Mỹ bất ngờ miễn thuế nhập khẩu linh kiện của Apple từ Trung Quốc

Đức Duy - 08:08, 23/09/2019

TheLEADERViệc miễn thuế sẽ được áp dụng cho một số sản phẩm Apple cụ thể và không bao gồm những sản phẩm chịu thuế quan gia tăng trong năm nay.

Các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ vừa qua cho biết sẽ miễn thuế 10 mặt hàng của Apple, bao gồm cục sạc và bảng mạch logic nhập khẩu từ Trung Quốc, WSJ đưa tin.

Những mặt hàng này nằm trong danh sách hàng hóa có tổng giá trị 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc bị gia tăng thuế hồi tháng 9 năm ngoái.

Việc miễn thuế đối với Apple sẽ có hiệu lực từ 9/2018 tới tháng 8/2020 và các khoản thuế đã thu sẽ được hoàn trả. Tuy nhiên, các khoản miễn trừ này sẽ không áp dụng đối với những sản phẩm của Apple chịu thuế quan gia tăng trong năm nay, bao gồm Apple Watch, iPhone và AirPods.

Động thái mới này có thể giúp cho Apple cũng như các nhà sản xuất nhỏ trong lĩnh vực máy tính điện tử dễ dàng hơn trong quá trình lắp ráp sản phẩm tại Mỹ khi chi phí nhập khẩu linh kiện được giảm xuống, Reuters nhận định.

Kết quả tích cực vẫn đến với Apple dù trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu những yêu cầu được miễn trừ thuế sẽ bị từ chối.

Trên trang Twitter cá nhân ngày 26/7, ông cho biết "Apple sẽ không được miễn thuế hay cứu trợ đối với các bộ phận Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc. Sản xuất chúng tại Mỹ sẽ không có thuế quan!".

Việc sản xuất máy tính Mac Pro được tiến hành tại bang Texas nhưng một số bộ phận trung gian như bảng mạch được hoàn thành một phần vẫn nằm trong danh sách chịu thuế.

Hồi giữa năm nay, Bloomberg đưa tin cho biết Apple đang chuyển dần sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc. Với mức giá khoảng 6.000 USD, đây là sản phẩm dành cho những người có nhu cầu chuyên biệt thay vì dành cho thị trường đại chúng.

Việc chuyển dịch được cho là giúp hãng tiết kiệm chi phí trong bối cảnh doanh số sản phẩm này sụt giảm.

Apple có thể xem là đối tượng điển hình bị chịu ảnh hưởng mạnh mẽ trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khi thương hiệu này sở hữu nhiều khâu sản xuất tại Trung Quốc, sau đó nhập khẩu trở lại Mỹ để bán cho khách nội địa cũng như khách hàng quốc tế, thiết lập chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới.

Căng thẳng thương mại leo thang và bất định đã khiến Apple suy xét việc chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhằm tránh thuế quan đánh lên các sản phẩm của hãng này.

Thông tin từ Nikkei cho biết, Apple cân nhắc rút khoảng 15 – 30% công suất sản xuất khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng như sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam thay vì Trung Quốc.