Mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của VPBank

Trần Anh - 16:10, 29/04/2022

TheLEADERTại đại hội cổ đông thường niên diễn ra chiều 29/4, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh đã chia sẻ cho cổ đông ngân hàng kế hoạch tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận dẫn đầu ngành ngân hàng

Mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng của VPBank

Chia sẻ tại ĐHCĐ, ban lãnh đạo VPBank cho biết năm 2021 là một năm đầy thách thức với nền kinh tế Việt Nam nói chung, ngành ngân hàng và VPBank nói riêng. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại, kết thúc năm 2021, tổng tài sản của VPBank vẫn đạt hơn 547 nghìn tỷ đồng, tăng 30,6% so với năm 2020 và là một trong 3 ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng quy mô.

Kết quả này được đóng góp từ sự tăng trưởng vượt bậc của hoạt động tín dụng tăng 18,9% và nguồn tiền lớn thu được từ giao dịch thoái vốn tại FE Credit.

Tổng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt hơn 44 nghìn tỷ đồng, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước, giữ vững vị trí số một khối ngân hàng tư nhân. Chi phí hoạt động tiếp tục được quản lý hiệu quả khi chỉ số CIR giảm hơn 5% xuống 24,2% cuối năm 2021 đã giúp VPBank trở thành ngân hàng có hiệu quả sử dụng chi phí tốt nhất trong hệ thống ngân hàng góp phần đưa lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 14,4 nghìn tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, một số mảng hoạt động chưa đạt chỉ tiêu trong năm 2021. Đáng kể nhất chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng, dù vẫn duy trì ở mức cao 14,4 nghìn tỷ đồng nhưng mới chỉ đạt 86% kế hoạch. Nguyên nhân đến từ khoản hụt thu lớn của Fe Credit do dư nợ giảm, trích lập dự phòng tăng và phải hỗ trợ nhiều cho khách hàng.

"Tổng thể kế hoạch ngân hàng hợp nhất không đạt nhưng ngân hàng riêng lẻ vẫn là điểm sáng khi đạt lợi nhuận gần 38 nghìn tỷ đồng, cao gấp 3 lần kế hoạch đề ra", ông Nguyễn Đức Vinh, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc chia sẻ với cổ đông tại đại hội.

Một phần trong khoản lợi nhuận kể trên đến từ việc chuyển nhượng 50% vốn điều lệ tại FE Credit cho Tập đoàn SMBC của Nhật Bản. Đây là thương vụ M&A có quy mô lớn nhất ngành tài chính Việt Nam.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 35%

Đánh giá năm 2022, ban lãnh đạo VPBank chia sẻ ngành ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng tích cực. Nhu cầu tín dụng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ là nguyên liệu đáp ứng cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Với VPBank, ngân hàng có nền tảng vững chắc, hệ thống sẵn sàng nên ngân hàng tự tin đạt được các mục tiêu đề ra. Cụ thể, năm nay VPBank sẽ duy trì đà tăng trưởng tín dụng cao tại ngân hàng mẹ, ở mức 35%.

Dù con số thực tế còn phụ thuộc vào việc NHNN cho phép và diễn biến thị trường, con số 35% có thể xem là kỷ lục với ngành ngân hàng.

Theo lãnh đạo VPBank, mức tăng trưởng này không hề chủ quan mà đã được tính toán dựa trên nhu cầu và năng lực của Ngân hàng, số liệu thực tế sẽ được thực hiện dựa trên các hạn mức tối đa của Ngân hàng nhà nước.

Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng trong năm nay khác đều đặt ra kế hoạch tăng trưởng nhưng vẫn có phần “khiêm tốn” nếu so với VPBank.

Theo ông Vinh, tiềm lực tài chính mạnh mẽ chính là mũi nhọn đầu tiên cho phép ngân hàng bứt phá tại các phân khúc chiến lược với vị thế dẫn đầu. Nguốn vốn thu về từ thương vụ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ tại FE Credit cho SMBC và đối tác khác và thu về khoản tiền lớn bổ sung trực tiếp vào nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng, đồng thời đưa hệ số an toàn vốn CAR lên 14,3%, xếp thứ 2 toàn ngành.

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2022, ngân hàng sẽ tiến hành tiếp tục nâng vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu với tỷ lệ rất cao. Cụ thể, VPBank dự kiến tiến hành nâng vốn theo 2 đợt. Đợt đầu tiên sẽ tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50%, giúp nâng vốn điều lệ của ngân hàng lên hơn 67.000 tỷ đồng.

Đợt 2 sẽ tiến hành phát hành tối đa 15% vốn điều lệ cho cổ đông chiến lược nhằm nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của VPBank lên 30%. Điều này sẽ đưa mức vốn điều lệ của nhà băng này lên hơn 79.000 tỷ đồng, và là mức vốn điều lệ cao nhất toàn ngành. Điều này cơ sở vững chắc để VPBank có được hạn mức tăng trưởng cao từ NHNN trong năm 2022.

Hiện tại, ban lãnh đạo VPBank đang xây dựng nhiều kịch bản tăng trưởng khác nhau cho VPBank. Có những kịch bản xây dựng mức tăng trưởng khoảng 20%, tương đương với năm 2021. Mặc dù vậy, với nền tảng vững chắc, ông Vinh tin tưởng VPBank sẽ hướng tới kế hoạch tăng trưởng 35% trong năm 2022 này. Đây là mức tăng trưởng tín dụng hợp nhất cao gần gấp đôi so với năm 2021 (đạt 18,9%). Nếu lãi suất được giữ ở mức ổn định để hỗ trợ phát triển kinh tế thì VPBank hoàn toàn đủ khả năng đạt được mức tăng trưởng thu nhập từ lãi mạnh mẽ hơn nhiều so với 2021.

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho biết, với nền tảng vốn đạt được vào cuối năm nay không những đủ cơ sở để đảm bảo cho tăng trưởng cao theo kế hoạch trong 5 năm tới, mà Hội đồng quản trị dự kiến từ năm sau sẽ trình Đại hội Cổ đông chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

Những mũi nhọn chiến lược

Tăng trưởng tín dụng tăng là cơ sở vững vàng để VPBank đặt ra mục tiêu lợi nhuận cao trong năm nay. Ngân hàng dự kiến lợi nhuận gần 30.000 tỷ đồng, đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục của ngân hàng và trong nhóm đầu ngành. Ngay trong quý 1/2022, VPBank đã cho thấy cam kết mạnh mẽ khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hợp nhất đạt trên 11.146 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ban lãnh đạo chia sẻ, bên cạnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao, một số động lực tăng trưởng khác của VPBank trong năm nay sẽ đến từ phí bảo hiểm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý I của ngân hàng tăng mạnh cũng nhờ được bổ sung nguồn thu phí trả trước từ việc tái ký hợp đồng bancassurance với AIA trị giá hơn 5.000 tỷ đồng bên cạnh kết quả kinh doanh khả quan của ngân hàng mẹ.

Mặt khác, ban lãnh đạo của VPBank tiếp tục theo đuổi chiến lược mở rộng hệ sinh thái bằng cách thâm nhập vào các mảng kinh doanh tiềm năng khác là bảo hiểm và chứng khoán. Theo đó, ngân hàng đã thông qua việc mua lại công ty bảo hiểm Opes và nâng vốn điều lệ của Công ty con là Công ty chứng khoán ASC lên hơn 15.000 tỷ đồng.

Với quy mô kể trên, ASC sẽ trở thành công ty chứng khoán có mức vốn điều lệ top 3 thị trường. Đây được xem là một chiến lược rất hợp lý và đúng thời điểm trong bối cảnh ngành chứng khoán đang bước vào thời kỳ tăng trưởng rất ấn tượng với việc liên tục lập kỷ lục về số lượng tài khoản mở mới và thanh khoản thị trường.

Đối với Opes, đây là một công ty chuyên về các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và quản lý quỹ,… được xem là một mảng kinh doanh đầy hứa hẹn đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam, khi tỷ lệ mua bảo hiểm trong dân cư còn đang rất thấp và còn rất nhiều dư địa so với các nước trong khu vực và thế giới. Với mục tiêu tập trung phát triển cơ sở khách hàng tại các phân khúc chiến lược thông qua nền tảng số và khai thác hệ sinh thái cùng các nỗ lực khai thác sâu danh mục khách hàng hiện hữu, chiến lược bán chéo của VPBank được kỳ vọng sẽ thành công rực rỡ với tệp khách hàng khổng lồ hơn 19 triệu người của mình.

“Sau khi tăng vốn, tôi phải khẳng định áp lực tăng trưởng của VPBank là rất lớn. Bên cạnh mảng kinh doanh truyền thống, ngân hàng đang không ngừng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới. Kế hoạch kinh doanh VPBank năm 2022 vẫn rất khả thi khi đang hoàn toàn dựa trên những cơ sở vững chắc từ chiến lược, nguồn vốn đến các điều kiện kinh tế cũng như sự ủng hộ từ chính sách vĩ mô”, ông Vinh chia sẻ.