Ngành năng lượng ‘săn’ nhân sự trung và cao cấp dù Covid-19

Hoài An - 13:03, 30/07/2020

TheLEADERDù trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng trên đà tăng trưởng nhanh nhờ nhiều yếu tố thuận lợi.

Nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng ghi nhận mức tăng mạnh trong quý II vừa qua, đặc biệt là lĩnh vực điện gió và điện mặt trời, theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao mới đây của Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự.

Nguyên nhân là nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung và điện nói riêng tăng mạnh cùng với sự tác động từ chính sách quy hoạch và phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ. Dự kiến nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong hai quý cuối năm, tập trung chủ yếu ở khu vực miền trung như Ninh Thuận, Trà Vinh.

Bên cạnh đó, hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được thông qua đã nâng cao vị thế của Việt Nam và thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển trong khi một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới.

Các dịch vụ tư vấn tuyển dụng cấp trung, cấp cao hiện đang là kênh hiệu quả nhất đối với các doanh nghiệp năng lương do đáp ứng được nhu cầu nhân sự trong thời gian ngắn, đảm bảo được tiến độ dự án theo quy định Chính phủ.

Về yêu cầu tuyển dụng, do các dự án đều có sự tham gia của các đối tác nước ngoài nên nhà tuyển dụng yêu cầu khá khắt khe về chuyên môn, đồng thời yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt, nhất là đối với các vị trí quản lý.

Navigos Search nhận thấy có xu hướng dịch chuyển của nhiều chuyên gia nước ngoài trong mảng năng lượng, chủ động tiếp cận các dịch vụ tư vấn nhân sự và tìm kiếm các cơ hội được làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, kỹ sư cao cấp Việt Nam đang làm việc tại các dự án nước ngoài cũng thể hiện mong muốn quay về Việt Nam mặc dù thu nhập có thể thấp hơn. Nhiều chuyên gia đã không tiếp tục gia hạn hợp đồng làm việc tại nước ngoài và sẵn sàng đón nhận các cơ hội việc làm tại quê nhà.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nước tăng lên nhanh chóng dẫn đến xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân sự đối với các vị trí quản lý, đặc biệt là các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và triển khai các dự án có yếu tố nước ngoài. Trong bối cảnh này, ngành năng lượng hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho chuyên gia người Việt muốn hồi hương lẫn chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam.

Đối nghịch trong phục hồi giữa dịch vụ cho người dùng và dịch vụ cho doanh nghiệp

Trạng thái bình thường mới đã kích nhu cầu chi tiêu của người dùng quay trở lại, tuy nhiên việc mở cửa giao thương giữa các nước đến nay vẫn chưa có dấu hiệu tái thiết lập. Điều này kéo theo xuất hiện sự đối nghịch trong phục hồi tuyển dụng giữa lĩnh vực dịch vụ cho người dùng và dịch vụ cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Navigos Search trong quý II/2020, các lĩnh vực đã phục hồi và có dấu hiệu trên đà phục hồi (có suy giảm so với quý trước nhưng tỷ lệ thấp) hầu hết đều thuộc mảng dịch vụ cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, các mảng dịch vụ cho doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí các ngành trong mảng này đều thuộc nhóm có nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh nhất so với quý I.

Cụ thể, ngành thể hiện sự phục hồi rõ rệt nhất, có tăng trưởng dương là du lịch/nhà hàng với mức tăng nhu cầu tới 11%. Ba ngành có dấu hiệu đang trên đà phục hồi, tuy có sụt giảm so với với quý I nhưng rất thấp, tỷ lệ tăng trưởng âm dao động trên dưới 10% lần lượt là tài chính/ngân hàng; chăm sóc sức khỏe và khoa học cuộc sống; bất động sản.

Ba ngành giảm nhiều nhất trong nhu cầu tuyển dụng, tỷ lệ giảm mạnh khi so với quý I/2020 lần lượt là dịch vụ vận tải (giảm 58%); truyền thông và quảng cáo, (-58%); bán hàng và marketing cho doanh nghiệp sản xuất (-38%).