Ngẫm về sự liên kết du lịch nhìn từ sáng kiến 'Miền di sản diệu kỳ'

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng* - 19:32, 22/04/2021

TheLEADERQuảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam liên kết để tận dụng điểm đến "Miền di sản diệu kỳ" nhưng sao lại bỏ qua Quảng Trị?

Ngẫm về sự liên kết du lịch nhìn từ sáng kiến 'Miền di sản diệu kỳ'
Đảo Cồn Cỏ ở Quảng Trị. Nguồn ảnh: vietnamtourism.gov.vn

Chưa bao giờ, việc liên kết lại cấp bách như hiện nay. Liên kết để vượt khó, tồn tại và cùng "Win – Win". Khái niệm du lịch cộng đồng đã nói lên tính quan trọng của việc liên kết. Không ai làm du lịch một mình, trừ những tập đoàn đa quốc gia. Ngay cả những tập đoàn lớn ở Việt Nam như Vingroup, Sun Group, FLC… cũng phải liên kết với hàng không hay các công ty lữ hành.

Có liên kết nội tại từng làng xã đến tỉnh thành và liên kết vùng theo địa lý của những đơn vị gần kề theo khu vực. Nhiều đoàn khảo sát được tổ chức cùng với hội thảo, hội nghị và ký kết văn bản hợp tác vùng rất "hoành tráng". Trong các sự kiện du lịch, xuất hiện sự liên kết của từng nhóm công ty, các hiệp hội, các sở văn hóa thể thao du lịch, cùng hợp tác quảng bá và chia sẻ kinh phí.

Để thu hút, tăng lượng khách du lịch quay lại khu vực miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, liên kết với các địa phương Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam tổ chức giới thiệu chương trình “Miền di sản diệu kỳ - Amazing Central Heritage 2021” tại khách sạn Majestic, TP.HCM vào chiều ngày 23/4 tới.

Đây không phải là lần đầu tiên, 4 đơn vị này liên kết tổ chức quảng bá du lịch. Sự phối hợp rất đáng hoan nghênh, thậm chí được xem là điển hình tương đối thành công của sự liên kết trong ngành du lịch. Tuy nhiên, có gì đó chưa ổn, không bình thường trong mối liên kết này. Bắc Trung bộ gồm 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Nam Trung bộ gồm 8 tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình là 4 địa phương có du lịch phát triển thuộc top 10 của cả nước về doanh thu trên đầu khách (Đà Nẵng xếp thứ 3, sau TP.HCM, Khánh Hòa). 

Một số sinh viên mở bản đồ và thắc mắc “Sao trong nhóm liên kết này không có Quảng Trị. Từ Huế muốn đi Quảng Bình, phải qua Quảng Trị và ngược lại?”.

Tôi giật mình và không biết trả lời thế nào. Tìm hiểu thêm, sự liên kết 4 địa phương này có từ lâu. Quảng Trị đứng ngoài nhóm nên phải liên kết với Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. 

Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình có 4 di sản văn hóa thế giới. Đà Nẵng nối kết để tận dụng điểm đến "Miền di sản diệu kỳ" nhưng SAO LẠI BỎ QUA QUẢNG TRỊ?

Du lịch Quảng Trị chưa thể sánh với 4 tỉnh trên nhưng cũng có những điểm nhấn ấn tượng. Thánh địa La Vang, trung tâm hành hương của hơn 6 triệu người Thiên chúa giáo Việt Nam. Các di tích đường Hồ Chí Minh (223km), sông Bến Hải và cầu Hiền Lương, Khe Sanh, làng Vây, nghĩa trang Trường Sơn, thành Cổ, địa đạo Vịnh Mốc, nhiều thác, núi và cả hang động… có thị phần khách riêng. Biển, hải sản và món ngon Quảng Trị chưa chắc đã kém cạnh các tỉnh khác.

Lao Bảo, cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất Việt - Lào, cửa ngõ của hàng trăm ngàn du khách Lào và Đông Bắc Thái Lan vào Việt Nam mỗi năm. Đặc biệt là Cồn Cỏ, huyện đảo nhỏ nhất, đảo tiền tiêu đối mặt Hoàng Sa, nơi rong nho tự nhiên mọc thành từng thảm, cây phong ba (ướt lông) và cây bão táp (ướt trơn) mọc thành rừng cổ thụ. Đảo là khu bảo tồn sinh vật biển đa dạng, có hơn 70% diện tích rừng bao phủ với nhiều dược liệu quí như sâm cau, giảo cổ lam…

Nếu nối kết thêm Quảng Trị, các chương trình tour sẽ đa dạng hơn, du khách sẽ có thêm nhiều chọn lựa. Đó cũng là cách hỗ trợ và thúc đẩy du lịch Quảng Trị nỗ lực nhiều hơn để rút ngắn khoảng cách trong nhóm. 

Có du lịch Quảng Trị tham gia, nhóm 4 tỉnh thành phố nêu trên không mất gì cả mà được nhiều hơn. Có người còn suy diễn “Du lịch là cuộc chơi văn hóa mà còn phân biệt đối xử. Quảng Trị bị chê nghèo, không cùng đẳng cấp?”.

Bất kể vì lý do gì, việc không có Quảng Trị trong nhóm liên kết là rất khó hiểu, dễ gây những ngộ nhận đáng tiếc. Việc bình thường, lâu nay chỉ người trong cuộc biết nhưng chưa thấy ai lên tiếng chính thức. 

Tại sao nhóm liên kết du lịch Trung Trung bộ (tạm gọi như vậy) lại không có Quảng Trị?

Câu trả lời xin dành cho người trong cuộc, đặc biệt là tân Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng, nguyên Bí thư kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị!

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Nguyễn Vũ Mộc Thiêng