còn theo PwC, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng tìm đến sự tiện lợi và đơn giản hơn trong việc sử dụng dịch vụ, nhu cầu chuyển từ chăm sóc nội trú sang ngoại trú, tỷ lệ mắc một số bệnh cao hơn do lối sống ít vận động, kỳ vọng có một tuổi thọ lâu dài hơn...

Trước Gene Solutions, startup giao thuốc Medigo đã nhận vốn 2 triệu USD vào đầu năm nay. Ngoài giao thuốc nhanh, khám bệnh từ xa, Medigo cũng đang tập trung vào các giải pháp xét nghiệm tại nhà với kết quả có độ chính xác cao.

Trong khi đó, startup chuyên phân phối dược phẩm BuyMed của Việt Nam đã huy động thành công 51,5 triệu USD, chiếm gần 80% lượng vốn huy động toàn thị trường trong nước tính đến tháng 5/2023.

Ở khối các bệnh viện tư nhân, hoạt động đầu tư tại Việt Nam cũng sôi động không kém. Giữa năm nay, Thomson Medical đã chi ra 381 triệu USD mua lại hệ thống bệnh viện Pháp Việt (bệnh viện FV) và đây được xem là thương vụ đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có giá trị lớn nhất khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Không lâu sau đó, xuất hiện thông tin cho rằng quỹ đầu tư toàn cầu KKR có trụ sở tại Mỹ muốn đầu tư vào Tập đoàn Y khoa Sài Gòn (Medical Saigon Group - MSG).

Hay gần đây, VinaCapital đang xem xét việc bán cổ phần tại Hệ thống Y tế Thu Cúc (TCI) định giá từ 150 đến 200 triệu USD. Hiện VinaCapital đang liên hệ với nhà đầu tư tài chính về khả năng bán 30% cổ phần tại TCI.