Mekong Capital thành công với mảng sinh học

Việt Hưng - 15:35, 20/02/2024

TheLEADERTừng bị đánh giá là khoản đầu tư rủi ro, nhưng Gene Solutions đã đem về trái ngọt cho Mekong Capital khi doanh thu năm 2023 đạt 40 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm 63%.

Quỹ MEF IV của Mekong Capital lần đầu rót vốn vào Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) năm 2021. Khi ấy, Gene Solutions đang dẫn đầu thị trường tại Việt Nam với khoảng 90% thị phần trong mảng xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT)

Kết thúc năm 2021, doanh thu của startup này là 15 triệu USD. Nhưng kế hoạch của Gene Solutions không dừng lại ở đó, mà là mở rộng sang một phân khúc thị trường khác biệt, tầm soát và phát hiện ung thư sớm (ECD).

"Điều này rất quan trọng vì phát hiện ung thư càng sớm, việc điều trị sẽ càng dễ dàng, an toàn và tiết kiệm hơn. Tỷ lệ sống sót từ đó cũng có thể nâng cao hơn đến 10 lần so với việc phát hiện ung thư quá trễ", ông Chris Freund - nhà sáng lập Mekong Capital nói.

Tuy nhiên, đây được xem là một mục tiêu không đơn giản. Ông Chris Freund từng gọi đây là một "ước mơ xa vời", và đánh giá khoản đầu tư vào Gene Solutions là rất rủi ro.

Bởi ECD hiện mới chỉ được thực hiện bởi một số ít công ty Mỹ có giá trị hàng tỷ USD. Ngoài ra, để thành công trong lĩnh vực này, Gene Solutions phải có những đột phá về công nghệ, thử nghiệm lâm sàng thành công, đối tác y tế và các kênh phân phối mới.

Sau hơn 2 năm, thành công của startup này đã được chứng minh, khi doanh thu năm 2023 đạt 40 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 63%.

Trong thời gian này, Gene Solutions có một phòng xét nghiệm tại Singapore, đồng thời hợp tác với các phòng xét nghiệm tại Thái Lan, chuỗi bệnh viện tại Philippines, Malaysia.

Theo nhà sáng lập Mekong Capital, Gene Solutions đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm với chi phí thấp hơn nhiều so với các đối thủ ở Hoa Kỳ. Đây được xem là cơ hội thúc đẩy ngành y tế và chăm sóc sức khỏe Việt Nam tiệm cận các quốc gia có tiến bộ về khoa học, công nghệ.

Năm thành công với mảng sinh học của Mekong Capital
Doanh thu năm 2023 của Gene Solutions đạt 40 triệu USD - Ảnh: Gene Solutions

Trong danh mục đầu tư vào ngành công nghệ sinh học của Mekong Capital, LiveSpo cũng là một cái tên đáng chú ý.

Kết thúc năm 2023, doanh thu LiveSpo tăng trưởng 79% so với cùng kỳ, nhờ nỗ lực đa dạng sản phẩm tại các chuỗi nhà thuốc hàng đầu Việt Nam, cũng như hoạt động bán hàng qua kênh thương mại điện tử.

Trước đó, LiveSpo là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Hội nghị Quốc tế BIO tại Boston, Hoa Kỳ - nơi trưng bày các giải pháp công nghệ sinh học đột phá.

LiveSpo Navax - chế phẩm sinh học dạng xịt mũi đã thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ sinh học toàn cầu. Sản phẩm này được đánh giá là an toàn hơn cho các bệnh nhân điều trị hô hấp, đặc biệt là đối tượng trẻ em, thay vì sử dụng kháng sinh.

Công ty LiveSpo Global (LiveSpo) gia nhập Mekong Capital vào tháng 7/2021, sau khi nhận đầu tư 8,8 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV. Công ty chuyên về các sản phẩm men vi sinh ứng dụng công nghệ bào tử lợi khuẩn.

Nhờ vào khả năng ứng dụng công nghệ ở quy mô sản xuất công nghiệp, LiveSpo đã mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang hơn 20 quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, Entobel được rót vốn 25 triệu USD từ Quỹ Mekong Enterprise Fund IV vào tháng 5/2022 đã đưa vào vận hành nhà máy ở Vũng Tàu với công suất 10.000 tấn thức ăn chăn nuôi và trở thành nhà máy sản xuất nguyên liệu từ côn trùng lớn nhất châu Á.

Entobel được biết đến là một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ côn trùng, đặc biệt là ruồi lính đen, cho các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm thức ăn gia súc, thức ăn cho vật nuôi và ngành công nghiệp phân bón.

Chiến lược đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam mang lại cho Entobel một lợi thế cạnh tranh đáng kể và bền vững nhờ điều kiện khí hậu nhiệt đới lý tưởng cho việc sản xuất ruồi lính đen, khả năng tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu rõ nguồn gốc, ổn định quanh năm và vị trí trung tâm trong ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất toàn cầu.