NASA và Uber hợp tác phát triển dự án taxi bay

Linh Lan - 08:51, 09/11/2017

TheLEADERUber đã ký thỏa thuận với Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) vào hôm thứ Tư (8/11) để phát triển các hệ thống giao thông cho dự án xe bay mà họ hy vọng sẽ có thể bắt đầu thử nghiệm vào năm 2020.

NASA và Uber hợp tác phát triển dự án taxi bay
Ảnh: Getty Images

Công ty cung cấp dịch vụ gọi xe đã công bố chi tiết về tham vọng "đáp ứng nhu cầu hàng không" vào năm ngoái, theo đó, dự án mới được gọi là Uber Elevate.

Hiện nay, công ty đang nỗ lực để biến dự án trở thành hiện thực. Uber cho biết tại hội nghị công nghệ Web Summit ở Lisbon rằng họ đã ký một thoả thuận về không gian vũ trụ với NASA để phát triển "hệ thống quản lý giao thông không người lái". 

Động thái của NASA nhằm thúc đẩy việc tìm ra cách các hệ thống không người lái (UAS) mới có thể hoạt động an toàn, như những máy bay không người lái bay ở độ cao thấp.

Uber muốn tạo ra những chiếc máy bay có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Và những chiếc máy bay này sẽ bay ở độ cao thấp.

Đây là mối quan hệ hợp tác đầu tiên của công ty khởi nghiệp công nghệ với cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. NASA cũng đang làm việc với các công ty khác để phát triển hệ thống quản lý giao thông cho những chiếc xe bay này.

"UberAir sẽ thực hiện nhiều chuyến bay hàng ngày hơn bao giờ hết so với trước đây. Việc thực hiện một cách an toàn và hiệu quả sẽ đòi hỏi một sự thay đổi cơ bản trong công nghệ quản lý không phận", ông Jeff Holden, giám đốc sản phẩm của Uber cho biết vào thứ Tư.

"Việc kết hợp giữa sự chuyên nghiệp về công nghệ phần mềm của Uber với hàng thập niên trải nghiệm không gian của NASA là một bước tiến quan trọng đối với Uber Elevate", ông nói thêm.

Thỏa thuận của NASA là một trong những hợp tác gần đây nhất của Uber trong nỗ lực hiện thực hóa dịch vụ UberAir.

Hồi đầu năm nay, hãng này đã hợp tác với các cơ quan chức năng ở Dallas-Fort Worth và Dubai để đưa taxi bay đến các thành phố này. Công ty cũng ký hợp tác với các nhà sản xuất máy bay và các công ty bất động sản để chọn những địa điểm cất cánh và hạ cánh khả thi cho những chiếc xe bay của mình.

Uber cho biết hôm thứ Tư rằng họ cũng lên kế hoạch thử nghiệm dự án ở thành phố Los Angeles vào năm 2020 cùng với các thành phố khác đã được công bố. Công ty kỳ vọng dịch vụ xe taxi bay có thể đi vào hoạt động trước thềm Thế vận hội 2028 tại Los Angeles.