Ngân hàng Nhà nước hút ròng 94.000 tỷ đồng

Trần Anh - 19:47, 29/09/2023

TheLEADERTrong ngày 29/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại tiếp tục hút thêm 3.800 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 1%/năm. Ngày đáo hạn của lô tín phiếu trên là 27/10/2023.

Lãi suất trúng thầu hôm nay là phiên cao nhất kể trong đợt hút tiền lần này của NHNN. Đồng thời, chỉ có 4 tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu và cả 4 đều trúng thầu. Những dấu hiệu trên cho thấy mức độ dư thừa thanh khoản trên hệ thống đang bớt dồi dào.

Khối lượng trúng thầu trong phiên hôm nay cũng thấp hơn nhiều so với những phiên trước đó. Trung bình trong 6 phiên trước, NHNN đã hút khoảng 15.000 tỷ đồng mỗi lần đấu thầu tín phiếu.

Kể từ ngày 21/9, NHNN đã hút gần 94.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Mức lãi suất trúc thầu tín phiếu ngày 29/9 vẫn cao hơn lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm (đạt 0,16%/năm vào ngày 27/9).

Lý giải nguyên nhân hút tiền qua kênh tín phiếu, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, USD tăng giá mạnh thời gian gần đây, hiện NHNN đang theo dõi sát thị trường ngoại tệ, đang điều hành để ổn định tỷ giá.

Mặc dù vậy, ông Hà cũng nêu thế khó của nhà điều hành khi lãi suất và tỷ giá có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

“Mấy ngày gần đây, NHNN đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống, cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Hiện nay lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Dù vậy, áp lực thời gian tới vẫn rất lớn khi chúng ta cần cân đối giữa lãi suất và tỷ giá”, ông Hà nhận định.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích, động thái bán tín phiếu của NHNN là cách để điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thông thường của các ngân hàng trung ương và không đồng nghĩa với việc đảo chiều chính sách tiền tệ. Mục đích chính của NHNN là hút bớt thanh khoản trên thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Maybank (MBKE) nhận định, việc cân nhắc hút tiền trong hệ thống hiện nay của là bước đi có tính toán kỹ từ việc quan sát thanh khoản của hệ thống đang thừa và bước đi khôn ngoan khi chưa cần phải bán ngoại tệ như năm ngoái. Lưu ý, năm 2022, NHNN đã bán 25 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối. Việc bán sớm khiến NHNN giảm khả năng can thiệp linh hoạt về sau.

Đồng thời, lãi suất trúng thầu thấp cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn dư nhiều. Lý do thị trường đã thấy là do tăng trưởng tín dụng còn chậm cho đến giữa tháng 9, mới có 5,7% so với mục tiêu 14 - 15% năm nay.

MayBank quan sát và tin rằng, NHNN đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để đảm bảo liều lượng vừa đủ sao cho đạt các mục tiêu là tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lên, từ đó giảm bớt áp lực cho tỷ giá; không gây gián đoạn thanh khoản cho toàn bộ nền kinh tế; đảm bảo lãi suất thực của nền kinh tế (lãi suất cho vay) sẽ tiếp xu hướng giảm.