Mentoring Hawee: "Mai mối' để phát triển nữ lãnh đạo

Lê Thị Thanh Lâm (*) - 14:55, 27/08/2020

TheLEADERMentoring là hình thức đào tạo kèm cặp 1-1 là chủ yếu, trong đó một người có nhiều kinh nghiệm - Mentor sẽ cố vấn cho một người ít kinh nghiệm – Mentee.

Mentoring Hawee: "Mai mối' để phát triển nữ lãnh đạo
Câu lạc bộ Mentoring Hawee vừa thành ra mắt vào cuối tháng 8/2020.

Từ khi thành lập, Hawee – Hội nữ doanh nhân TP.HCM nổi tiếng với vai trò là nơi quy tụ nữ doanh nhân thành đạt kết nối giao thương hay thiện nguyện chia sẻ cộng đồng. 

Những năm gần đây, với mong muốn trở thành “bệ phóng” cho các bạn nữ trẻ mới lập nghiệp và khởi nghiệp, Hawee đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động mang tính trao truyền kiến thức và kinh nghiệm. Điển hình nhất là Câu lạc bộ Mentoring Hawee vừa thành ra mắt vào cuối tháng 8/2020.

Có lúc nào trong bước đường kinh doanh, bạn trẻ cảm thấy khó khăn và cần một sự đồng hành để được lắng nghe, để được thấu hiểu? Có lúc nào trong những công việc bề bộn và thách thức, bạn trẻ muốn tìm một nơi để chia sẻ, để làm mới bản thân? Có lúc nào bạn trẻ cảm thấy cần sự hỗ trợ từ một người có nhiều trải nghiệm và quan hệ xã hội? 

Đó là những trăn trở của bạn trẻ khi bắt đầu sự nghiệp, chính từ sự thấu hiểu này, Hawee chọn hình thức Mentoring để tạo thành một cộng đồng chia sẻ và học hỏi, dìu dắt thế hệ nữ doanh nhân, nữ lãnh đạo trẻ trong khuôn khổ là Hội viên Hawee, các hiệp hội thành viên, đối tác của Hawee, nhân viên của các doanh nghiệp trong cộng đồng Hawee.

Mentoring là hình thức đào tạo kèm cặp 1-1 là chủ yếu, trong đó một người có nhiều kinh nghiệm - Mentor sẽ cố vấn cho một người ít kinh nghiệm – Mentee. Cả hai sẽ gặp nhau định kỳ trong 12 tháng của chương trình và thảo luận tập trung vào việc tạo động lực cho Mentee về cách nhìn, thế giới quan, đạo đức và giá trị. Từ đó Mentor giúp Mentee hoàn thiện và phát triển bản thân, cân bằng giữa chăm sóc bản thân – chăm lo gia đình - phát triển sự nghiệp.

Trong những lúc chia sẻ về hệ sinh thái Mentoring, tôi thường ví von bằng một ngạn ngữ dân gian "Ở đời có 4 cái ngu: làm mai, nhận nợ, gác cu, cầm chầu”. Làm mai xưa nay dành cho những người có uy tín, có kiến thức và quan trọng là phải có duyên ăn nói để kết nối cho những cuộc hôn nhân và thường được trả công hậu hĩnh là cái đầu heo. 

Khi hai bên dâu rể êm ấm hạnh phúc chả ai nhắc đến người mai mối, nhưng rủi như vợ chồng không thuận hòa, lục đục thì thế nào bà mai cũng bị gọi tên trước tiên, thậm chí còn bị... nguyền rủa. Bạt bẽo là thế nhưng có người vẫn thích làm mai, bởi xét cho cùng đó là một việc ý nghĩa, đem đến hạnh phúc cho người khác.

Trong Mentoring, người mai mối chính là ban điều hành và việc "se duyên" hai người không quen biết nhau trước đó trở thành một cặp đôi Mentor - Mentee gắn bó cùng nhau suốt một năm như một hợp đồng hôn nhân ngắn hạn. Tuy nhiên, sự khác biệt rất lớn ở đây là ban điều hành một cộng đồng mentoring không chỉ dừng lại ở việc "ghép đôi", mà còn có bộ phận giám sát theo dõi, lắng nghe, đồng hành để chăm chút cho các "mối tình" luôn êm đẹp. 

Chúng tôi không mong chờ ăn đầu heo hay lời cảm ơn suông mà ý nghĩa nhất là hai nhân vật chính - Mentor và Mentee cùng vun đắp cho "cuộc tình" của mình thật đẹp, cùng đi đến mục đích ý nghĩa của chương trình, đó chính là sự trao truyền của Mentor và phát triển của Mentee.

Tại Hawee, Câu lạc bộ Mentoring có một điểm nổi bật hơn những cộng đồng Mentoring khác, đó là tính nữ được đề cao, thể hiện qua sứ mệnh mang đến những giá trị đích thực cho nữ doanh nhân thông qua việc lắng nghe, chia sẻ, khai phá những năng lực tiềm ẩn và phát triển tư duy lãnh đạo.

Cả Mentor và Mentee của chương trình đều là nữ, với Mentor là các nữ doanh nhân có kinh nghiệm, có tuổi đời và tuổi nghề dày dặn, còn Mentee là các nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân trẻ, tuổi đời chưa quá 35. Ngoài ra, còn có các nữ sinh viên năm cuối có ý tưởng khởi nghiệp hoặc nữ sinh viên ưu tú qua vòng tuyển chọn từ các trường đại học có tham gia ký kết thoả thuận hợp tác với HAWEE.

Trở lại hào hứng hơn sau 5 năm gián đoạn, Mentoring HAWEE 2020 đã xây dựng chương trình hướng tới mục tiêu dài hạn là truyền cảm hứng và dẫn dắt các thế hệ nữ lãnh đạo, nữ quản lý. Vào 'Ngày chung đôi', ban điều hành đã chọn và công bố 28 cặp Mentor (Người dẫn dắt) và Mentee (Người được dẫn dắt) đồng hành cùng nhau. 

Điều vô cùng thú vị là chỉ sau đó ít ngày, hoạt động truyền thông nội bộ thu hút thêm một số mentee thiết tha muốn tham gia, ban điều hành chương trình lập tức tìm mentor cho các mentee mới nhưng vẫn đảm bảo đúng thủ tục và cuối cùng có thêm một cặp mới, nâng tổng số lên 29 cặp Mentor – Mentee. Điều này cho thấy sự thu hút mạnh mẽ của chương trình so với mục tiêu ban đầu đưa ra là 20 cặp.

Thông qua chương trình đào tạo đặc biệt này, Hawee kỳ vọng không chỉ tạo ra một sân chơi cho nữ doanh nhân, mà còn là cơ hội để các chị em có cơ hội giao lưu, gắn kết và phát triển một cách toàn diện. Mặt khác, đây cũng là nơi để truyền tải sứ mệnh Hawee, khai thác trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm của đội ngũ nữ lãnh đạo trong Hawee, gắn kết doanh nhân kỳ cựu, doanh nhân trẻ và hội viên mới với một thông điệp về sự cho đi 'Hãy là sông, không chỉ là hồ'.

(*) Lê Thị Thanh Lâm, Phó chủ tịch Hội Nữ doanh Nhân TP.HCM, Cố vấn CLB Mentoring Hawee, Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food