Nhà đầu tư Thái Lan đánh giá Sabeco hấp dẫn nhưng quá đắt

14:05, 08/11/2017

TheLEADERSau Asahi (Nhật Bản), đến lượt tập đoàn Fraser and Neave của Thái Lan nhận định, giá cổ phiếu Sabeco đang quá đắt.

Nhà đầu tư Thái Lan đánh giá Sabeco hấp dẫn nhưng quá đắt
Ảnh: Sabeco

Theo Bloomberg, một nhà đầu tư tiềm năng của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB) cho biết giá cổ phiếu của công ty sản xuất Bia lớn nhất Việt Nam đang ở mức quá đắt.

Mức giá chào bán cổ phần của Vinamilk là một thước đo tốt để so sánh bởi cả hai công ty đều là đứng đầu lĩnh vực kinh doanh của mình tại thị trường trong nước, ông Hui Choon Kit, Giám đốc tài chính của Fraser and Neave (F&N) nhận định. F&N là một nhánh kinh doanh đồ uống của tập đoàn Thái Lan - Thai Beverage, mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế và đang nắm giữ lượng lớn cổ phần của Vinamilk.

Theo số liệu của Bloomberg, cổ phiếu SAB đang được giao dịch ở mức P/E 38 lần, so với con số 21 lần của Vinamilk vào hôm thứ Hai (6/11). Giá cổ phiếu SAB là 290 nghìn đồng.

"Giá trị thị trường của công ty dường như vượt xa mức giá hợp lý", ông Hui cho biết. "Dựa trên các dữ liệu tài chính đã được công bố, có vẻ SAB còn vượt trên mức so sánh toàn cầu".

Việt Nam có dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng đã giúp nhu cầu bia tăng 300% từ năm 2002, theo Euromonitor.

"Đó là một thị trường lớn và họ (Sabeco) có thị phần tốt", ông Hui nói. "Sabeco, chiếm khoảng 40% thị trường bia trị giá 6,5 tỷ USD, là một tài sản hấp dẫn".

Đây là nhà đầu tư tiềm năng thứ hai nhận định giá Sabeco đang bị định giá quá cao. Trước đó, tập đoàn Asahi Group Holdings Ltd đã bày tỏ quan điểm tương tự vào tháng 9. 

Tập đoàn đồ uống Thái Lan được kiểm soát bởi tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, là một trong số ít các công ty nước ngoài bao gồm Anheuser-Busch InBev đã đăng ký mua cổ phần của Sabeco từ năm ngoái.

Cổ phiếu của Sabeco đã tăng 44% trong năm nay, so với mức tăng 26% của Vinamilk, công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Việt Nam. Trong khi chỉ số thị trường VN Index tăng 28%.

Hiện nay Sabeco đã đạt mức vốn hóa trị trường vào khoảng 8,1 tỷ USD và P/E 38 lần.Trong khi Asahi giao dịch ở mức 18 lần, so với 21 lần của Carlsberg A/S và 20 lần đối với Heineken NV.

F&N đã có kinh nghiệm kinh doanh tại thị trường bia của Việt Nam từ việc sở hữu cổ phần của Nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương trước đây. Công ty này đã sở hữu thương hiệu bia Tiger, sau đó đã bán lại cho Heineken 5 năm trước.

"Việt Nam là một thị trường mà chúng tôi biết rất rõ. Chúng tôi hy vọng có thể đem đến những cải tiến trong hoạt động kinh doanh của họ", ông Hui khẳng định.

Văn bản đề ngày 10/10 của Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, phương án bán vốn nhà nước tại Sabeco đã được trình lên cơ quan có thẩm quyền trước ngày 20/10.

Bộ Công thương đang là đại diện phần vốn nhà nước tại công ty này với 89,6% vốn điều lệ. Theo kế hoạch Nhà nước sẽ bán 53.59% vốn tại Sabeco, với giá trị khoảng 4,2 tỷ USD. Đây là quy mô thoái vốn lớn nhất trên thị trường tài chính Việt Nam.

Ngoài Thai Beverage và Asahi, nhiều tập đoàn ngỏ ý quan tâm đến việc mua cổ phần tại Sabeco sau khi Chính phủ Việt Nam đặt quyết tâm thoái vốn khỏi công ty bia này trong năm nay, trong đó có hãng bia Carlton & United Breweries (công ty con của AB Inbev - Bỉ), Kirin (Nhật Bản).

Mới đây, Sabeco công bố doanh thu 9 tháng đầu năm tăng 9,7% và đạt 24.099 tỷ đồng, tuy nhiên, lợi nhuận của công ty bia lớn nhất nước chỉ tăng 2,2% lên mức 3.269 tỷ đồng.