Nhà máy SYM Hà Đông chuyển thành khu phức hợp nhà ở, thương mại

Minh An - 11:23, 16/05/2018

TheLEADERMột liên doanh vừa được thành lập để phát triển dự án bất động sản trị giá 115 triệu USD, trên quy mô đất hơn 40.000 m2.

Nhà máy SYM Hà Đông chuyển thành khu phức hợp nhà ở, thương mại
Khu đất rộng hơn 4ha của VMEP.

Ngày 14/05/2018, Công ty TNHH chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (VMEP) thông báo đã ký hợp đồng thành lập công ty liên doanh với Công ty cổ phần Phát triển nhà Deawon - Thuduc (DWTD).

Pháp nhân mới là Công ty TNHH Phát triển nhà SYM – DWTD với vốn điều lệ 23 triệu USD. Trong đó, Deawon - Thuduc (DWTD) góp 49% và VMEP góp 51%.

Theo thông báo, liên doanh sẽ thực hiện đầu tư dự án phức hợp tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội gồm văn phòng, trung tâm thương mại cho thuê, khu chung cư cao tầng, nhà thấp tầng, nhà trẻ, siêu thị... Khu đất có diện tích 40.603,7 m2, nằm đối diện khu đô thị Park City Hà Nội.

Tổng vốn đầu tư dự kiến 115 triệu USD, thời gian phát triển dự án trong 5 năm. Ngoài số vốn góp của các cổ đông, nguồn vốn đầu tư còn lại của dự án (80%) sẽ được huy động từ các ngân hàng của Việt Nam.

Đây vốn là khu đất mà VMEP sử dụng để xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy. Tuy nhiên, do khu đất nằm trong khu vực quy hoạch sử dụng đất hỗn hợp (khu dân cư, thương mại…) và trường mầm non theo quy hoạch phân vùng đô thị của Việt Nam nên VMEP đã quyết định tái phát triển khu đất thành khu phưc hợp để tạo ra giá trị lớn hơn.

Đất sẽ được bàn giao trong điều kiện trống cho liên doanh SYM – DWTD trong vòng 10 tháng kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. VMEP sẽ được liên doanh này trả một khoản phí trị giá 2,5 triệu USD để đền bù cho các tài sản trên đất cùng chi phí phá dỡ nhà máy đã xây dựng.

VMEP được thành lập năm 1992, ban đầu do 100% vốn đầu tư của Tập đoàn CHINFON, là công ty kinh doanh chế tạo xe máy đầu tiên ở Việt Nam. Người tiêu dùng biết đến xe máy của công ty này với thương hiệu SYM.

Tháng 5/2000, VMEP được chuyển giao sở hữu từ tập đoàn CHINFON cho SANYANG. Tháng 12/2005 quyền kinh doanh của VMEP chuyển từ công nghiệp SANYANG qua Gold Way Holdings Corporation (GWH).

Đối tác của VMEP, DWTD là liên doanh giữa Công ty cổ phần Phát triển Thủ Đức (Thu Duc House, mã chứng khoán: TDH) và Tập đoàn Daewon Hàn Quốc, trong đó Thủ Đức House sở hữu 40% vốn góp.

Thủ Đức House là một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại khu vực phía Nam với các dự án KDC Bình Chiểu, Phước Long, Trường Thọ. Công ty cũng đã có mặt tại Hà Nội thông qua liên doanh với Daewon và Tổng công ty Phong Phú thực hiện dự án chung cư cao cấp Green Pearl tại 378 Minh Khai.