Nguồn cung căn hộ TP. HCM bất ngờ tăng vọt

Hứa Phương Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:07

Số lượng căn hộ và nhà ở liền thổ đủ điều kiện mở bán trong hai tháng qua tăng gấp đôi so với bảy tháng đầu năm.

Dự án căn hộ Eco Green Saigon do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai phát triển

Chỉ trong hai tháng qua, Sở Xây dựng TP. HCM đã xác nhận gần 17.000 căn hộ, biệt thự và nhà liền kề đủ điều kiện mở bán.

Từ tháng 8 đến tháng 10, Sở Xây dựng đã công nhận 18 dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán, với tổng số hơn 15.200 căn hộ và 340 nhà liền thổ. 

Ngày 8/10/2019 có thêm một dự án được công bố là 1.115 căn hộ tại khu nhà ở thuộc khu định cư số 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Phúc làm chủ đầu tư. 

Như vậy, số lượng nhà ở đủ điều kiện mở bán trong hơn hai tháng qua đã tăng gấp đôi so với bảy tháng đầu năm. Số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng cho thấy, có 8.800 căn hộ và nhà liền thổ đủ điều kiện mở bán từ đầu năm đến hết tháng 7. 

Thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài trong hơn một năm trở lại đây được cho là nguyên nhân dẫn đến nguồn cung hạn chế ở cả phân khúc căn hộ và nhà liền thổ, khiến cho số lượng nhà ở đủ điều kiện mở bán trong bảy tháng đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, số lượng nhà ở đủ điều kiện mở bán trong hơn hai tháng qua bất ngờ tăng vọt cho thấy các vấn đề liên quan đến thủ tục phê duyệt dự án và xây dựng đã được nới lỏng phần nào. 

Sau một thời gian dài hầu hết các dự án bị tạm ngừng để rà soát các vấn đề pháp lý, đặc biệt là những dự án liên quan đến đất công, cuối tháng 3 vừa qua, TP. HCM đã cho phép 124 dự án bất động sản được tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, chính quyền không công bố danh sách những dự án nào được phép tái khởi động. 

Một trong những nút thắt lớn đối với nguồn cung nhà ở là các dự án bất động sản có "dính" đến đất công xen cài như kênh rạch, đường giao thông... có hình dáng bất định, vẫn chưa có hướng giải quyết vì theo luật hiện hành, đất công phải đấu giá. 

TP. HCM cũng đang rà soát các dự án có đất công xen cài để trình Chính phủ xem xét giải quyết. 

Nguồn cung dự án đủ điều kiện mở bán tăng mạnh trong hai tháng qua chủ yếu là do dự án Vinhomes Grand Park. 

Theo Sở Xây dựng, dự án Khu dân cư và Công viên Phước Thiện, hay Vinhomes Grand Park tại Quận 9 có tổng cộng 10.007 căn hộ thuộc 17 toà nhà đủ điều kiện mở bán. 

Dự án có số lượng căn hộ lớn thứ hai đủ điều kiện mở bán là Eco Green Saigon tại Quận 7, với 1.036 căn hộ thuộc phân khu HR-3 và M2.

Ngoài ra còn có 895 căn hộ dự án Natural Poem của Công ty TNHH Lee&Co Vietnam ở quận Bình Tân và 315 căn hộ thuộc dự án chung cư kết hợp với dịch vụ - thương mại tại số 184 Trần Văn Kiều, Phường 10, Quận 6 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam. 

Ở phân khúc nhà liền thổ, có hai dự án quy mô vừa ở phường Phú Hữu, Quận 9 là 145 căn nhà liên kế có sân vườn của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh bất động sản Kim Phát và 147 căn nhà liên kế của Công ty TNHH Đầu tư Thành Phúc. 

Hầu hết các dự án chỉ có một phần đủ điều kiện mở bán. Đơn cử, dự án Saigon Intela có 1.068 căn hộ nhưng chỉ có 217 căn hộ đủ điều kiện mở bán đợt này. 

Nếu tính theo phân khu thì khu Đông, bao gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức chiếm tới 80% nguồn cung mới, trong khi khu trung tâm là Quận 1 và Quận 3 không có dự án nào đủ điều kiện gia nhập thị trường trong hai tháng qua.

Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, tổng cộng có 21.619 căn hộ chào bán ra thị trường trong chín tháng đầu năm, giảm 3% theo năm; trong đó phần lớn nguồn cung được chào bán trong tháng 7 và 9.

Tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 90% sản phẩm chào bán được tiêu thụ. Riêng trong quý 3 vừa qua có 13.386 căn bán được, tăng 113% theo năm. Phần lớn số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Vinhomes Grand Park số lượng căn kỷ lục trong một lần mở bán là gần 10.000 căn. 

CBRE dự báo trong ba tháng cuối năm và năm 2020 có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các dựán mới chủ yếu từ các quận ven thành phố. Khu vực phía Tây có AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. 

Công ty này cũng dự báo giá sơ cấp sẽ tăng nhẹ, trong đó phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm. 

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: “Năm 2019 với tác động của các chính sách về thị trường bất động sản và thị trường tín dụng đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ."

"Thời gian này cũng được chủ đầu tư tận dụng điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển quỹ đất và sản phẩm. Với các hoạt động tích cực từ các chủ đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo”, bà Dung nhận định. 

Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Bất động sản -  5 năm
Các dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây chiếm tới khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý III vừa qua.
Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Thị trường nhà ở Hà Nội ngày càng ‘chạy’ xa trung tâm

Bất động sản -  5 năm
Các dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây chiếm tới khoảng 77% nguồn cung mở bán mới trong quý III vừa qua.
Nhà đất TP. HCM tăng giá mạnh

Nhà đất TP. HCM tăng giá mạnh

Bất động sản -  5 năm

Thị trường chứng kiến sự tăng giá ở tất cả các phân khúc, từ nhà liền thổ đến căn hộ cao cấp.

Phía sau kỷ lục bán 10.000 căn hộ Vinhomes Grand Park

Phía sau kỷ lục bán 10.000 căn hộ Vinhomes Grand Park

Bất động sản -  5 năm

Số lượng căn hộ bán ra trong đợt mở bán đầu tiên của dự án “bom tấn” thương hiệu Vinhomes tương đương với lượng căn hộ tiêu thụ của toàn thị trường TP. HCM trong nửa đầu năm 2019.

Tiền Hà Nội giội nhà đất Sài Gòn

Tiền Hà Nội giội nhà đất Sài Gòn

Bất động sản -  5 năm

Mặc dù giá căn hộ TP. HCM đã tăng cao hơn nhiều so với Hà Nội nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn rời Thủ đô và đổ bộ vào thị trường bất động sản phía Nam.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  2 ngày

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  5 ngày

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  5 ngày

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  6 ngày

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng

Bất động sản -  6 ngày

Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tủ sách quản trị -  6 giờ

Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  6 giờ

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Vàng -  6 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Phát triển bền vững -  9 giờ

Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  10 giờ

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.