Nghĩ về hộ chiếu vắc-xin và tour đi Mỹ tiêm vắc-xin

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng - 15:03, 25/05/2021

TheLEADERGiữa tình hình nhiều nơi đang giãn cách xã hội vì dịch bệnh, dư luận lại bàn tán chuyện có công ty quảng cáo tour du lịch đi Mỹ tiêm vắc-xin và được nhiều khách hàng quan tâm.

Nghĩ về hộ chiếu vắc-xin và tour đi Mỹ tiêm vắc-xin
Vắc-xin ngừa Covid-19 đang được cả thế giới quan tâm. Ảnh minh họa

Covid-19 ngày càng nguy hiểm với các biến thể mới như những ẩn số bất thường. Mấy lần dịch co cụm, chiến thắng tưởng gần kề, lơ là một chút là bùng phát trở lại. 

Khi dịch mới bùng, không ai nghĩ kéo dài hơn 18 tháng vẫn phải cực kỳ vất vả chống đỡ. Du lịch là ngành thiệt hại nặng nề nhất; quốc tế hoàn toàn đóng băng, nội địa thì thò thụt, vừa êm êm, rục rịch khởi sắc là dịch chặn đứng.

Các nhà khoa học ngày đêm chạy đua thời gian nghiên cứu và sản xuất vắc-xin tốc hành. Kết quả rất khả quan nhưng hiệu quả chưa được như ý do thiếu thời gian thử nghiệm. 

Chỉ khi có vắc-xin an toàn mới khống chế và đẩy lùi được dịch, để hoạt động xã hội trở lại như trước. Bằng không, phải chấp nhận sống chung với dịch, bằng khả năng và phương tiện hiện có.

Việc phòng chống dịch, mỗi quốc gia có chiến lược và cách làm riêng, hiệu quả cũng trồi sụt, khác biệt. Nước giàu và nước nghèo cũng hành động khác nhau. Việt Nam, dù chưa giàu nhưng có cách làm riêng, rất hiệu quả, ngay cả những kẻ hoài nghi nhất cũng phải thừa nhận.

Khi EU và một số nước giàu có điều kiện tiêm vắc-xin tương đối đại trà, họ bàn việc thực hiện hộ chiếu vắc-xin. Đó là giấy thông hành cá nhân để tự do đi lại và đi du lịch trong điều kiện nhất định. 

Ngoài EU và Mỹ, Trung Quốc rất muốn tham gia nhưng chưa được đồng ý. Một số chuyên gia và doanh nghiệp lữ hành quốc tế ở Việt Nam đề xuất chính phủ xem xét.

Trong đại dịch, nhà nước cũng mong muốn phục hồi kinh tế càng nhanh càng tốt; nhanh nhưng phải cẩn trọng. 

Chờ an toàn tuyệt đối mới mở cửa thì mất thời cơ nhưng mở cửa mà thiếu an toàn thì rước họa vào nhà. 

Bài học nhãn tiền của các quốc gia chống dịch ban đầu hiệu quả như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ... còn nóng hổi. Các nước ASEAN đang phải trả giá cho việc bùng phát dịch trở lại quá lớn.

Theo Euronews, "hộ chiếu vắc-xin" của EU bao gồm 3 thành phần: Giấy chứng nhận tiêm chủng, trong đó nêu rõ loại vắc-xin đã tiêm, nơi tiêm và số mũi tiêm; giấy xét nghiệm âm tính với virus corona; giấy chứng nhận dành cho người đã khỏi Covid-19 trong 180 ngày qua. 

Vấn đề là chưa có loại vắc-xin nào an toàn tuyệt đối. Theo Trung tâm Y khoa Sheba (Israel) vắc-xin Pfizer có hiệu quả cao nhất 85%, vắc-xin Trung Quốc có loại chỉ hiệu quả chừng 16%.

Việc dùng hộ chiếu vắc-xin đi du lịch cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với những nước nghèo hoặc chưa giàu. 

Có thể thử nghiệm cho khách có hộ chiếu vắc-xin EU vào Việt Nam ở những khu vực biệt lập hoặc đảo nhỏ, lượng dân cư nhất định và được tiêm phòng đầy đủ; nếu có dịch cũng dễ cô lập và xử lý. 

Phải “liệu cơm gắp mắm” chứ không thể “vung tay quá trán”. Đừng đùa với Covid-19 và các biến thể của chúng!

Theo tạp chí Forbes, trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới gồm: Seychelles (69% đã tiêm ít nhất 1 liều), Israel (60%), các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Chile (45%) và Bahrain (47%) - chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. 

Seychelles, quần đảo nhỏ có tỷ lệ tiêm ngừa gấp đôi Mỹ - ghi nhận 328 ca/100.000 dân. Ấn Độ đang là tâm bão dịch nhưng so với dân số, tỷ lệ chỉ 28 ca/100.000 dân.

Chuyện hộ chiếu vắc-xin ở Việt Nam tạm lắng. Du lịch nội địa hồ hởi vì lượng khách vào dịp 30/4 và 1/5 tăng mạnh thì bùng dịch đợt 4, theo chu kỳ 3 tháng tạm yên, 2 tháng bùng và cứ nhè vào lúc cao điểm tập trung đông người. 

Dịch bùng phát lần này có các biến thể mới, ác liệt và quy mô hơn nhưng người Việt bình tĩnh đối phó. Bầu cử vẫn được tiến hành tốt đẹp, các ổ dịch được khoanh vùng, khống chế.

Giữa tình hình nhiều nơi đang giãn cách xã hội vì dịch bệnh, dư luận lại bàn tán chuyện có công ty quảng cáo tour du lịch đi Mỹ tiêm vắc-xin và được nhiều khách hàng quan tâm. 

Lập tức lãnh đạo Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam lên tiếng, khuyến cáo các bên cân nhắc, cẩn trọng vì những bất trắc rình rập, không chỉ với khách hàng mà cả đơn vị tổ chức. Đây là hành xử kịp thời của tổng cục với những phân tích thấu tình đạt lý.

Thế giới không có quốc gia nào an toàn tuyệt đối, mọi việc đều có thể xảy ra bất kỳ, thực tế đã chứng minh ngay tại Việt Nam.

Trong lúc chờ lên đường, khu vực của khách, hướng dẫn viên, nhà tổ chức bị cách ly… thì làm sao xử lý. Nếu đang đi bùng dịch, việc trở về Việt Nam rất nhiều thủ tục và phải cách ly 21 ngày. Hay là chỉ tổ chức nửa tour lượt đi?

Có người thắc mắc: “Sao không tổ chức tour đi Trung Quốc tiêm vắc-xin cho rẻ, dễ đi hơn?”. Nếu đi du lịch thuần túy thì chưa nên. Còn nếu muốn tiêm vắc-xin Mỹ thì mua về tiêm. Đề nghị nhà nước cho các bệnh viện lớn chủ động mua vắc-xin Mỹ tiêm tại Việt Nam thay vì phải nhiêu khê qua Mỹ trong điều kiện dịch bệnh biến hóa khôn lường.

Theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch TP.HCM đã làm việc với 2 công ty đang quảng cáo và chào bán tour đi Mỹ tiêm vắc-xin, tạm dừng tour này cho đến hết năm 2021. 

Được biết hai công ty này không phải là đại gia tour Mỹ nhưng đã nhanh nhạy nắm bắt thời cơ. Dù không thể thực hiện nhưng tạo sự kiện quảng bá thương hiệu rất tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, ý nói là quyết liệt, khẩn trương, cảnh giác. Kinh nghiệm các nước chỉ để tham khảo chứ không thể rập khuôn.

Mình đang phòng chống dịch hiệu quả, sao phải chạy theo cách làm của nước khác?