Nhà đầu tư rục rịch gom tiền mua đất sau thời gian dài 'im hơi lặng tiếng'

Nhật Minh - 09:00, 12/05/2020

TheLEADERTừ sau tết, thị trường bị đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh, ngay sau khi tình hình được kiểm soát tốt, rất nhiều nhà đầu tư tìm thấy cơ hội tiếp cận thị trường và quay trở lại với bất động sản sau thời gian dài “im hơi lặng tiếng”.

Trong hai tháng đầu năm 2020 thị trường tiếp tục đối mặt với sức mua ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch covid-19, nhiều dự án cũ không ghi nhận giao dịch mới, trong khi nhiều dự án dự kiến mở bán cũng phải dời lịch tổ chức sự kiện.

Nhưng giữa tháng 3 thị trường bất động sản bắt đầu có sự biến chuyển rõ nét. Ở một số khu vực, địa điểm nhà đầu tư đã rục rịch quay lại giao dịch, không còn cảnh ảm đạm như trước.

Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng bắt tay vào thực hiện kế hoạch mới. Thay vì để tiền nằm im một chỗ ở ngân hàng, nhiều nhà đầu tư đã rút dần dòng tiền và quay trở lại với nhà, đất, căn hộ. Theo ghi nhận, các sản phẩm đất nền có sổ hay các dự án căn hộ đã hoàn thiện pháp lý tại các khu vực vùng ven TP. HCM đã bắt đầu bán tốt hơn trong đầu tháng 3.

Tại khu vực Tây Nam Bộ, những tuần gần đây cũng ghi nhận hiện tượng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm những khu vực có tiềm năng tăng giá để đầu tư gom đất. Tuy nhiên, họ thường tìm đến những dự án có pháp lý đầy đủ, tính an toàn cao. Cùng với đó là các dự án bất động sản được bán từ năm ngoái có giá hợp lý trong giai đoạn này cũng được quan tâm.

Chẳng hạn tại tỉnh Hậu Giang, khu đô thị Cát Tường Western Pearl 2 (các lô đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại trung tâm TP. Vị Thanh đang được khách hàng chào đón ngay khi đưa ra thị trường sản phẩm mới thuộc Phố thương mại Bến Thành Norlan. 

Được biết, chỉ cần thanh toán 35% khoảng 250 triệu đồng khách hàng đã có thể sở hữu đất nền trung tâm sầm uất của TP. Vị Thanh – thủ phủ tỉnh Hậu Giang, phần còn lại thanh toán trong 12 – 24 tháng không lãi suất, bên cạnh đó Cát Tường Western Pearl 2 còn áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 10% cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khác nên rất được lòng khách hàng.

Nhà đầu tư rục rịch gom tiền mua đất sau thời gian dài 'im hơi lặng tiếng'
Dự án Cát Tường Western Pearl đang dần hoàn thiện.

Nhiều nhà đầu tư cho biết, với tình hình khó khăn và nhiều biến động như hiện nay, việc đưa ra quyết định đầu tư cần được cân nhắc kỹ lưỡng, hiện nay xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng và giá vàng biến động quá lớn do ảnh hưởng bởi dịch nên việc rút tiền mua bất động sản sẽ sáng suốt hơn. 

Tuy nhiên, họ cũng không trông chờ vào đầu tư lướt sóng và không dám phụ thuộc vào đòn bẫy tài chính để đầu tư bởi thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, nên những sản phẩm có pháp lý minh bạch, hạ tầng đồng bộ, giá phù hợp, biên độ lợi nhuận cao và hơn hết là phương thức thanh toán dễ thở như Cát Tường Western Pearl 2 rất phù hợp để đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư rục rịch gom tiền mua đất sau thời gian dài 'im hơi lặng tiếng' 1
Tiện ích nội khu dự án Cát Tường Western Pearl đang hoàn thiện.

Ghi nhận chung, đất nền và căn hộ bình dân đang là 2 sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhất hiện tại. Vì đây là 2 dòng sản phẩm có giá vừa tầm, thuận tiện để đầu tư và luôn sẵn nguồn cầu trên thị trường.

Ngoài nguồn tiền từ các nhà đầu tư được “phá băng” sau thời gian dài đại dịch, nhiều chuyên gia cho biết, thời gian tới bất động sản có khả năng đón nhận nguồn đầu tư lớn từ nguồn kiều hối và các doanh nghiệp nước ngoài khi Việt Nam đang được đánh giá là điểm sáng đầu tư hấp dẫn và an toàn đặc biệt khi chiến thuật chống dịch thành công cùng các biện pháp kích cầu kinh tế mạnh mẽ của Chính phủ gây ấn tượng rất tốt với nhà đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc vốn là công xưởng của thế giới, nhưng việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy do dịch bệnh khiến sản xuất của các doanh nghiệp bị gián đoạn. Các nhà máy nhận ra sự cần thiết của việc đa dạng hóa để giảm phụ thuộc vào một quốc gia như Trung Quốc, nên đã và sẽ dịch chuyển sang các nước lân cận. Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này.

Ngoài ra, hàng nghìn kiểu bào về tới Việt Nam thời gian qua chắc chắn sẽ chớp thời cơ đầu tư vào đất nước khi nhận thấy được độ an toàn đầu tư nhờ nền chính trị và kinh tế ổn định của Việt Nam. Với các kiều bào hồi hương, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại nước nhà, có tác động mạnh mẽ đến quyết định đầu tư của họ. Dịch bệnh kết thúc, bất động sản được nhận định sẽ là kênh đầu tư thu hút họ gửi gắm niềm tin đầu tư.

Ba năm liên tiếp Việt Nam thuộc top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với 13,8 tỷ USD năm 2017, 15,9 tỷ USD năm 2018 và 16,7 tỷ USD trong năm 2019 và chắc chắn sẽ không ngừng tăng trong tương lai.

Dòng tiền quay trở lại với bất động sản đặc biệt tại thị trường vệ tinh là tín hiệu khả quan giúp bức tranh bất động sản “khởi sắc” hơn trong thời gian tới.