Mekong Capital hái quả ngọt từ đầu tư mảng dược phẩm, sinh học

Việt Hưng - 15:15, 12/08/2023

TheLEADERLần lượt Gene Solutions, LiveSpo, và Entobel được Quỹ Mekong Enterprise Fund IV rót vốn đều ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, trong bối cảnh bức tranh khởi nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn.

Công ty tư vấn quản lý quỹ Mekong Capital cập nhật kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nhận đầu tư trong nửa đầu năm 2023, cho thấy sự "mát tay" từ các thương vụ mảng dược phẩm, sinh học.

Cụ thể, Gene Solutions đã ghi nhận số lượng xét nghiệm tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ gia tăng số lượng điểm bán hàng (tăng 44%) và việc gần đây ra mắt dịch vụ Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) dành cho phụ nữ đang mang thai.

Trong quý 2 vừa qua, công ty cũng hợp tác với Kalgen - một doanh nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe hàng đầu ở Indonesia để mở mới phòng thí nghiệm tại quốc gia này. Đây sẽ là phòng thí nghiệm NIPT đầu tiên ở Indonesia, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho việc mở rộng của Gene Solutions ra khu vực Đông Nam Á.

Được biết, Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) từng nhận đầu tư 15 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV vào hồi tháng 10/2021.

Gene Solutions được thành lập vào năm 2017 bởi 3 nhà đồng sáng lập là Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, Bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên và Tiến sĩ Giang Hoa.

Chỉ trong 3 năm, Gene Solutions trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ giải mã gen chuyên cung cấp các giải pháp gen toàn diện trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, hỗ trợ sinh sản (IVF), tầm soát nguy cơ - chẩn đoán ung thư, chẩn đoán bệnh di truyền và khám phá bản thân.

Trong lĩnh vực tiên phong về chăm sóc sức khỏe sinh sản, công ty hiện nắm giữ trên 80% thị phần xét nghiệm gen sàng lọc trước sinh.

Nói về tiềm năng của Gene Solutions, ông Chris Freund - nhà sáng lập Mekong Capital cho biết, từ nhiều năm nay các nhà khoa học và giáo sư Việt Nam từng học tập và làm việc ở nước ngoài đang có xu hướng quay về nước làm việc.

"Họ đem theo công nghệ tiên tiến và thành lập công ty ở quê nhà. Và đối với Mekong Capital, các giải pháp đột phá của Gene Solutions là minh chứng cho điều này", ông Chris Freund nói.

Theo nhà sáng lập Mekong Capital, Gene Solutions đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm với chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ ở Hoa Kỳ. Đây được xem là cơ hội thúc đẩy ngành y tế và chăm sóc sức khỏe Việt Nam tiệm cận các quốc gia có tiến bộ về khoa học, công nghệ.

Mekong Capital hái quả ngọt từ đầu tư mảng dược phẩm, sinh học
Gene Solutions từng nhận đầu tư 15 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV

Tương tự Gene Solutions, Mekong Capital cũng đang hái quả ngọt từ thương vụ rót vốn vào LiveSpo. Doanh thu LiveSpo trong nửa đầu năm 2023 được ghi nhận tăng trưởng tới 65% so với cùng kỳ 2022.

Để đạt được kết quả này, công ty đã tích cực kết hợp với các chuỗi nhà thuốc và cũng như bán hàng trên các kênh thương mại điện tử trong nước.

Tháng 6/2023, LiveSpo là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Hội nghị Quốc tế BIO tại Boston, Hoa Kỳ - nơi trưng bày các giải pháp công nghệ sinh học đột phá.

LiveSpo Navax - chế phẩm sinh học dạng xịt mũi đã thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ sinh học toàn cầu. Sản phẩm này được đánh giá là an toàn hơn cho các bệnh nhân điều trị hô hấp, đặc biệt là đối tượng trẻ em, thay vì sử dụng kháng sinh.

Công ty LiveSpo Global (LiveSpo) gia nhập Mekong Capital vào tháng 7/2021, sau khi nhận đầu tư 8,8 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV. Công ty chuyên về các sản phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn.

Nhờ vào khả năng ứng dụng công nghệ ở quy mô sản xuất công nghiệp, LiveSpo đã mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, Entobel được rót vốn 25 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV vào tháng 5/2022 đã ghi nhận sản lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng 140% trong nửa đầu năm 2023.

Nhà máy mới ở Vũng Tàu với công suất 10.000 tấn thức ăn chăn nuôi của Entobel cũng sắp hoàn thành và trở thành nhà máy sản xuất nguyên liệu từ côn trùng lớn nhất châu Á.

Entobel được biết đến là một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và ngành công nghiệp phân bón.

Chiến lược đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam mang lại cho Entobel một lợi thế cạnh tranh đáng kể và bền vững nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới lý tưởng cho việc sản xuất ruồi lính đen, khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu rõ nguồn gốc, ổn định quanh năm và vị trí trung tâm trong ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu.

Mekong Capital hái quả ngọt từ đầu tư mảng dược phẩm, sinh học 1
Entobel chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen

Tất nhiên, sự tăng trưởng vượt bậc của Gene Solutions, LiveSpo, hay Entobel trong nửa đầu năm 2023 không đại diện cho số đông các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bức tranh khởi nghiệp nói chung đang được bao phủ bởi gam màu "xám", khi thống kê cho thấy trong quý 1/2023, các thương vụ rót vốn vào startup Việt Nam có tổng giá trị 95 triệu USD, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, theo DealStreet Asia.

Nguyên nhân kìm hãm hoạt động đầu tư trong những tháng đầu năm 2023 chủ yếu đến từ áp lực lãi suất cao và bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng.

Tuy nhiên, phía Mekong Captial nhận thấy "cơ hội lớn" để kiếm lợi nhuận từ sự thay đổi và đang xem xét thành lập một quỹ mới tại Việt Nam có thể trong năm tới.

Mekong Capital được thành lập vào 2001 và là quỹ đầu tiên của Việt Nam tập trung rót vốn vào các công ty tư nhân. Mekong Capital đã ra mắt 5 quỹ, với lần huy động gần đây nhất là 246 triệu USD vào năm 2019.

Các thương vụ đầu tư của Mekong Capital thường có giá trị từ 10-35 triệu USD cho mỗi công ty, tập trung vào những vòng gọi vốn đầu tiên.

Lãnh đạo Mekong Capital nói thêm: "Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực có quá nhiều vốn, nhưng lại có ít cơ hội tại Viêt Nam, nên họ đang góp phần tạo ra những mức định giá điên rồ. Tôi thậm chí không thể giải thích được những mức định giá, ví dụ cao gấp 8 lần hoặc 10 lần doanh thu. Thời kỳ tiền dễ diễn ra trong thời gian quá dài nên tâm lý của nhiều startup vẫn chưa thay đổi".

Mekong Capital đã phản ứng lại xu hướng này bằng cách duy trì sự tập trung vào các startup tiêu dùng hứa hẹn tạo ra dòng tiền ổn định và tránh đầu tư vào những công ty công nghệ có mức định giá quá cao.