Nam Long huy động thêm 500 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh - 12:03, 21/09/2023

TheLEADERNam Long dự kiến sử dụng vốn huy động để đầu tư Khu dân cư Nam Long 2, thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ tại TP Cần Thơ.

HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long vừa thông qua phương án phát hành tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất danh nghĩa trong 6 tháng đầu tiên là 9,6%/năm.Trái phiếu này chỉ chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là tổ chức. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3/2023.

Tài sản bảo đảm của trái phiếu là quyền sử dụng khu đất hơn 49 ha tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Căn cứ vào Chứng thư thẩm định giá do Công ty Thẩm định giá E Xim cấp ngày 12/6/2023, tài sản bảo đảm có giá trị trên 945 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm có thể được thay đổi theo thỏa thuận giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư.

Nam Long dự kiến sử dụng vốn huy động để đầu tư Khu dân cư Nam Long 2, thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ (TP Cần Thơ). Tính đến nay, dự án này đã được phê duyệt đồ án chi tiết quy hoạch 1/500 và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Doanh nghiệp cũng đề cập đến một số rủi ro trong việc đầu tư dự án này, bao gồm tiến độ phê duyệt pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền, diễn biến của thị trường bất động sản như: tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm bất động sản nhà ở, tình hình cư dân cư trú tại dự án, các yếu tố vĩ mô khác...

Hiện nay, Nam Long còn 5 lô trái phiếu đang lưu hành với tổng nợ gốc 2.610 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết luôn thanh toán đúng hạn gốc, lãi trái phiếu và các khoản nợ đến hạn khác từ năm 2020 đến thời điểm 30/6/2023.

Nam Long là một số ít doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi vẫn duy trì được khả năng bán hàng và tình hình tài chính tương đối lành mạnh. Báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2023 của công ty ghi nhận doanh thu đạt gần 1.200 tỷ đồng và lãi ròng 130 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với năm trước.

Phần doanh thu này ghi nhận từ hoạt động mở bán và bán giao sản phẩm, chủ yếu là từ dự án Southgate (Long An). Một dự án khác Nam Long có ghi nhận hoạt động bán hàng và bàn giao sản phẩm là Mizuki Park (TPHCM).

Nửa đầu năm, công ty ghi nhận 3.351 tỷ đồng người mua trả trước ngắn hạn, tiếp tục tăng trưởng so với thời điểm đầu năm. Biên lợi nhuận gộp trong 6 tháng đầu năm đạt 61%, được cải thiện rất nhiều so với con số 44% của cùng kỳ năm trước. Các loại chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm nhằm gia tăng lợi nhuận.

Tính tới 30/6/2023, tổng tài sản của Nam Long đạt gần 27.000 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu tồn kho hơn 16.000 tỷ đồng; tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn gần 3.500 tỷ đồng; các khoản phải thu ngắn hạn khoảng 3.400 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Nam Long nhận định, quý 1/2023 có thể đã là "đáy" trong hoạt động bán hàng, nửa cuối năm có nhiều điểm sáng và triển vọng hơn. Hiện tại, công ty hiện đã hoàn thiện pháp lý một số dự án như dự án ở Cần Thơ có quyết định giao đất; dự án EhomeS Nam Sài Gòn có giấy phép xây dựng cho nhà ở xã hội; dự án Southgate, Izumi City có giấy phép bán hàng cho một số phân khu… Công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm các dự án mới để gia tăng quỹ đất cho kế hoạch dài hạn.