Nền tảng hội nghị trực tuyến 'Made in Vietnam'

Việt Hưng - 13:18, 18/05/2020

TheLEADERHiện tại nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi đã có 4 máy chủ ở các trung tâm dữ liệu của Viettel và VNPT, mỗi máy chủ dự kiến phục vụ được khoảng 1.000 thiết bị kết nối đồng thời và sẽ được tăng dần theo quy mô sử dụng.

Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ khai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ, đem đến khả năng gọi các cuộc gọi video nhóm chất lượng cao trên các thiết bị di động.

Trong bối cảnh thế giới đã có nhiều nền tảng hội nghị trực tuyến, việc ra mắt nền tảng Zavi đã chứng tỏ khả năng cạnh tranh của người Việt Nam.

Theo đội ngũ phát triển, Zavi được thiết kế để có thể chạy ở mọi thiết bị khác nhau như PC, tablet, smartphone và cả nền tảng web. Ứng dụng đang ở giai đoạn đầu và nhóm phát triển sẽ chạy thử trên PC và tablet trước, sau đó sẽ tới các nền tảng còn lại. 

Hiện tại Zavi đã có 4 máy chủ ở các trung tâm dữ liệu của ViettelVNPT, mỗi máy chủ dự kiến phục vụ được khoảng 1.000 thiết bị kết nối đồng thời và sẽ được tăng dần theo quy mô sử dụng.

Nền tảng hội nghị trực tuyến 'Made in Vietnam'
Mỗi máy chủ Zavi dự kiến phục vụ được khoảng 1.000 thiết bị kết nối đồng thời

Về mặt quản lý của Zavi, nhóm phát triển cho biết là đã xây dựng một bộ giải pháp quản lý phòng họp online gồm: tạo phòng họp với mật khẩu, chia sẻ màn hình, người tạo cuộc họp có thể mời chỉ định người tham gia vào hoặc ra khỏi phòng, quản lý các thiết bị ngoại vi của những người tham gia,…

Bên cạnh việc phát triển thêm nền tảng mới, nhóm phát triển cũng sẽ hoàn thiện và tối ưu sản phẩm về cả chất lượng, bảo mật khả năng tương tích.

Ngoài ra, Zavi sẽ sớm được tích hợp thêm AI để tự động ghi lại biên bản cuộc họp, AI cũng sẽ có khả năng nhận dạng giọng nói tiếng Việt. Nhóm cũng cho biết là Zavi đang được phát triển để có thể sử dụng cho các cơ quan, tổ chức chuyên biệt khác ngoài việc cung cấp dịch vụ họp trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ TT&TT - ông Nguyễn Thành Hưng đánh giá: "Trong thời gian tới, thị trường dịch vụ, giải pháp hội nghị trực tuyến sẽ tăng trưởng mạnh do phần lớn người dùng đã hình thành thói quen học tập, làm việc trên môi trường mạng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp hội nghị trực tuyến cũng cần liên tục hoàn thiện, làm chủ công nghệ để tạo và chiếm lĩnh thị trường".

Lãnh đạo Bộ TT&TT đề nghị đội ngũ Zavi tích cực nâng cấp, hoàn thiện hệ thống của mình để có thể cung cấp cho thị trường một nền tảng chất lượng, an toàn và góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số Việt Nam.