Nhà phố biển đắt hàng, căn hộ du lịch ế ẩm

08:36, 06/05/2022

TheLEADERTrong khi biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố du lịch ghi nhận giá bán và thanh khoản tăng cao, phân khúc căn hộ du lịch vẫn rất trầm lắng.

Nhà phố biển đắt hàng, căn hộ du lịch ế ẩm
Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và shophouse có tỷ lệ hấp thụ đạt rất cao và giá bán tăng mạnh

Shophouse biển dẫn dắt thị trường nghỉ dưỡng

Đầu năm 2022, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và shophouse (nhà phố du lịch) có tỷ lệ hấp thụ đạt rất cao và giá bán tăng mạnh. 

Dữ liệu từ công ty tư vấn BHS Group cho thấy, lượng giao dịch các sản phẩm này trong quý đầu năm đạt khoảng 3.000 căn; tương đương tỷ lệ hấp thụ khoảng 81%. Giá bán sơ cấp đã tăng khoảng 10 – 15% so với quý trước. 

Một số thị trường có mức giá cao nhất có thể kể đến như Quảng Ninh từ 105 - 162 triệu đồng/m2, Khánh Hòa từ 66 - 135 triệu đồng/m2, Bình Thuận từ 77 - 121 triệu đồng/m2.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết thêm, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và shophouse đang cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ. Đặc biệt, shophouse đang là phân khúc đang dẫn dắt thị trường nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại

Tại hầu hết các dự án, các sản phẩm shophouse đều gần như cháy hàng ngay sau khoảng thời gian ngắn mở bán. Nguyên nhân trước hết đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường trước những thông tin tích cực như sự mở cửa trở lại của du lịch, trạng thái bình thường mới sau đại dịch.

Bên cạnh đó, các căn shophouse thường có vị trí đẹp, trung tâm của dự án, thuận tiện cho việc khai thác kinh doanh. Ngoài mục đích để nghỉ dưỡng thông thường như condotel, nhà đầu tư mua shophouse có thể vừa sử dụng để nghỉ dưỡng vừa khai thác kinh doanh tại tầng 1 và đầu tư làm mini hotel tại các tầng còn lại.

Ưu điểm về tiềm năng khai thác kinh doanh chính là yếu tố giúp các shophouse hấp dẫn khách hàng. Nhất là trong bối cảnh hiện tại khi ngành du lịch đang từng bước phục hồi, các nhà đầu tư đang rất kỳ vọng vào tiềm năng khai thác kinh doanh và cho thuê phòng lưu trú.

Mặt khác, bất động sản nghỉ dưỡng thấp tầng như shophouse hay biệt thự nghỉ dưỡng là các bất động sản gắn liền với đất, nhiều dự án có pháp lý hoàn thiện và đã được cấp sổ đỏ giúp nhà đầu tư yên tâm trong việc xuống tiền.

Một đặc điểm nữa được ông Thắng chỉ ra là các shophouse, biệt thự thường có số lượng rất ít trong các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, thanh khoản luôn đạt rất cao. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nguồn vốn lớn coi đây là kênh để tích trữ tài sản và đầu tư sinh lợi lâu dài.

Nguồn cung nghỉ dương thấp tầng sơ cấp quý I/2022 đạt khoảng 3.700 căn. Nguồn cung sơ cấp chủ yếu là sản phẩm nghỉ dưỡng biển. Quý này cũng ghi nhận một số dự án mới được đưa ra thị trường như dự án Dragon Ocean (Hải Phòng), Sun Beauty Onsen (Thanh Hóa), Sun Tropical (Phú Quốc).

Condotel vẫn ảm đạm

Cũng trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, trái với sự phục hồi về tỷ lệ hấp thụ của phân khúc nghỉ dưỡng thấp tầng, các dự án condotel (căn hộ du lịch) vẫn cho thấy sự ảm đạm về thanh khoản.

Tính trên toàn thị trường, lượng giao dịch của phân khúc condotel, căn hộ nghỉ dưỡng (nghỉ dưỡng cao tầng) chỉ đạt 967 căn, trên tổng số 3.369 căn, tỷ lệ hấp thụ 28%. Ngay cả đối với phân khúc nghỉ dưỡng lâu dài có pháp lý ổn định, tỷ lệ hấp thụ tại khu vực miền Bắc cũng chỉ đạt chưa đến 20% với 135 căn bán được.

Đây được cho là tỷ lệ hấp thụ khá thấp trong bối cảnh nguồn cung đã hồi phục đáng kể sau đại dịch. Quý I/2022 ghi nhận nguồn cung sơ cấp tương đối cao so với quý IV/2021 do dịch bệnh được kiểm soát và thiết lập trạng thái bình thường mới, du lịch được mở cửa. 

Số lượng nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng sơ cấp trong quý I/2022 đạt 3.369 căn, tăng 1,7 lần so với quý IV/2021, đạt gần 2.000 căn.

Trong đó, loại hình nghỉ dưỡng cao tầng có thời hạn chiếm tỷ trọng áp đảo trong tổng nguồn cung, chiếm 77,7%. Đầu năm 2022, nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng cao tầng có thời hạn tập trung nhiều nhất tại khu vực miền Bắc (chiếm 47%), trong đó chủ yếu là từ dự án mới tại Thanh Hóa.

Đối với căn hộ nghỉ dưỡng lâu dài, loại hình sản phẩm này chỉ ghi nhận nguồn cung sơ cấp tại Miền Bắc và Miền Trung với tổng số lượng sản phẩm hơn 800 căn. Trong đó, nguồn cung sơ cấp tại miền Bắc chỉ ghi nhận tại tỉnh là Quảng Ninh, chủ yếu đến từ dự án The Ruby Halong. Tại miền Trung, nguồn cung sơ cấp ghi nhận tại Đà Nẵng và Lâm Đồng, trong quý I/2022 hầu như không ghi nhận nhiều giao dịch.

Theo ông Thắng, condotel là phân khúc đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ yếu tố dịch bệnh và pháp lý trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài nguyên nhân do thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 thì vấn đề về pháp lý chưa được tháo gỡ và đổ vỡ cam kết lợi nhuận chính là điểm nghẽn lớn trên thị trường. Nhà đầu tư và khách hàng hiện nay không mấy mặn mà với các sản phẩm này.

Tuy nhiên, theo nhiên cứu từ BHS, những diễn biến này tại phân khúc condotel chỉ duy trì trong ngắn hạn. Trong năm 2022, lực cầu trên thị trường sẽ có sự tăng nhẹ do ngành du lịch bắt đầu phục hồi và nhu cầu nghỉ dưỡng lớn sau những đợt giãn cách kéo dài. Giao dịch chủ yếu sẽ đến từ những dự án có chủ đầu tư uy tín, đơn vị vận hành quốc tế cùng chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn.

Tỷ lệ hấp thụ và giá bán dự kiến tăng nhẹ từ 3–5% do thị trường vẫn chưa hoàn toàn phục hồi cũng như các chủ đầu tư sẽ ra hàng dè chừng hơn. Phân khúc nghỉ dưỡng cao tầng dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 5.000 – 7.000 sản phẩm.

Trong đó nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường miền Trung với hơn 4.000 sản phẩm và nhiều nhất tại các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam.