Nhà Sáng lập Tập đoàn TH: ‘Hình ảnh lực lượng tuyến đầu chống dịch đánh thức tinh thần doanh nhân'

Trần Anh - 19:33, 12/10/2021

TheLEADER“Tôi vẫn nhớ hình ảnh Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương hay các y bác sỹ, những chiến sỹ công an, bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấc ngủ không tròn trong vùng dịch...Những hình ảnh đó đã tiếp sức chúng tôi nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh”, bà Thái Hương chia sẻ.

Sáng 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp mặt nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân.

Nhà Sáng lập Tập đoàn TH: ‘Hình ảnh Thủ tướng đẫm mồ hôi chỉ đạo chống dịch đánh thức tinh thần doanh nhân’
Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp mặt cộng đồng doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH nhận định, đại dịch Covid-19 bùng phát nhanh, nghiêm trọng nhưng Chính phủ đã làm mọi cách trong điều kiện có thể dù cuộc chiến này chưa từng có tiền lệ, chưa từng có bài học nào để “rút kinh nghiệm”. 

Ngay từ khi dịch bắt đầu, Chính phủ và các bộ ban ngành đã vào cuộc, lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm để đưa ra quyết sách, hành động. Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân và mọi thành phần trong xã hội, tham khảo những mô hình phòng chống dịch có hiệu quả trong khu vực và trên thế giới, sử dụng mọi biện pháp một cách linh hoạt, thích ứng cho từng địa phương và từng thời kỳ.

Sự vào cuộc của Chính phủ, từ những lãnh đạo cao nhất, cho đến các bộ ban ngành thực sự đã truyền cảm hứng cho các doanh nhân như bà Thái Hương.

“Đến giờ trong đầu tôi vẫn nhớ như in hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương, đứng cùng người dân để chờ đợi nhân viên y tế phản hồi cuộc gọi hỗ trợ vào đường dây nóng, hay kiểm tra từng chai dầu ăn, gói thực phẩm tại chợ đầu mối xem có đủ để cung cấp cho người dân trong vùng dịch bệnh,… Hay hình ảnh những y bác sỹ, những chiến sỹ công an, bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấc ngủ không tròn trong vùng dịch để tiếp tục tận tâm công tác phòng chống dịch,… Những hình ảnh đó đã đánh thức và tiếp sức cho chúng tôi nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”, bà Thái Hương chia sẻ.

Nhà Sáng lập Tập đoàn TH: ‘Hình ảnh Thủ tướng đẫm mồ hôi chỉ đạo chống dịch đánh thức tinh thần doanh nhân’ 1
Bà Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH

Chứng kiến những nỗ lực đó từ Chính phủ, các doanh nghiệp và Hiệp hội Nữ doanh nhân cũng không đứng ngoài cuộc, mà luôn tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào Quỹ Vắc-xin quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, các siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn... Tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Và hơn hết, các doanh nghiệp đã nhận thức cao vai trò, trách nhiệm của mình để chấp hành nghiêm túc các quyết sách, chỉ đạo của Chính phủ.

Bản thân Hiệp hội Nữ doanh nhân cũng quy tụ những doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt Nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm sạch,v.v... mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân lâu dài, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh.

Song song với đó, Chính phủ cũng luôn lắng nghe, quan tâm, chỉ đạo sát sao với cộng đồng doanh nghiệp. Liên tiếp trong tháng 8 và 9 vừa rồi, Thủ tướng đã tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến lớn để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tướng với vai trò như một Tổng tư lệnh, là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý nhanh các vướng mắc, ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Chính từ những nỗ lực trên và sự đoàn kết của toàn xã hội, cho đến nay, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, triển khai mạnh mẽ chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm và tử vong. Tình hình kinh tế Việt Nam đang dần dần khởi sắc, từng bước đi vào nhịp sống bình thường.

Đến nay, nền kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đang dần mở cửa, thương mại giữa các quốc gia dần phục hồi, Việt Nam cũng đang từng bước hòa nhịp. Đại diện Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam tin tưởng rằng Chính phủ với sự điều hành mạnh mẽ, sắc bén và linh hoạt mà đứng đầu là Thủ tướng sẽ có những quyết sách để tận dụng động lực của các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi vào Việt Nam và thúc đẩy kinh tế trong nước hòa chung thế giới từng bước khởi sắc, vượt qua những khó khăn hậu đại dịch.

“Với góc nhìn của một doanh nghiệp lớn, lãnh đạo Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, chúng tôi cho rằng, với đà này, mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3% là khả thi. Khi cả thế giới điêu đứng với dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, thì đây sẽ là một thành công lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh”, bà Thái Hương nhận định.

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2014, theo Quyết định số 749 của Bộ Nội vụ và sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ tăng nhiều trong những năm qua, từ 4% năm 2009, lên 21% năm 2011, và đến nay đạt tỷ lệ 25% (cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân).

Nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được cộng đồng doanh nghiệp ví như người thuyền trưởng vững vàng, chèo lái doanh nghiệp, đạt thành quả tốt trên thương trường. Nhiều thành viên trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á” nhiều năm liên tiếp, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc), “Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (Châu Á)”; Giải vàng Doanh nhân của năm “Stevie Award”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam", hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”,v.v...