Mekong Capital lập quỹ đầu tư mới quy mô 246 triệu USD

Trần Anh - 11:27, 05/01/2021

TheLEADERQuỹ đầu tư MEF IV sẽ tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, FMCG và chăm sóc sức khỏe.

Mekong Capital vừa công bố quỹ đầu tư Mekong Enterprise Fund IV Limited Partnership (MEF IV). Quỹ này đã hoàn tất huy động với tổng vốn cam kết 246 triệu USD, gấp đôi quỹ Mekong Enterprise Fund III trước đó.

MEF IV sẽ tiếp tục chiến lược của Mekong Capital với mục tiêu đạt được tỷ suất thu hồi vốn nội bộ cao. Theo đó, quỹ này sẽ đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam và chỉ tập trung những công ty trong lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt nhờ sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng Việt và việc ứng dụng các phương thức kinh doanh hiện đại.

Quỹ sẽ đặc biệt tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, FMCG và chăm sóc sức khỏe.

Trong vai trò cổ đông, MEF IV sẽ áp dụng phương pháp đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết mang tính bản thể học của Mekong Capital nhằm tăng giá trị cho doanh nghiệp. Phương pháp này được áp dụng dựa trên nền tảng đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng, đồng hành cùng các công ty để hiện thực hóa.

MEF IV dự kiến tập trung vào các khoản đầu tư từ 10 đến 35 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. Quỹ sẽ hoạt động trong 10 năm và dự kiến thực hiện tổng cộng 12 khoản đầu tư.

Thành lập năm 2001, Mekong Capital là công ty có bề dày thành tích sâu rộng nhất về vốn cổ phần chưa niêm yết tại Việt Nam. Các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản thoái vốn hoàn toàn.

Mekong Capital quản lý 5 quỹ, hai trong số đó đang hoạt động. Các công ty đã và đang thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối và giáo dục như Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận, ICP, Trường Quốc Tế Việt-Úc, F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nem, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics.