MoMo muốn chia lại miếng bánh thị trường F&B

Việt Hưng - 14:57, 14/12/2021

TheLEADERLợi thế của MoMo là sở hữu hơn 28 triệu người dùng trẻ và năng động, cùng với mạng lưới đối tác đang không ngừng được mở rộng.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, thị trường bán lẻ nói chung, ngành F&B nói riêng đã bị tác động mạnh mẽ. Nhiều cửa hàng, tiểu thương phải thu hẹp mô hình kinh doanh, đóng cửa hoặc rút lui khỏi thị trường.

Theo bảng công bố "Top 10 Công ty uy tín Ngành (F&B) năm 2021" được công bố ngày 20/10, Vietnam Report thống kê có đến 91% doanh nghiệp thuộc nhóm ngành F&B bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh trong năm nay.

Hậu Covid-19, hành vi của người tiêu dùng cũng có sự chuyển dịch rõ rệt. Với nhu cầu bị dồn nén sau nhiều tháng giãn cách, mọi người có khuynh hướng gia tăng mua sắm, họp mặt ăn uống khi cuộc sống đang dần trở lại "bình thường mới".

Trong bối cảnh này, siêu ứng dụng MoMo ra mắt 2 tính năng mới là Thổ Địa Quán Ngon và Thổ Địa Mua Bán, giúp người dùng khám phá quán ăn ngon và mua ngay bán gần xung quanh khu vực sống.

Cụ thể, Thổ Địa Quán Ngon là nơi tổng hợp hàng chục nghìn hàng quán ăn lớn, nhỏ tại TP. HCM và Hà Nội, bao gồm: chọn quán, tìm hiểu thông tin, mua deal giảm giá, thanh toán không tiền mặt đến review... sẽ được tối ưu trải nghiệm, tiết kiệm chi phí hiệu quả với hàng loạt chương trình khuyến mãi của MoMo và đối tác.

Momo muốn chia lại miếng bánh thị trường F&B
Momo muốn chia lại miếng bánh thị trường F&B

Thổ Địa Mua Bán được thiết kế như một "sàn rao vặt". Đây sẽ là nền tảng an toàn kết nối người mua và người bán trong khu vực, giúp mọi người dễ dàng mua và bán mọi mặt hàng, tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển.

Mục tiêu của việc ra mắt tính năng mới theo đại diện MoMo, đó là biến chiếc ví điện tử này thành một siêu ứng dụng với tiện ích "tất cả trong một" (all in one), cũng như hỗ trợ các đối tác ngành F&B và mua sắm,... chuyển đổi số nhanh hơn sau đại dịch.

Trong đó, lợi thế của MoMo là sở hữu hơn 28 triệu người dùng trẻ và năng động, cùng với mạng lưới đối tác đang không ngừng được mở rộng.

Theo đó, MoMo dự kiến tăng cường số lượng và mở rộng khu vực cửa hàng của Thổ Địa Quán Ngon ở các thành phố lớn và cả nước, phát triển thêm nhiều tính năng ở nhiều ngành hàng khác nhau bên cạnh ẩm thực và bán lẻ như hiện có.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Đồng sáng lập, Phó Chủ TịchVí MoMo chia sẻ: "Với Thổ địa MoMo, chúngtôi hy vọng sẽ trở thành người bạn chí cốt, đồng hành với người dùng mỗi khi"ăn gì - ở đâu". Chúng tôi cũng kỳ vọng, việc ra mắt sản phẩm như đóng góp choxã hội thông qua việc giúp các đối tượng dễ bị tổn thương là các micro SMEs,SME có thêm khách hàng, tăng trưởng doanh số để phục hồi sau đại dịch".

Gần đây nhất, Ngân hàng Mizuho cho biết sẽ chi 20 tỷ yên, tương đương khoảng 170 triệu USD để mua 7,5% cổ phần M-Service, công ty sở hữu ví điện tử MoMo và biến startup này trở thành Kỳ lân tiếp theo của thị trường Việt Nam.

Tại nhiều hoạt động trước đó, đại diện MoMo cũng từng tiết lộ, công ty đang có kế hoạch IPO trong thời gian tới và đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.