Tài chính
Một bất động sản ở Long An được định giá gần 2 tỷ USD
Dự án khu đô thị Long Hậu tại Long An, được chủ đầu tư là Công ty Thái Sơn Long An sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản trái phiếu 4.600 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An vừa công bố phát hành thành công 4.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn 8 năm với lãi suất năm đầu tiên là 11%/năm. Đây là một trong những đợt phát hành trái phiếu có giá trị lớn nhất trước thời điểm quy định mới về đầu tư trái phiếu của ngân hàng có hiệu lực vào đầu năm tới.
Số tiền huy động được Công ty Thái Sơn Long An đầu tư vào dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án này có quy mô 267 ha và nằm giáp huyện Nhà Bè, TP.HCM, được giới thiệu ra thị trường từ năm 2018 với tên thương mại là T&T City Millennia.
Theo giới thiệu của Khải Hoàn Land, đơn vị phân phối độc quyền của dự án, T&T City Millennia có 4 giai đoạn, cung cấp ra thị trường gần 8.000 sản phẩm bất động sản. Trong đó giai đoạn 1 rộng hơn 32 ha, gồm 1.122 lô đất đi kèm các tiện ích trường học, trung tâm thương mại, y tế đang được triển khai.

Đáng chú ý, toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án này và tài sản trên đất hình thành trong tương lai (không bao gồm 877 căn nhà thuộc giai đoạn 1.1 của dự án) được định giá lên tới 41.133 tỷ đông (gần 2 tỷ USD).
Tài sản này do Công ty TNHH Thẩm định giá và tư vấn tài chính Việt Nam định giá và được sử dụng để bảo đảm cho trái phiếu mà Công ty Thái Sơn Long An vừa phát hành.
Gần đây những bất động sản trị giá hàng tỷ USD ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường bất động sản Việt Nam, sau khi được định giá để mua bán hoặc thế chấp ngân hàng.
Mới đây, thị trường bất động sản TP.HCM “dậy sóng” với thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá trị 24.500 tỷ đồng, tương đương mức giá bình quân 2,45 tỷ đồng/m2. Đây được coi là mức giá cao nhất trên thị trường địa ốc cả nước từ trước đến nay được ghi nhận.
Tương tự như dự án tại Long An, dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại TP.HCM từ năm 2016 đã được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi được thế chấp ngân hàng làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.
Đến nay, sau 5 năm, giá trị của dự án này đã tăng lên rất nhiều theo giá đất. Đặc biệt mới đây, dự án có dấu hiệu tái khởi động khi được nhà thầu An Phong tiến hành khởi công với dự kiến hoàn thành trong 24 tháng.
Đồng thời chủ đầu tư dự án là Công ty SDI Corp cũng có sự thay đổi và dòng tiền mới tiếp tục đổ vào dự án này. Cụ thể, 3 doanh nghiệp gồm Hoa Phú Thịnh, Hoàng Phú Vương và Osaka Garden thông qua Techcombank và TCBS thu xếp vốn đã phát hành 15.500 tỷ đồng trái phiếu với mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An. Toàn bộ tài sản và quyền lợi phát sinh từ dự án được sử dụng làm tài sản đảm bảo tại Techcombank.
Techcombank cũng nhận thế chấp một dự án được cho là có giá trị tỷ USD khác là One Central HCM, trước đó có tên Spirit of Saigon. Dự án có quy mô 8.600m2 nằm đối diện chợ Bến Thành, từ năm 2016 đã được một ngân hàng định giá gần 7.697 tỷ đồng.
Đến nay, sau 5 năm, định giá của dự án chắc chắn đã tăng bằng lần sau khi dự án đã được khởi động lại và tuyến metro đầu tiên của TP.HCM kết nối trực tiếp với dự án sắp được hoàn thành.
Dự án này ban đầu do Tập đoàn Bitexco phát triển, đầu năm nay, cơ cấu cổ đông của Công ty Saigon Glory (chủ đầu tư dự án) có sự thay đổi khi có sự tham gia của các đại diện đến từ Tập đoàn Masterise và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Cùng với những biến động về sở hữu, dòng tiền mới cũng chảy mạnh vào dự án. Riêng năm 2020, Saigon Glory đã phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bằng dự án quyền lợi phát sinh từ dự án này.
Ngoài Saigon Glory, Công ty Đầu tư Smart Dragon và Công ty Bất động sản Nhật Quang cũng tiến hành huy động hơn 4.000 tỷ đồng trái phiếu với tài sản thế chấp là dự ánOne Central HCM. Nâng tổng số tiền huy động thêm vào dự án này đã lên tới 14.000 tỷ đồng.
Vung 1 tỷ USD mua đất Thủ Thiêm, ông chủ Tân Hoàng Minh mạnh cỡ nào?
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.
Chia cổ tức 13% bằng cổ phiếu: SHB tiếp tục gia cố năng lực tài chính theo chuẩn mực an toàn quốc tế
Sau khi thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, SHB tiếp tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm 5 ngân hàng TMCP tư nhân có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có SHB, tích lũy vốn tự có, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các quy định mới và tăng khả năng mở rộng tín dụng.
MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số
Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Doanh nhân trẻ phía Nam hội tụ vươn tầm
Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Hội nữ doanh nhân TP.HCM hợp tác chiến lược đưa cộng đồng doanh nhân vươn ra khu vực và chạm tới chuẩn mực quốc tế.
'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm
Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.
SCG tái khởi động Long Sơn, doanh thu Việt Nam giảm nhẹ
Nửa đầu năm 2025, SCG ghi nhận doanh thu 7,43 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 550 triệu USD.
Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con
Giai đoạn 2026 - 2030, Thế Giới Di Động sẽ tập trung tăng trưởng bằng “chất” thông qua tối ưu nền tảng hiện hữu, cá nhân hóa trải nghiệm, tích hợp dịch vụ và mở rộng ra khu vực.
Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?
Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.
Đổi mới thể chế kế toán doanh nghiệp
Trong thời gian ngắn, Việt Nam có thể đưa ra các quy định, hướng dẫn kế toán để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và bám sát xu hướng quốc tế.