Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì

Việt Hưng - 16:32, 25/06/2022

TheLEADERĐây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động.

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa ký kết hợp tác cùng VNPT - Media và công ty Be Earning nhằm triển khai dịch vụ ứng lương đến hơn 30 triệu thuê bao Vinaphone, thông qua ứng dụng VNPT Money.

Theo đó, người lao động là thuê bao Vinaphone có thể sử dụng ứng VNPT Money để đăng ký nhận ứng tiền 2-3 triệu đồng từ Cake by VPBank, và hoàn ứng trong 7 - 30 ngày.

Đặc biệt, mức phí và lãi suất của khoản ứng lương chỉ từ 8%/năm. Khách hàng có quyền tự lựa chọn số tiền trả cho việc sử dụng dịch vụ. Dịch vụ ứng lương được vận hành theo nguyên tắc "3 không": không phí ẩn, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản.

Được biết, đây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động.

Trong bối cảnh nhiều người dân thiếu hụt thu nhập sau dịch và chi phí sinh hoạt tăng cao, thì mô hình ứng lương từ Cake by VPBank được đánh giá là điểm sáng trong phân khúc tín dụng vi mô tại thị trường Việt Nam, góp phần chung tay đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì
Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì

Đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Theo kết quả khảo sát do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện trong tháng 3.2022, có đến 56,1% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 21% cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ mới đủ; và 13,2% cho biết thu nhập hiện nay không đủ sống.

Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người lao động phải đi vay tiền để chi tiêu: Có 11,2% người lao động cho biết thường xuyên (hàng tháng) phải đi vay tiền để ổn định cuộc sống; 35,6% người lao động thỉnh thoảng (từ 3-4 tháng/lần) phải đi vay; 35,6% người lao động phải vay tiền từ 1-2 lần/năm và chỉ có 17,7% người lao động cho biết chưa phải vay tiền để chi tiêu cho cuộc sống.

Trong khi đó, đa số công ty tài chính tập trung phân khúc vay 3 - 12 tháng, và ngân hàng thì ưu tiên khoản vay trên 12 tháng.

Điều này vô tình đã làm giảm cơ hội tiếp cận nguồn vốn an toàn, khiến người lao động khi cần ngay một khoản tiền nhỏ, trước kỳ lương để chi trả các chi phí phát sinh phải tìm đến các giải pháp vay nhanh, không chính thống như góp hụi, vay lãi ngày, thậm chí là các kênh “tín dụng đen”, các ứng dụng cho vay lãi suất cao… tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong khi gần 80% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, thị phần tài chính tiêu dùng và vay thứ cấp còn dư địa lớn để phát triển, thì việc hợp tác ba bên giữa Cake by VPBank, VNPT - Media, Cty Be Earning… sẽ giúp tăng cơ hội tiếp cận tài chính an toàn cho hàng chục triệu người dân trên khắp mọi miền tổ quốc.

Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì 1
Ngân hàng số Cake có hơn 1,7 triệu khách hàng sau 16 tháng ra mắt

Bắt tay giải bài toán thị trường tài chính

Là ngân hàng số dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tại thị trường Việt Nam, Cake by VPbank cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng, cho phép khách hàng thực hiện mọi giao dịch như mở tài khoản, gửi và nhận tiền, tiết kiệm, đầu tư, vay tiêu dùng… mà không cần đến phòng giao dịch.

Riêng trong năm 2022, ngân hàng số Cake by VPBank đã giành được hai giải thưởng quốc tế cho những thành tựu kinh doanh nổi trội của mình. Gần nhất, Cake được tạp chí Global Banking & Finance Review trao giải thưởng Ngân hàng số thế hệ mới tốt nhất Việt Nam 2022.

VNPT - Media là đơn vị được Tập đoàn VNPT giao nhiệm vụ phát triển dịch vụ trong lĩnh vực tài chính số - một trong 4 trụ cột phát triển của Tập đoàn VNPT trong lộ trình phát triển đến năm 2025.

Với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng và mạng lưới kinh doanh phủ khắp 63 tỉnh/thành phố, VNPT Money dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nhằm hướng đến thúc đẩy hệ sinh thái tài chính toàn diện tại Việt Nam, mang tới nền tài chính số công bằng cho mọi người dân.

Công ty Be Earning là đối tác hỗ trợ giải pháp hạ tầng cho dịch vụ ứng lương của Cake by VPBank. Đây là doanh nghiệp tiên phong mang mô hình ứng lương Earning đã rất thành công tại thị trường Mỹ về Việt Nam.

Sự kết hợp thế mạnh công nghệ của cả ba fintech sẽ giúp trải nghiệm vay ứng lương trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Ông Nguyễn Hữu Quang, CEO Ngân hàng số Cake by VP Bank chia sẻ: "Với kinh nghiệm cung cấp khoản vay tiêu dùng cho các tài xế công nghệ, Cake hiểu rằng người lao động rất cần những khoản trợ lực tài chính kịp thời trong cuộc sống. Giải pháp ứng lương mà Cake đưa ra góp phần cùng đẩy lùi nạn tín dụng đen đang có chiều hướng gia tăng sau đại dịch, đồng thời khẳng định vai trò của fintech trong việc phổ cập tài chính toàn diện đến mọi người dân".

Hiện tại Cake đang nắm giữ hai kỉ lục: là một trong những ngân hàng số phát triển nhanh nhất Việt Nam với hơn 1,7 triệu khách hàng sau 16 tháng ra mắt (tính đến tháng 5/2022) và là ngân hàng đầu tiên tại Châu Á - Thái Bình Dương đạt kỉ lục chuyển đổi core banking chỉ trong 74 ngày.